Aa

3 yếu tố cần lưu ý khi mua nhà xây sẵn

Thứ Tư, 27/09/2017 - 06:11

Trước tình trạng có nhiều dự án nhà ở hình thành trong tương lai bị chậm tiến độ, đắp chiếu, thì nhà xây sẵn luôn nhận được sự quan tâm của người mua. Tuy nhiên, mua dòng sản phẩm này không phải không có những rủi ro.

Ông Nguyễn Huy Vũ, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ và Xây dựng bất động sản Bản Việt (Banvietland) cho rằng, không phải khách hàng có tiền là có thể mua được căn hộ xây sẵn tốt nhất ở dự án. Việc chọn mua căn hộ xây sẵn cũng phải có kiến thức tối thiểu để người mua nhà lựa chọn mua căn nhà xây sẵn tốt nhất.

Theo ông Vũ, có 3 yếu tố người dân cần biết trước khi “xuống tiền” mua căn nhà tại dự án là vị trí dự án, chất lượng công trình và uy tín chủ đầu tư.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Về vị trí - yếu tố quyết định chất lượng sống, ông Vũ cho rằng, khách hàng thường dựa vào nhu cầu cá nhân và kinh tế để chọn lựa vị trí cho ngôi nhà mình phù hợp. Có người có nhiều tiền, thích chỗ tấp nập thì mua gần trung tâm, có người thích yên tĩnh, hoặc ít tiền sẽ muốn ở ngoại thành...

Tuy nhiên, một điểm cần lưu ý nhất là cần ưu tiên chọn lựa những vị trí có hạ tầng giao thông đồng bộ, thuận tiện di chuyển đến trung tâm dù ở gần hay xa. Dự án phải có tiện ích ngoại khu, nồi khu đầy đủ như trung tâm hành chính, chợ, siêu thị, ngân hàng, bệnh viện, trường học, công viên vui chơi… để chất lượng cuộc sống của cư dân luôn được đảm bảo.

Ngoài vị trí thuận lợi về giao thông, người mua cũng cần quan tâm tới môi trường sống xung quanh dự án, ưu tiên nơi có dân trí cao. Đối với các dự án đã bắt đầu hình thành dân cư, khách hàng có thể tham khảo thực tế, quan sát và thăm hỏi về tình trạng dân trí trong những dự án mà mình quyết định mua. Những dự án đã hình thành dân cư cũng cho thấy tiềm năng phát triển của đô thị đó, giúp ngôi nhà gia tăng giá trị trong tương lai.

Về chất lượng xây dựng căn hộ, bao gồm cả chất lượng xây dựng và pháp lý, theo ông Vũ, các yếu tố như nền móng, vật tư xây dựng, hệ thống điện nước là thước đo chất lượng xây dựng của một căn nhà. Chính vì vậy, khi mua nhà cần phải coi thiết kế căn nhà, chất lượng vật tư mà chủ đầu tư xây dựng căn hộ. Hệ thống điện nước ngầm có được đảm bảo hay không…?

Bên cạnh đó, khách hàng trước khi mua cần tìm hiểu dự án cần xem kỹ hợp đồng mua bán, các tiện ích kèm theo…, nhất là khu đô thị có người vào ở hay chưa, được lấp đầy bao nhiêu phần trăm. Thực tế hiện này, trên địa bàn TP.HCM đang có tình trạng nhiều khu đô thị mọc lên nhưng tỷ lệ bỏ trống khá cao, nhất là ở Nhà Bè, Bình Chánh, quận 9.

Một yếu tố khác cũng rất quan trọng khi chọn mua nhà dự án nói chung và nhà xây sẵn nói riêng là uy tín của chủ đầu tư và chính sách bán hàng.

Ông Vũ cho biết, giá cả là điều quan trọng khi khách hàng xem xét trước khi mua một căn nhà mới. Dù mục đích mua nhà để ở hay đầu tư, thì mỗi khách hàng luôn phải tìm ra bài toán cân đối tài chính sao cho hiệu quả và phù hợp nhất.

“Khi mua nhà, cần xem kỹ mức thanh toán và gói hỗ trợ mua nhà. Đặc biệt, khách hàng nên chọn những đã bàn giao nhà nhưng vẫn được trả chậm theo đợt”, ông Vũ nói và cho biết, với những dự án có chính sách hỗ trợ vay vốn, hay có mức thanh toán chậm, thì khách hàng sẽ có lợi thế về việc xoay dòng vốn, dùng số tiền chưa cần đóng để có thể đi kinh doanh kiếm lời sau đó dùng tiền đó đóng tiền nhà theo tiến độ.

Ngoài ra, người mua nên đặc biệt chú ý đến chủ đầu tư dự án, bởi không chỉ đảm bảo chất lượng công trình xây dựng, mà chủ đầu tư còn đồng hành với cư dân trong suốt thời gian sử dụng căn nhà.

“Với những chủ đầu tư uy tín đã khẳng định được thương hiệu và được minh chứng bằng lịch sử thể hiện trách nhiệm và cam kết nhất quán, rõ ràng với khách hàng và đối tác, người mua sẽ an tâm tuyệt đối, vì đã được các chủ đầu tư này đảm bảo bằng chính thương hiệu của họ”, ông Vũ nói.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top