1. Các món cháo
Hiện nay đa số nồi cơm điện đều có chức năng nấu cháo riêng. Với các loại nồi cơm này, bạn chỉ cần ngâm gạo trước khi nấu khoảng 30 - 60 phút rồi sau đó đổ gấp 3 - 5 lần lượng nước nấu cơm (tùy sở thích ăn cháo đặc hay loãng) rồi nhấn nút nấu cháo (congee) là được.
Công thức nấu cháo thịt (lợn, bò, gà) bằng nồi cơm điện:
Nguyên liệu:
- 200g gạo ngon (có thể pha thêm gạo nếp cho sánh cháo)
- 50g - 100g thịt các loại
- 5g nấm hương khô hoặc nấm tươi khác.
- Hành lá
- Gia vị, dầu ăn
Cách làm:
- Vo sạch gạo thật sạch và ngâm trong nước khoảng 30 phút.
- Nấm đem ngâm nước cho nở, bỏ chân rồi cắt thành miếng mỏng, hành rửa sạch thái sợ - phẩn củ thì chẻ
- Rửa sạch thịt rồi cắt hoặc băm nhỏ, thêm ít muối rồi trộn đều, ướp một lúc.
- Đổ nước vào nồi cơm điện đun sôi, sau đó thêm gạo và một chút dầu ăn, đun đến khi cháo nhừ.
- Cho thịt đã ướp vào, khuấy nhanh nhưng nhẹ tay và đều.
- Sau đó bạn cho nấm vào, đun thêm 2 phút nữa rồi thêm hành lá vào, nêm nếm với ít muối và hạt nêm rồi rút điện.
2. Các loại xôi (đỗ, lạc...)
Nguyên liệu:
Gạo nếp ngon: 400g
Đậu đen (xanh, đỏ, lạc ...): 120g
Muối hạt: 1 thìa cà phê
Cách làm:
- Đậu đãi sạch, nhặt bỏ các hạt lép hoặc hạt đỗ bị nổi lên mặt nước. Cho đậu vào nồi với gấp 2 lần nước, đun sôi.
- Đậu sôi chừng 5 phút thì các bạn tắt bếp, chắt bỏ toàn bộ phần nước luộc đỗ để khi nấu xôi không bị nồng và có vị hơi chan chát.
Sau đó các bạn thêm nước vào như cũ, thêm 1 thìa cà phê muối hạt vào và bật nút hầm chừng 15 phút cho đậu chín mềm.
- Gạo nếp vo thật sạch, để ráo nước.
- Thăm thử thấy đậu đã chín mềm các bạn cho gạo nếp vào nồi nấu cùng. Giữ mức nước chỉ sắp sắp mặt gạo để tránh xôi bị khô hoặc nát quá. Để nồi cơm điện ở chế độ nấu như cơm thường cho đến khi hoàn tất.
- Khi nút báo hiệu xôi chín, các bạn rút bếp và xới cho xôi tơi đều.
3. Súp rau củ
Nguyên liệu
2 củ rà rốt, gọt vỏ, thái hạt lựu
2 củ khoai tây
1 cây cần tây thái nhỏ
200g đậu cô-ve, ngắt cuống, bỏ chỉ lưng và cắt khúc 1.5cm
4 quả cà chua lớn, bỏ vỏ, hạt và bổ dọc
1 muỗng cà phê muối
1 muỗng canh dầu ăn
1 chén đậu Hòa Lan
500ml nước dùng gà
1 lít nước
Cách làm:
Cắm điện, để chế độ COOK trong vài phút để cho nồi thật nóng. Cho dầu ăn vào nồi, khi dầu nóng cho khoai tây, cà rốt, cần tây vào đảo trong khoảng 3-4 phút. Thêm cà chua, nước dùng gà, nước, muối, khuấy đều, đậy nắp.
Cứ nấu như thế trong 25-30 phút, nếu như trong khi nấu, nước sắp sôi thì chuyển sang chế độ WARM để giảm nhiệt độ, giống như bạn đang “đun nhỏ lửa” theo cách nấu truyền thống vậy.
Mở nắp và thêm vào đậu cô-ve, nêm nếm gia vị và nấu thêm khoảng 5 phút nữa là xong.
5. Chè ngô
Nguyên liệu:
Ngô ngọt: 3 bắp.
Gạo nếp: nửa bát con.
Đường thốt nốt hoặc đường kính: 100g.
Lá dứa: 3 lá.
Dừa nạo: 50g
Cách làm:
- Ngô ngọt bóc vỏ, nhặt sạch râu, tẽ hạt. Phần cùi để lại luộc lấy nước cho ngọt.
- Gạo nếp vo sạch, lá dứa rửa sạch. Lá dứa sẽ giúp chè được thơm hơn.
- Cho ngô tẽ hạt + lõi ngô + gạo nếp vào nồi cơm điện, cho nước đến nửa nồi và cắm điện, bật chế độ nấu.
- Khi thấy nồi cơm điện sôi, lấy lõi ngô ra bỏ đi, cho thêm lá dứa vào, đậy nồi và tiếp tục nấu.
- Khi nồi chè sôi lại, cho đường vào rồi nhanh tay đảo đều, nếu thấy nước gần cạn rồi thì nhớ cho thêm nước đến lấp xấp chè.
- Để nồi chè sôi lần nữa thì chuyển sang chế độ ủ (Warm). Khoảng 5 phút sau kiểm tra, thấy các nguyên liệu chín mềm nhừ rồi là được.
- Chè chín múc ra bát, rắc một ít dừa nạo lên trên, dùng nóng hay lạnh đều ngon.
5. Bắp rang bơ
Nguyên liệu
150g hạt ngô
80 bơ
15ml dầu ăn
30g vani
Cách làm
- Rửa thật sạch và lau thật khô lòng nồi để giúp việc nổ bắp được ngon hơn.
- Thoa một lớp dầu ăn vào đáy nồi và bật chế độ cook. Sau khoảng 1 phút cho thêm bơ vào nấu thêm 3 phút.
- Chuyển sang chế độ warm và cho bắp hạt vào đảo đều. Sau đó, đóng nắp và bật cook.
- Nấu khoảng 3 phút, bạn mở nắp và đảo đều lần nữa. Khi bắp bắt đầu nổ, cho đũa vào đảo để toàn bộ số bắp nổ hết.