Aa

Bất động sản Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam hội tụ nhiều yếu tố để tăng trưởng

An Vũ
An Vũ pvhongvu@gmail.com
Chủ Nhật, 27/02/2022 - 06:15

Hội tụ nhiều điều kiện tương đồng về địa lý, tiềm năng du lịch, hạ tầng giao thông, kinh tế - xã hội…, trong đó bất động sản Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam cũng hội tụ nhiều yếu tố để tăng trưởng.

Diễn biến thị trường bất động sản Thừa - Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam

Báo cáo mới từ DKRA cho hay, năm 2021, trong khi Quảng Nam dẫn đầu nguồn cung đất nền, Thừa Thiên - Huế dẫn dắt nguồn cung nhà phố/biệt thự ở 3 thị trường thì TP. Đà Nẵng ghi nhận nguồn cung và lượng tiêu thụ căn hộ mới tăng mạnh so với giai đoạn trước năm 2020.

Cụ thể, phân khúc đất nền trong năm 2021 tại thị trường Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam ghi nhận 17 dự án mở bán với nguồn cung khoảng 1.670 sản phẩm. Lượng tiêu thụ đạt khoảng 1.138 sản phẩm, tương đương 68% nguồn cung mới. Nguồn cung tăng so với năm 2020 nhưng còn ở mức khá thấp nếu so với giai đoạn 2018 trở về trước. Các dự án tập trung chủ yếu ở Quảng Nam trong khi TP. Đà Nẵng và Thừa Thiên - Huế khan hiếm nguồn cung mới. Sức hấp thụ chung toàn thị trường ở mức khá thấp. Mặt bằng giá sơ cấp tăng, tập trung ở những dự án có pháp lý hoàn chỉnh và tiến độ hạ tầng rõ ràng. Thị trường thứ cấp kém sôi động.

Diễn biến thị trường đất nền tại Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam trong năm 2021. 

Thị trường căn hộ ghi nhận 7 dự án mở bán (khoảng 910 căn) trong năm 2021. Các dự án đều tập trung tại TP. Đà Nẵng. So với năm 2020, tổng nguồn cung mới bằng 80% (1.137 căn). Lượng tiêu thụ đạt khoảng 591 căn, chỉ bằng 65% nguồn cung mới và bằng 88% so với năm trước (673 căn). Riêng tại TP. Đà Nẵng, nguồn cung và lượng tiêu thụ tăng mạnh so với năm 2020 trở về trước, đây là mức cao nhất kể từ năm 2018 đến nay. Loại hình căn hộ hạng C giữ vai trò chủ đạo.

Nguồn cung mới nhà phố/biệt thự khu vực Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam tăng mạnh. Trong năm 2021, thị trường đón nhận 1.036 căn mở bán đến từ 11 dự án, tăng gấp 3,7 lần so với năm trước (280 căn). Tỷ lệ tiêu thụ đạt 67%, tương đương 692 căn, gấp 2,8 lần so với năm 2020. Thừa Thiên - Huế dẫn đầu về nguồn cung và lượng tiêu thụ cả 3 thị trường. Riêng TP. Đà Nẵng, nguồn cung mới cải thiện hơn so với năm 2020 nhưng vẫn ở mức rất thấp so với giai đoạn 2016 - 2019.

Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng ghi nhận nguồn cung khan hiếm. Cụ thể, nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng trong năm 2021 đạt khoảng 177 căn, tỷ lệ tiêu thụ đạt 24% (khoảng 42 căn) trên nguồn cung mới. Loại hình nhà phố/shophouse cung cấp ra thị trường khoảng 64 căn đến từ 1 dự án, tỷ lệ tiêu thụ đạt 14% (9 căn). Condotel không ghi nhận có dự án mới mở bán.

Trong năm 2021, ảnh hưởng từ dịch Covid-19, nhiều chủ đầu tư đã ban hành những chính sách hỗ trợ thanh toán, dòng tiền cho khách hàng như kéo dài lịch thanh toán, ân hạn nợ gốc, hỗ trợ lãi vay…

Năm 2022, bất động sản Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam có nhiều nổi bật

Theo dự báo từ DKRA Vietnam, nguồn cung mới và sức cầu của phân khúc đất nền trong năm 2022 có thể tăng so với năm 2021, tập trung chủ yếu ở Quảng Nam trong khi Thừa Thiên - Huế và TP. Đà Nẵng tiếp tục duy trì sự khan hiếm. Sức cầu có sự hồi phục so với năm 2021. Mặt bằng giá thứ cấp giữ ổn định trong năm 2022.

