Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Tiêu dùng đô thị

8 lỗi nên tránh khi vệ sinh nhà cửa

8 lỗi nên tránh khi vệ sinh nhà cửa

Khi dọn dẹp nhà cửa chúng ta thường làm theo trực giác, chẳng hạn như lau cửa sổ vào một ngày nắng đẹp hoặc tùy tiện đặt giấy vệ sinh trên bệ. Bạn có thể không biết rằng, đã làm sai tất cả những điều nhỏ nhặt trên.
16:09, 17/12/2020

1. Dùng tay nắm cửa nhựa

Hiện nay, tay nắm cửa có nhiều kiểu dáng và chất liệu khác nhau rấy ấn tượng để gia chủ có thể chọn lựa theo sở thích. Tuy nhiên, khi nói đến vật liệu làm tay nắm cửa, điều quan trọng là phải chọn loại đảm bảo vệ sinh nhất.

Những loại được làm bằng đồng thau được coi là an toàn nhất vì vật liệu này nổi tiếng với khả năng tự khử trùng. Đồng thay có thể tiêu diệt vi khuẩn và virus theo đúng nghĩa đen. Ngược lại, thép không gỉ và nhựa được coi là nơi trú ẩn tốt nhất cho vi khuẩn.

2. Vệ sinh cửa sổ vào một ngày nắng

Vệ sinh cửa sổ vào một ngày nắng có thể không phải là một ý kiến ​​hay. Tốt hơn là bạn nên tạm dừng công việc này và chờ đến một ngày u ám hơn.

Điều này được lý giải giống như khi bạn rửa xe, ánh nắng mặt trời sẽ làm cửa sổ nhanh khô nhưng lại gây ra vết ố, sau đó thì việc dọn dẹp vệ sinh của bạn sẽ trôi xuống cống.

3. Đặt cuộn giấy vệ sinh xoay vào trong thay vì ra ngoài

Rất nhiều người đã tranh luận về vấn đề đặt giấy vệ sinh theo chiều nào là chính xác trong một thời gian dài, đến nỗi cuộc thảo luận về “trong hay ngoài” đã trở thành huyền thoại. Các cuộc khảo sát cho thấy số lượng người hâm mộ ở vị trí “trong” nhiều hơn ở vị trí “ngoài” và ngay cả người phát minh ra cuộn giấy vệ sinh cũng luôn đề nghị đặt nó sao cho giấy nằm trên cuộn hơn là dưới nó.

Trên thực tế, việc xoay giấy ra ngoài được cho là có rất nhiều lợi điểm. Đầu tiên, nó giúp giảm thiểu rủi ro chúng ta quệt tay vào tường khi lấy giấy, tức là giảm bớt khả năng vi khuẩn lan truyền đến cơ thể.

Việc lấy giấy khi xoay ra ngoài cũng trở nên dễ dàng hơn, ít khả năng bị đứt đoạn giữa chừng. Ngoài ra, các thương hiệu cũng thiết kế logo xoay ra ngoài, nên về mặt thẩm mỹ, đó là hướng "đẹp" hơn cả.

Lý do quan trọng hơn nữa là khi bạn đang ở trong phòng tắm và hết giấy vệ sinh, bạn dùng tay để lấy khi giấy xoay ra ngoài sẽ ít tiếp xúc với khu vực xung quanh hơn. Ngoài ra, bản thân giấy không tiếp xúc với tường, là nơi sinh sản của vi khuẩn trong nhà vệ sinh.

4. Quét nhà trước khi hút bụi

Tốt hơn hết bạn nên quét bụi trước khi hút bụi để sau này bạn có thể hút sạch các hạt trôi nổi và rơi trên sàn. Hơn nữa, việc quét nhà cũng phải được thực hiện đúng cách: bắt đầu từ bề mặt cao xuống bề mặt thấp. 

Thậm chí, chiều người dùng giẻ sạch thấm nước để không cần trải qua bước lau nhà? Nhưng đó là sai lầm, việc hút bụi, quét nhà trước khi lau chùi nhà cửa giúp làm giảm lượng bụi bẩn đáng kể, rút ngắn thời gian vệ sinh tối đa.

5. Mở toang rèm cửa vào ngày nắng

Để một chút ánh sáng mặt trời chiếu vào nhà bạn có thể cảm thấy rất dễ chịu và phấn chấn. Tuy nhiên, nhược điểm lớn là tia UV và ánh sáng sẽ làm cho thảm, đồ nội thất và các tác phẩm nghệ thuật của bạn mờ dần và mất đi sự sống động và màu sắc. Cách dễ nhất để bảo vệ những đồ nội thất có có giá trị là đặt chúng ở những nơi có bóng râm trong nhà.

Nếu không muốn sắp xếp lại đồ đạc, bạn vẫn có thể giữ an toàn bằng cách dùng những tấm phim cách nhiệt. Loại phim này ngăn được tới 99,9% tia UV.

6. Đặt thảm chùi chân sai vị trí

Thảm chùi chân đóng vai trò như một rào cản bụi bẩn trước khi nó xâm nhập vào nhà. Trong khi đi qua tấm thảm chùi chân, một lượng đáng kể bụi bẩn sẽ truyền sang nó từ giày của bạn. Nếu bạn đặt một tấm thảm chùi chân hình chữ nhật theo chiều dài, không theo chiều rộng, bạn sẽ phải bước nhiều bước hơn trên đó để đến được cửa ra vào, và nhiều bụi bẩn sẽ bám lại trên tấm thảm chùi chân. Do đó nên đặt thảm chùi chân theo chiều ngang để thời gian chân bám trên thảm ít hơn.

7. Dọn vệ sinh vào ngày nắng

Các hạt bụi dễ dàng nhìn thấy hơn trong ánh sáng tự nhiên, vì vậy mà có lúc bạn thấy được cả màn bụi “nhảy múa” trong không khí. Đây là lý do tại sao, khi vệ sinh dọn dẹp nhà cửa, tốt hơn hết là nên làm điều đó khi có ánh sáng mặt trời để có thể nhìn thấy rõ ràng các khu vực bị bẩn và làm sạch chúng một cách chính xác. 

Dù bạn có bật đèn thì cũng không thể thấy rõ bụi bẩn và bạn có thể phải quét bụi lại sau khi xem kết quả vào sáng hôm sau.

8. Vệ sinh khung cửa sổ sau các ô

Trong khi lau cửa sổ, nên nhớ ô cửa sổ, cũng như ngưỡng cửa, là nơi chứa nhiều bụi bẩn nhất. Bước đầu tiên vệ sinh cửa không phải là làm sạch ô cửa mà là loại bỏ tất cả bụi bẩn bám trên khung bằng máy hút bụi và sau đó rửa ô cửa sổ bằng dung dịch tẩy rửa.

Chỉ khi các khung đã sạch, các ô cửa sổ mới nên được làm sạch. Nếu làm điều đó ngược lại, bụi bẩn từ khung sẽ dính vào ô cửa và bạn sẽ phải vệ sinh lại nhiều lần.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP