Aa

5G sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của con người như thế nào?

Thứ Ba, 29/09/2020 - 15:50

Giống như 3G và 4G đã ra mắt trước đây, 5G đầu tiên sẽ được tung ra ở những khu vực đông dân cư nhất, sau đó vùng phủ sóng sẽ từ từ mở rộng ra hầu hết các khu vực.

Hạ tầng 5G đang dần được thúc đẩy ở nhiều quốc gia trên thế giới và hầu hết các mạng di động lớn ở Vương quốc Anh, Châu Âu và Mỹ đều cung cấp dịch vụ. Thông tin từ Bộ TT&TT cho hay, đến tháng 10/2020, Việt Nam sẽ tiến hành thương mại 5G bằng 100% thiết bị trong nước.

Chữ “G” là viết tắt của Generation (thế hệ). 5G là thế hệ công nghệ di động thứ 5 (hoặc công nghệ mạng công nghệ di động thứ 5), là thế hệ tiếp theo của công nghệ di động thế hệ thứ 4 (4G), được thiết kế để cải thiện đáng kể tốc độ kết nối mạng Internet di động, độ phủ sóng và độ trễ của mạng di động.

Điều làm cho mạng 5G khác với các thế hệ mạng trước đây là nó hoạt động trên tần số vô tuyến cao hơn. Trong khi tất cả các sóng vô tuyến truyền với tốc độ như nhau, bước sóng của một tần số cụ thể ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ truyền dữ liệu của nó. Theo nguyên tắc chung, tần số càng cao thì bước sóng càng ngắn và càng có nhiều băng thông để gửi thông tin.

Mạng 5G sẽ thay đổi nhiều mặt cho cuộc sống của con người

Công nghệ 5G sẽ giải phóng sức mạnh thực sự của thực tế ảo. Trải nghiệm thực tế ảo yêu cầu video 360 độ có độ phân giải cao hoàn chỉnh được truyền tải đến từng mắt. Đòi hỏi nhiều dữ liệu hơn so với video HD thông thường, có nghĩa là cần nhiều băng thông hơn.

Đối với trò chơi và các ứng dụng tương tác khác của VR, các luồng video này phải được tạo nhanh chóng, do đó, cần kết nối có độ trễ thấp để tránh bị chậm trễ. 5G sẽ cung cấp độ trễ thấp này, khiến VR trở thành một công cụ thiết thực và đáng tin cậy hơn.

Bên cạnh đó, nhiều công ty công nghệ đã thử nghiệm ô tô tự lái trong vài năm và một số công ty thường lái xe trên đường phố của Mỹ. Một trong những yếu tố lớn nhất cản trở sự phát triển của ô tô tự lái là chúng phải tương tác với con người và ô tô do con người điều khiển. Con người không thể đoán trước được, vì vậy rất khó để các máy tính trên bo mạch xác định những gì họ sẽ làm.

Công nghệ 5G sẽ giúp liên lạc giữa các phương tiện do độ trễ thấp. Nhờ đó, tất cả phương tiện lưu thông trên đường đều có thể “nói chuyện” với nhau và cho biết họ đang làm hoặc sắp làm gì, từ đó loại bỏ nhu cầu dự đoán xe.

Với xu thế mọi thiết bị đều có kết nối Internet, việc triển khai mạng 5G là điều cần thiết

Công nghệ kết nối 5G sẽ dẫn đến những bước tiến nhảy vọt cho các sản phẩm, doanh nghiệp và ngay cả các ngành công nghiệp, từ ô tô tự lái đến trí tuệ nhân tạo…. Các chuyên gia cho rằng 5G có thể thúc đẩy thêm 12 nghìn tỷ USD doanh thu hằng năm vào năm 2035.

5G có thể thay đổi hoàn toàn nhiều khía cạnh trong cuộc sống, cung cấp những cách trải nghiệm du lịch, cách giải trí mới và những phương pháp tiếp cận nhanh chóng để các bác sĩ cứu sống chúng ta. Nếu 5G đạt được lợi ích như kỳ vọng, nó có thể mang lại hiệu quả đáng kể và tiết kiệm chi phí cho người sử dụng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top