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới toàn thị trường duy trì mức tương đương hoặc tăng nhẹ so với năm 2021, dao động từ 1.200 - 1.500 căn. Các dự án mới tập trung chủ yếu ở TP. Đà Nẵng, riêng Quảng Nam có thể tiếp tục thiếu vắng nguồn cung mới. Giá bán và thanh khoản thị trường thứ cấp có thể phục hồi khi các tỉnh, thành từng bước khôi phục kinh tế, hoạt động du lịch mở cửa trở lại.

Nguồn cung mới phân khúc nhà phố/biệt thự duy trì mức ổn định, tương đương năm 2021. Thừa Thiên - Huế có thể tiếp tục dẫn đầu nguồn cung mới trong khi TP. Đà Nẵng tiếp tục duy trì sự khan hiếm trong năm 2022. Những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông hỗ trợ gia tăng thanh khoản, giá bán thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp, tuy nhiên vẫn phụ thuộc vào tình hình kiểm soát dịch bệnh.

Với bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung mới có thể tăng so với năm 2021. Trong đó, TP. Đà Nẵng là thị trường tiếp tục dẫn dắt nguồn cung mới ở hầu hết các loại hình, Thừa Thiên - Huế tiếp tục khan hiếm nguồn cung. Xu hướng dịch chuyển sang chương trình ủy thác cho thuê theo dạng chia sẻ lợi nhuận tiếp tục được nhiều chủ đầu tư áp dụng.

Nhiều nhà đầu tư khắp cả nước cũng đang hướng trở lại khu vực miền Trung. (Ảnh minh hoạ)

Từ nghiên cứu thực tế, ông Võ Hồng Thắng - Trưởng phòng R&D DKRA Vietnam cho biết: “Từ cuối năm 2021 - đầu năm 2022, một số tín hiệu báo động sự khởi đầu cho một thời kỳ mới đã xuất hiện trên thị trường bất động sản Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam sau khoảng thời gian yên ắng do tác động của dịch Covid-19. Không chỉ các chủ đầu tư chuẩn bị đón “sóng”, nhiều nhà đầu tư khắp cả nước cũng đang hướng trở lại khu vực miền Trung”.

Sẵn sàng cho một vị thế mới

Hội tụ nhiều điều kiện tương đồng về địa lý, tiềm năng du lịch, hạ tầng giao thông, kinh tế - xã hội… Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam có khả năng cộng hưởng giá trị, tạo ra động lực phát triển mới cho toàn khu vực với sự hình thành của cụm đô thị liên kết Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam.

Trong đó, TP. Đà Nẵng được định vị là điểm đến của bất động sản cao cấp và bất động sản nghỉ dưỡng. Đặc biệt, với mục tiêu xây dựng Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á, TP. Đà Nẵng sẽ tập trung xây dựng, phát triển dựa trên 3 trụ cột chính là: Du lịch, công nghiệp công nghệ cao và kinh tế biển… Không chỉ là trung tâm kinh tế của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, Đà Nẵng còn là điểm đến du lịch, nghỉ dưỡng nổi tiếng sở hữu hệ thống bất động sản nghỉ dưỡng tầm cỡ quốc tế. Với định hướng quy hoạch này, dự báo thị trường bất động sản Đà Nẵng sẽ tiếp tục thu hút nhiều chủ đầu tư lớn đến triển khai các dự án cao cấp và hạng sang.

Khác với Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế với định hướng đến năm 2025 sẽ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa đặc trưng. Theo đó, Thừa Thiên - Huế đã và đang đẩy mạnh đầu tư chỉnh trang hạ tầng đô thị, tập trung xây dựng bản đồ phát triển bất động sản để thu hút đầu tư. Đồng thời, phát triển đồng bộ hệ thống giao thông liên vùng, trong đó ưu tiên thực hiện các dự án kết nối trực tiếp đến Đà Nẵng và Hội An.

