Aa

4 cách cải thiện chất lượng không khí nhà ở

Thứ Năm, 29/04/2021 - 15:00

Vai trò của nhà ở đã trở nên quan trọng hơn rất nhiều. Ngày nay, nhà không đơn thuần là nơi để ở mà còn là nơi để học tập, làm việc và giải trí.

Vì vậy, việc đảm bảo chất lượng không khí cho nhà ở đang nhận được sự quan tâm của nhiều người.

1. Xử lý độ ẩm

Độ ẩm cao là một trong những nguyên nhân chính khiến nấm mốc và vi khuẩn phát triển, cả hai đều ảnh hưởng xấu đến chất lượng không khí trong nhà, thậm chí chúng còn ảnh hưởng đến cả cấu trúc của một ngôi nhà. Việc giữ độ ẩm không khí dưới 50% sẽ giúp ngăn ngừa và hạn chế sự phát triển của nấm mốc cũng như vi khuẩn.

Để thực hiện điều này, bạn có thể sử dụng quạt thông gió trong nhà bếp và phòng tắm hoặc đảm bảo các đường ống thông gió trong ngôi nhà luôn hoạt động ổn định, tránh ngưng tụ hơi nước. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng máy hút ẩm ở những vị trí đặc biệt ẩm thấp như tầng hầm, nơi không khí lưu thông kém.

2. Hút bụi

Giảm thiểu lượng bụi bẩn trong nhà cũng là một cách tốt để cải thiện chất lượng không khí. Bụi có nhiều thành phần khác nhau và chúng có thể bám vào bất kỳ bề mặt nào trong ngôi nhà. Mặc dù không thể lọc toàn bộ lượng bụi bẩn trong một ngôi nhà, nhưng có nhiều cách để xử lý chúng.

Cách đầu tiên và cũng là đơn giản nhất, bạn có thể sử dụng máy hút bụi thường xuyên. Ngoài ra, sử dụng những tấm vải ướt để lau một số đồ nội thất, đèn chiếu sáng và quạt trần cũng sẽ giúp hạn chế lượng bụi bám trên bề mặt. Bên cạnh đó, ban cũng nên thường xuyên vệ sinh các bộ lọc không khí.

Theo các chuyên gia, một khi lắp đặt các bộ lọc không khí, người mua nên chọn lựa những thiết bị tốt nhất để đảm bảo sức khỏe cho mọi người.

3. Giữ không gian thoáng đãng

Tùy thuộc vào cấu trúc của ngôi nhà, bạn có thể xây lắp số lượng cửa sổ phù hợp. Việc có nhiều cửa sổ sẽ giúp không khí được lưu thông một cách ổn định hơn, bớt đi cảm giác ngột ngạt. Cuối cùng, người hưởng lợi cho điều này chính là bạn và những người thân trong gia đình. Đi kèm với đó, bạn cũng nên vệ sinh rèm cửa, cửa chớp và màn một cách thường xuyên để hạn chế bụi bẩn bám vào.

4. Sử dụng những sản phẩm thân thiện với môi trường

Thông thường, những sản phẩm hóa học như những chất tẩy rửa, sơn, nước lau sàn,…có khá nhiều chất độc hại. Mặc dù vậy, ngày nay đã có khá nhiều sản phẩm thân thiện với môi trường. Ví dụ, trước khi sơn nhà, bạn có thể tìm hiểu về những loại sơn chống thấm, thân thiện với môi trường và có chức năng điều hòa nhiệt độ cho ngôi nhà.

Loại bỏ những sản phẩm đã cũ và thay thế chúng bằng những sản phẩm được sản xuất từ chất liệu phù hợp. Những điều này sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn trở nên sạch sẽ và an toàn hơn.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top