Aa

7 mẹo dùng đồ nội thất giúp phòng ngủ mát mẻ mà không cần điều hòa

Nhật Mai
Nhật Mai lanlan290296@gmail.com
Thứ Năm, 05/08/2021 - 16:00

Hãy thử 7 cách dùng đồ nội thất đơn giản và hiệu quả sau để đảm bảo bạn luôn có những giấc ngủ thoải mái trong mùa hè mà có thể không cần sử dụng tới điều hòa.

Rất khó để có một giấc ngủ thoải mái vào mùa hè, khi mà nhiệt độ trung bình luôn vượt ngưỡng. Lúc này, một chiếc điều hòa sẽ là sự lựa chọn tối ưu đối với nhiều người. Tuy nhiên, đối với những người không có điều kiện ngủ trong phòng điều hòa hay những người muốn tiết kiệm điện, họ phải làm sao đây?

May mắn thay, có một số cách tuyệt vời để giữ mát khi trời nóng bức. Hãy thử 7 cách dùng đồ nội thất đơn giản và hiệu quả sau để đảm bảo bạn luôn có những giấc ngủ thoải mái trong mùa hè mà có thể không cần sử dụng tới điều hòa.

1. Chặn ánh sáng

Ánh sáng mặt trời cũng như ánh sáng từ đèn và các thiết bị có thể tỏa ra nhiều nhiệt. Để tránh điều này, hãy che chắn cửa sổ vào ban ngày và chỉ bật đèn khi cần.

Che ánh sáng và hạn chế bật đèn ngăn cho nhiệt độ phòng không tăng
Che ánh sáng và hạn chế bật đèn ngăn cho nhiệt độ phòng không tăng

Rèm cản sáng chặn ánh sáng rất tốt, giúp bạn có thể ngủ lâu hơn vào buổi sáng. Bên cạnh đó, cửa chớp cũng là một sự lựa chọn không tồi, vừa che được ánh sáng mà không khí vẫn có thể lưu thông. Những vật liệu chắn sáng bằng gỗ cũng rất phù hợp vì chúng hoạt động như một chất dẫn nhiệt tự nhiên, giúp khí nóng dễ dàng thoát ra ngoài.

Hãy xem xét các yếu tố như hướng cửa sổ của bạn. Ví dụ, một căn phòng quay mặt về hướng Nam sẽ cần đến các vật liệu cách nhiệt, dày hơn để giúp giữ mát. 

2. Để không khí lưu thông đúng hướng

Khi trời nóng, nhiều người thường mở tất cả các cửa trong phòng để không khí lưu thông  nhưng cách làm này không phải lúc nào cũng đúng. 

Nên mở những cửa sổ ở hướng Bắc thay vì hướng Nam
Nên mở những cửa sổ ở hướng Bắc thay vì hướng Nam

Vị trí cửa ảnh hưởng rất nhiều đến việc nên mở hay đóng. Nếu cửa sổ của bạn quay mặt về hướng Nam, tốt nhất là bạn nên kéo rèm hoặc mở cửa sổ ở vị trí thông gió ban đêm để không khí tràn vào. Ngược lại, nếu cửa sổ của bạn quay về hướng Bắc, bạn nên đóng chúng lại để tránh không khí nóng đi vào.

Nếu nhà bạn có một tầng áp mái, hãy thử mở cửa sập. Vì khí nóng sẽ bốc lên trên nên việc mở cửa sập sẽ giúp khí nóng thoát ra ngoài.

Mở cửa sập tầng áp mái giúp không khí nóng dễ dàng bốc lên trên 
Mở cửa sập tầng áp mái giúp không khí nóng dễ dàng bốc lên trên 

3. Thay chăn ga

Không chỉ làm mới phòng ngủ, thay ga trải giường nhẹ và thoáng khí hơn có thể giúp bạn tránh cảm giác ngột ngạt và đổ mồ hôi khi ngủ.

Chọn những loại chăn ga mỏng nhẹ, chất liệu mát để dùng cho mùa hè 
Chọn những loại chăn ga mỏng nhẹ, chất liệu mát để dùng cho mùa hè 

Khăn trải giường bằng vải cotton nguyên chất có lợi ích về mặt cảm quan và thoáng khí tự nhiên, giúp điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm trong khi bạn ngủ, ngăn chặn cảm giác ngột ngạt đáng sợ mà bạn có thể trải nghiệm với sợi tổng hợp.

4. Đặt cây cảnh trong phòng ngủ

Cây xanh tỏa ra hơi nước giúp làm mát không khí 
Cây xanh tỏa ra hơi nước giúp làm mát không khí 

Cây trồng trong nhà có thể giúp làm mát không khí, vì chúng hấp thụ khí nóng cho các quá trình tự nhiên. Khi không khí nóng lên, cây cối sẽ thải lượng nước dư thừa từ lá vào không khí để làm mát cho cây, đồng thời làm mát môi trường xung quanh. Một số loại cây có khả năng làm mát tốt gồm cây thường xuân, cọ, lưỡi hổ và cây sanh. 

5. Đi đến một phòng khác

Đặt thêm ghế sofa hoặc ghế dài ở những nơi mát hơn trong nhà để bạn có thể ngủ khi cần
Đặt thêm ghế sofa hoặc ghế dài ở những nơi mát hơn trong nhà để bạn có thể ngủ khi cần

Khí nóng bốc lên trên, vì vậy bạn có thể thấy các khu vực ở tầng dưới bớt ngột ngạt hơn vào một đêm oi bức. Các phòng quay mặt về hướng Bắc cũng có xu hướng mát mẻ hơn nhiều so với các phòng còn lại. Ngoài ra, bạn có thể đặt thêm những chiếc sofa ở các khu vực trên để ngủ nếu không thể di dời phòng ngủ của mình.

6. Làm mát giường

Hãy thử các thủ thuật làm mát giường sau để cải thiện giấc ngủ của bạn:

- Để một ít nước đá đang tan trước quạt trong phòng ngủ.

- Sử dụng gối có chức năng làm mát. Những chiếc gối này chứa gel phản ứng với nhiệt độ, giúp hấp thụ nhiệt dư thừa, hút nhiệt ra khỏi cơ thể và làm mát da.

- Cho ga trải giường, vỏ gối vào túi nilon rồi bỏ vào tủ đông để làm mát và sử dụng khi đi ngủ.

Sử dụng những vật liệu có chức năng làm mát giúp dễ ngủ hơn trong thời tiết nóng bức 
Sử dụng những vật liệu có chức năng làm mát giúp dễ ngủ hơn trong thời tiết nóng bức 

7. Chọn nệm phù hợp

Những loại nệm có thành phần chính là chất liệu tự nhiên như len, bông hoặc tre thường là lựa chọn tuyệt vời cho cho mùa hè nóng bức vì chúng thoáng khí hơn và không gây kích ứng da./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top