Aa

7 phút, 2 vấn đề nóng của giao thông được Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể giải trình

Thứ Tư, 30/10/2019 - 17:31

Bộ trưởng đã liệt kê một loạt dự án giao thông đang được triển khai trên khắp 3 miền đất nước.

Trong 7 phút giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể đã nói về 2 vấn đề gồm: Hệ thống giao thông tại các vùng miền và các dự án trọng điểm chậm tiến độ.

Bộ trưởng cho biết, cả nước có 24.500km đường quốc lộ, gần 2.000km đường cao tốc. Về hàng không có 22 sân bay, 3.200km đường biển phát triển vận tải ven bờ, 3.200km đường sắt đi qua nhiều tỉnh.

Tuy nhiên, Bộ trưởng nói rằng so với yêu cầu đặt ra, giao thông liên vùng vẫn còn nhiều hạn chế. Do vậy, sắp tới Bộ GTVT sẽ tập trung triển khai hệ thống hạ tầng đồng bộ ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam, làm cơ sở phục vụ các nhu cầu, hoạt động về kinh tế phát triển.

Cụ thể, tại miền Bắc, Bộ GTVT các trục dọc như cao tốc Hoà Bình - Sơn La, Chi Lăng - Hữu Nghị - Đồng Đăng, Hạ Long - Móng Cái. Các trục ngang gồm 4C, 4D, 279, 37. Bộ trưởng cho biết khi các trục ngang và dọc kết nối với nhau sẽ tạo ra một hệ thống giao thông hoàn thiện.

Bộ GTVT cũng tập trung vào phát triển vành đai của Hà Nội kết nối với Hải Phòng nhằm phát huy lợi thế cảng biển Lạch Huyện.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể 

Với miền Trung, Bộ trưởng Thể cho biết sẽ tập trung vào tuyến đường sắt Hà Nội - TP.HCM; đường biển dọc miền Trung. Còn với Quốc lộ 1A, ông cho biết đã được nâng cấp lên 4 làn xe. Theo ông, trong thời gian tới ở miền Trung sẽ có thêm đường cao tốc nối từ TP.HCM ra Hà Nội và đường Hồ Chí Minh. Bộ GTVT cũng sẽ nghiên cứu thêm các trục ngang, đơn cử như nối ven biển với Tây Nguyên để tạo thêm thuận lợi cho giao thông liên kết vùng miền ở khu vực này.

Với vùng Đông Nam Bộ, Bộ trưởng nói rằng sẽ tập trung vào hệ thống vành đai ở TP.HCM, tuyến đường từ TP.HCM đi Biên Hoà, Vũng Tàu, Tây Ninh. Bộ GTVT cũng tập trung cho sân bay quốc tế Long Thành, từ đó tạo được hệ thống giao thông liên vùng tốt nhất.

Còn với khu vực Tây Nam Bộ, Bộ GTVT tập trung vào 3 trục dọc: đường cao tốc từ TP.HCM về Cần Thơ kết nối với Cà Mau; Quốc lộ 60, đường L2 đi qua Củ Chi đến Kiên Giang. Ngoài ra Bộ cũng sẽ nghiên cứu thêm về trục ngang của Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo Bộ trưởng, trong 5 - 10 năm tới, giao thông liên vùng của Đồng bằng sông Cửu Long sẽ tốt hơn.

Vấn đề thứ hai về một số dự án giao thông trọng điểm giải ngân chậm, Bộ trưởng Thể cho biết Bộ GTVT được giao 26.000 tỷ đồng tiền vốn, gồm 10.000 tỷ đồng cho 11 dự án cao tốc Bắc Nam đoạn phía Đông; 15.000 tỷ đồng cho 14 dự án tại các địa phương.

Với 14 dự án tại các địa phương, ông cho biết đã bàn giao tiền giải phóng mặt bằng. Theo đó, đã giải ngân được 4.000/7.000 tỷ đồng. Dự kiến 10/14 dự án sẽ được khởi công vào cuối năm 2019.

3 dự án đầu tư công mà Bộ GTVT triển khai cũng sẽ được khởi công 12 gói thầu từ nay đến cuối năm. Ông cũng nói thêm rằng với các công trình tập trung đầu tư, khi khởi công sẽ cho nhà thầu tạm ứng tiền, từ đó giúp giải ngân 10.000 tỷ đồng, nếu tính cả giải phóng mặt bằng.

Với 10.000 tỷ đồng vốn ODA đầu tư một số dự án lớn, Bộ trưởng Thể cho biết cần thông qua Quốc hội nên vướng thủ tục, dẫn đến giao vốn còn chậm. Cuối cùng, ông nói rằng sẽ quyết tâm từ nay đến hết năm sẽ đạt tốc độ giải ngân bằng cả nước.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top