Reatimes.vn

Hai tập đoàn Nhật Bản muốn đầu tư vào Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô

Hai tập đoàn Nhật Bản muốn đầu tư vào Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô

Tập đoàn Yoshida Kaiun, Tập đoàn Itochu và Công ty Cổ phần Western Pacific vừa có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế để tiếp cận cơ hội đầu tư vào Khu Kinh tế Chân Mây - Lăng Cô.
06:30, 18/03/2022

Chủ trì, tiếp và làm việc với đại diện ba doanh nghiệp nói trên vào chiều ngày 16/3/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phương hoan nghênh các tập đoàn đã có ý tưởng đến tìm hiểu đầu tư tại Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô (tại 4 xã phía Nam tỉnh gồm: Lộc Thủy, Lộc Tiến, Lộc Vĩnh và thị trấn Lăng Cô, thuộc huyện Phú Lộc), tỉnh luôn mong muốn có được những nhà đầu tư thương hiệu và đẳng cấp đầu tư vào đây để tạo sự đột phá về phát triển kinh tế - xã hội cho tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phương cùng hai vị cấp phó tiếp, làm việc với các doanh nghiệp chiều ngày 16/3

Tại buổi làm việc, bà Phạm Thị Bích Huệ, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Western Pacific cho biết, trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban quản lý khu kinh tế công nghiệp tỉnh, Công ty Cổ phần Western Pacific đã tiến hành các công việc và phối hợp cùng đơn vị tư vấn triển khai các nội dung nghiên cứu đầu tư. Với chiến lược phát triển, mở rộng quy mô hợp tác với các tập đoàn hàng đầu trên thế giới trong cùng lĩnh vực, hiện 2 tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản là Tập đoàn Itochu và Tập đoàn Yoshida Kaiun mong muốn được hợp tác chiến lược với công ty và tìm hiểu định hướng phát triển của tỉnh trong các lĩnh vực về cảng, logistics và khu công nghiệp phức hợp.

Theo ông Nguyễn Văn Phương, mục tiêu của tỉnh là tiếp tục đẩy mạnh phát triển Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô theo hướng bền vững, là khu kinh tế động lực quan trọng gắn kết với các tỉnh, thành phố trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Đầu tư xây dựng hoàn chỉnh, đồng bộ kết cấu hạ tầng. Tập trung xúc tiến đầu tư các dự án về hạ tầng cảng, hạ tầng khu công nghiệp, khu phi thuế quan, khu công nghiệp công nghệ cao, khu đô thị Chân Mây.

Quang cảnh buổi làm việc giữa UBND tỉnh với Tập đoàn Itochu, Yoshida Kaiun và Công ty Cổ phần Western Pacific.

Hiện tỉnh Thừa Thiên - Huế đang chủ động nghiên cứu, phối hợp với các ban, bộ, ngành Trung ương xây dựng, đề xuất một số cơ chế, chính sách đặc thù áp dụng cho Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, nhất là đối với các dự án lớn, có tính chất động lực, các dự án đầu tư vào hạ tầng khu kinh tế. Tỉnh sẽ ưu tiên thu hút đầu tư nước ngoài vào các ngành công nghiệp hiện đại, công nghệ cao, công nghệ sạch ít gây ô nhiễm môi trường; các dự án gắn với nghiên cứu phát triển và chuyển giao công nghệ theo hướng bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Chú trọng các dự án đầu tư vào hạ tầng cảng biển, hạ tầng khu công nghiệp, khu phi thuế quan, hạ tầng khu đô thị Chân Mây... Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục để các nhà đầu tư tìm hiểu và triển khai thực hiện dự án, giải quyết nhanh chóng, kịp thời đáp ứng các nhu cầu của nhà đầu tư.

Được biết năm 2021, Công ty Cổ phần Western Pacific cùng Yoshida Kaiun Group và một tập đoàn khác của Nhật Bản đã ký kết hợp tác xây dựng, vận hành trung tâm logistics thông minh cao tầng tại Khu công nghiệp Yên Phong II-A, Bắc Ninh.

Cảng Chân Mây - nơi đã, đang đầu tư, nâng cấp mở rộng để phát triển, đón các cơ hội hợp tác, đầu tư.

Theo thỏa thuận hợp tác giữa Western Pacific Yoshida Kaiun Group, hai doanh nghiệp này khảo sát các địa điểm phù hợp để phát triển các dự án bất động sản công nghiệp và các trung tâm hậu cần; Yoshida Kaiun Group sẽ xác định và giới thiệu các nhà đầu tư tiềm năng, những người có thể cung cấp vốn chủ sở hữu hoặc tài trợ, hỗ trợ các dịch vụ khác.

Trong khi đó, Tập đoàn Itochu, doanh nghiệp hàng đầu tại Nhật Bản cũng đã tiếp cận cơ hội đầu tư, hợp tác phát triển tại Việt Nam từ năm 2019. Tập đoàn này hoạt động kinh doanh xuất, nhập khẩu, thương mại và đầu tư ba bên trong rất nhiều lĩnh vực như năng lượng, dệt may, máy móc, kim loại, hóa chất, thực phẩm, địa ốc, công nghệ thông tin - truyền thông và tài chính. Tập đoàn có lịch sử phát triển gần 160 năm và là một trong những tập đoàn thương mại tổng hợp hàng đầu của Nhật Bản với khoảng 120 công ty hoạt động ở 63 quốc gia trên thế giới./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP