Aa

5 món canh cá chua không tanh đưa cơm ngày nắng nóng

Thứ Sáu, 04/05/2018 - 01:37

Với những món canh chua 3 miền sau, có nắng cháy bỏng thì bữa cơm gia đình cũng trở nên thơm ngon và hấp dẫn.

Canh cá dưa chua

Món canh cá đặc trưng của miền Bắc hầu như chị em nào cũng có thể nấu. Nguyên liệu của canh cá dưa chua gồm cá trôi, hoặc cá trắm, dưa muối vàng, cà chua, hành, ớt, rau răm, thì là, gia vị.

Cách làm :

Cá làm sạch và ngâm rượu hoặc dấm để hết mùi tanh. Sau đó cắt khúc và ướp cùng gia vị tầm 15 phút để cá ngấm.

Tùy gia đình có thể rán qua cá và vớt ra đĩa để khử mùi tanh.

Dưa chua rửa sạch để ráo nước. Cà chua bổ múi cau, rau thơm rửa sạch thái nhỏ. Ớt bỏ hạt và thái nhỏ.

Cho dầu lên chảo và phi thơm hành sau đó cho dưa vào xào cùng gia vị để dưa ngấm, thêm nước vừa đủ ăn.

Đun sôi thì cho cá vào và nêm lại lần nữa. Khi cá đã chín cho rau thơm cùng một chút đường vào để canh cá có vị ngọt và không chua gắt rồi tắt bếp.

Canh cá nục nấu bầu chua

Ít ai nghĩ cá biển có thể nấu được canh chua. Nhưng thực tế cá biển nấu canh chua rất ngon vì thịt chắc và thơm, có vị ngon đặc trưng của nó.

Nguyên liệu để nấu canh cá nục bầu chua gồm cá nục, bầu muối chua, hành tím, hành lá, mùi tàu, ớt, gia vị.

Cách làm :

Nếu có bầu muối rồi thì dùng để nấu luôn. Nếu không có thể muối bầu rất đơn giản. Dùng bầu xanh cạo sạch vỏ rồi cắt khúc dày và phơi ngoài nắng cho hơi héo.

Dùng bầu này để ngâm cùng nước muối loãng khoảng 3-4 ngày bầu sẽ chua.

Cá nục làm sạch, bỏ ruột và đầu, vây cạnh lườn cá rồi rửa sạch, ướp cùng gia vị khoảng 15 phút. Có thể rán sơ qua để thịt cá không bị nát khi nấu.

Bầu chua thái lát mỏng và vắt hết nước. Phi thơm hành và cho bầu chua vào xào, thêm nước canh vừa đủ.

Đun sôi rồi thả cá vào đun lửa nhỏ, cho gia vị vừa ăn. Đun sôi rồi thêm hành, mùi tàu vào và tắt bếp.

Canh chua đầu cá hồi nấu măng

Nguyên liệu : Đầu cá hồi, măng chua, cà chua, mùi tàu, mùi ta, gia vị, tỏi, ớt, me.

Cách làm :

Đầu cá hồi rửa sạch, bỏ mang và chẻ đôi đầu. Bạn có thể dùng lát gừng xát lên mình đầu hoặc ngâm rượu, giấm để khử mùi tanh của cá.

Sau khi đã khử mùi tanh của cá ướp cùng muối, mắm, tiêu xay và tỏi băm trong khoảng 15 phút.

Măng chua rửa thật sạch hoặc có thể luộc qua một nước. Cà chua bổ múi cau, rau mùi rửa sạch thái nhỏ.

Bắc chảo dầu lên bếp và phi thơm tỏi rồi cho măng vào xào qua, sau đó cho nước lọc vào đun sôi.

Khi sôi, thả cá, me, ớt và cà chua vào cùng lúc. Đun sôi cho đến khi đầu cá chín thì nêm lại gia vị và cho hành mùi vào.

Canh chua cá lóc 

Món ăn quen thuộc với người dân Nam Bộ trong những ngày hè nắng cháy. Món ăn này như biểu tượng của miền quê sông nước, để ai đi đâu cũng nhớ về.

Nguyên liệu: Cá lóc, dứa (thơm), cà chua, đậu bắp, dọc mùng, giá đỗ, me chua, hành lá, rau ngổ, ớt, gia vị.

Cách làm:

Hành, tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn. Cá lóc làm sạch, bỏ mang, có thể cắt khúc hoặc nếu để nguyên con thì khứa nhẹ trên mình cá. Sau đó ướp cá cùng gia vị mắm, muối, tiêu khoảng 15 phút.

Dứa, đậu bắp rửa sạch và bỏ mắt rồi thái lát. Cà chua bổ múi cau, giá rửa sạch, hành và rau ngổ rửa sạch cắt khúc. Dọc mùng tước vỏ, thái mỏng và bóp muối để không bị ngứa.

Bắc chảo dầu lên bếp và phi thơm tỏi, cho cá vào lắc nhẹ để cá không bị nát thịt mà vẫn săn rồi cho nước vào đủ ăn canh.

Khi nước sôi thêm me chua và dứa vào đun cùng. Dùng muôi vớt hết bọt nổi và đổ đi. Khi cá sắp chín cho cà chua, đậu bắp, dọc mùng, giá đỗ vào đun lửa vừa.

Nêm lại gia vị và nấu đến khi cá chín thì cho rau thơm vào cùng và tắt bếp.

Canh chua cá ngát lá giang

Món canh quen thuộc của những người miền Trung, dễ ăn, thơm ngon, bổ dưỡng.

Nguyên liệu : Cá ngát, lá giang, cà chua, me chua, giá đỗ, rau thơm, ớt, gia vi.

Cách làm :

Cá ngát thuộc họ với cá trê, thịt rất thơm ngon nhưng có đặc điểm rất nhớt vì vậy trước khi nấu phải chế biến thật kỹ. Có thể dùng tro, muối, chanh chà xát mình cá và rửa thật sạch để hết nhớt tanh.

Khi đã làm sạch cắt khúc hoặc để nguyên con khứa mình và ướp gia vị trong 15 phút. Hành tỏi băm nhỏ, cà chua thái lát, rau thơm rửa sạch cắt khúc, lá giang rửa sạch để ráo.

Phi thơm hành và cho cà chua vào đảo nát và cho cá ngát vào om nhỏ lửa, chỉ lắc nhẹ không đảo tránh nát cá.

Khi cạn nước thì cho thêm nước canh vào nấu sôi và cho me, ớt, gia vị vào đun lửa vừa.

Khi cá chín, dầm me và cho lá giang, giá đỗ vào đun sôi thì cho rau thơm vào rồi tắt bếp.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top