Đồng thuận với định hướng này, TS. KTS. Ngô Viết Nam Sơn cho rằng: “Bên cạnh không gian “Huế Xưa”, Thừa Thiên - Huế sẽ có thêm không gian “Huế Mới” với các vùng đô thị hiện đại văn minh, với nhà cao tầng, dịch vụ vụ thương mại quốc tế, cũng như hệ thống hạ tầng hiện đại bao gồm sân bay, đường cao tốc, tuyến metro... Chúng ta có thể kỳ vọng các khu đô thị mới sẽ mang bản sắc thế kỷ XXI của Thừa Thiên - Huế và đây sẽ là nơi an cư lạc nghiệp với môi trường đô thị đáng sống tầm cỡ quốc tế cho các thế hệ tương lai”.

Mặt khác, việc khuyến khích phát triển những dự án khu đô thị với hạ tầng hiện đại tại các vùng đất mới vừa đáp ứng nhu cầu phát triển tương lai, vừa giúp giảm áp lực phát triển lên khu đô thị hiện hữu. Nhờ đó, vừa có thể tăng trưởng đô thị, vừa gián tiếp góp phần cho việc bảo tồn di sản Huế.

Khu vực trung tâm TP. Huế hiện hữu.
Khu vực trung tâm TP. Huế hiện hữu. (Ảnh Internet)

Về phía Đà Nẵng và Quảng Nam, 2 địa phương cũng bắt tay triển khai dự án khơi thông lòng sông Cổ Cò và đưa vào sử dụng hệ thống giao thông kết nối các khu đô thị, khu nghỉ dưỡng ven biển và phố cổ Hội An… Là tuyến giao thông đường thủy và du lịch quan trọng nối liền Đà Nẵng và Hội An, việc xây dựng thành phố ven sông Cổ Cò theo quy hoạch được xem là động lực kinh tế, kích thích sự phát triển cho cả Quảng Nam và Đà Nẵng. Tính chất cộng hưởng qua lại của dự án này sẽ tạo sức bật kinh tế cho cả 2 thị trường.

Dưới góc nhìn liên kết vùng trong định hướng phát triển tiềm năng kinh tế, các chuyên gia cho biết, việc hình thành cụm đô thị liên kết Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam là điều tất yếu. Với định hướng này, cả 3 đô thị sẽ cùng nhau nâng giá trị đóng góp cho kinh tế cả nước của vùng lên tầm cao mới, tương xứng với các tiềm năng phát triển.

Bước sang năm 2022, đón nhận nhiều tín hiệu tích cực khi hàng loạt công trình giao thông trọng điểm được triển khai, hoàn thiện sẽ tiếp tục “khép kín” cung đường du lịch Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam, đồng thời việc dần mở lại các chuyến bay quốc tế sẽ mang đến nhiều triển vọng phục hồi cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại các địa phương.

Trên nền tảng của các tiền đề hiện hữu và điểm tựa lạc quan, các chuyên gia cho rằng, tính chất thị trường bất động sản Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam đang bộc lộ sự thay đổi nâng tầm vị thế, sẵn sàng cho bước chuyển mình, đột phá trong thời gian sắp tới.

Ở góc nhìn khác, chuyên gia kinh tế, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, ngành bất động sản có nhiều triển vọng phục hồi, bởi dù chịu ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nhưng giá nhà ở vẫn tăng 6 - 10% tùy địa bàn, chủ yếu do thiếu nguồn cung trong khi cầu không giảm. Giá thuê bất động sản khu công nghiệp tăng từ 5 - 18%, tùy địa phương.

Mặt khác, nền kinh tế phục hồi nhanh (khi việc Việt Nam thực hiện tốt chương trình phòng, chống dịch Covid-19 và chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội 2022 - 2023), bất động sản cũng có nhiều triển vọng. Bên cạnh đó, việc đầu tư cơ sở hạ tầng, tốc độ đô thị hóa, chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ cũng là cơ sở để tin rằng bất động sản sẽ sớm phục hồi, trong đó có 3 địa phương Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top