Aa

8 siêu thực phẩm giúp bạn tăng sức đề kháng trong mùa dịch bệnh Covid-19

Chủ Nhật, 29/03/2020 - 07:10

Chúng ta không thể chống lại dịch bệnh Covid-19 nhưng hãy chọn các loại thực phẩm có thể giúp bạn tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Virus viêm phổi mới gây ra dịch bệnh Covid-19 gần giống cúm và cảm lạnh thông thường, chúng ta không thể dùng kháng sinh để điều trị. Kháng sinh chỉ có tác dụng đối với vi khuẩn lây nhiễm chứ virus thì vô tác dụng.

Vậy điều bạn cần làm là phòng ngừa, bởi vì một khi bạn đã bị lây nhiễm thì virus sẽ phát triển. Tuy nhiên, may mắn là chúng ta vẫn có nhiều cách để giảm thiểu khả năng lây nhiễm, và tăng sức đề kháng để cơ thể phục hồi nhanh hơn, bao gồm bổ sung các loại thực phẩm sau.

Siêu năng lực chống lại dịch Covid-19 có thể ẩn chứa trong các loại thực phẩm, bởi vì khoa học đã chỉ ra nhiều loại thực phẩm có khả năng ngăn ngừa và chống lại virus. Dưới đây là một số loại tiềm năng.

1. Tỏi

Tỏi chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất, kháng sinh tự nhiên và hợp chất hoạt động được gọi là allicin. Tỏi được biết đến với khả năng tăng cường hệ miễn dịch, khôi phục phản ứng kháng thể bị ức chế đối với bệnh tật và giúp chống lại nhiễm trùng đường hô hấp.

Tiến sĩ David Friedman - bác sĩ chữa bệnh theo liệu pháp tự nhiên và là tác giả của cuốn “Food Sanity: How to Eat in a World of Fads and Fiction” cho rằng tỏi là lựa chọn đầu tiên của ông như một phương thuốc thực phẩm.

Vào năm 460 trước công nguyên, Hipoocrates – Cha đẻ ngành thuốc đã đã kê toa tỏi điều trị nhiều loại bệnh. Đến nay, năm 2020, khoa học hiện đại đã xác nhận tỏi có thể điều trị mọi thứ từ cảm lạnh thông thường, cúm, bệnh tim mạch và thậm chí giúp ngăn ngừa ung thư.

2. Gừng

Gừng được biết đến với đặc tính chống virus tuyệt vời. Gừng chứa hơn 50 hợp chất chống oxy hóa và lợi ích chống viêm cực mạnh hỗ trợ tốt cho cơ quan hô hấp và hơi thở. Nó cũng là phương thuốc tuyệt vời giúp giảm buồn nôn, điều trị những cơn đau nhức trong cơ thể và giảm chứng khó tiêu. Về cơ bản, gừng vừa có thể giúp ngăn ngừa viêm nhiễm virus và làm giảm nhẹ các triệu chứng viêm nhiễm.

3. Trà đen và trà xanh

Cả hai loại trà đen và trà xanh đều có đặc tính kháng virus nhờ các đặc tính ức chế enzyme và ức chế thụ thể. Trà có chứa catechin đã được chứng minh có khả năng chống lại bệnh cúm và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác. Trà cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và flavonoid – chất tương tác với các vi khuẩn đường ruột có thể chống lại virus.

4. Nghệ

Không thể kể hết những đặc tính tốt cho sức khỏe của nghệ. Nó chứa nhiều curcuminoids có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ cơ thể, giảm đau và thậm chí giảm trầm cảm. Đặc biệt là curcumin đã được chứng minh có đặc tính chống lại virus bằng cách ức chế liên kết tế bào. Để có hiệu quả hấp thụ curcumin vào cơ thể tốt nhất, hãy dùng bột nghệ cùng hạt tiêu đen.

5. Các loại thực phẩm lợi khuẩn

Bất kỳ thực phẩm nào có chứa men vi sinh (các loại thực phẩm lên men như sữa chua, nấm sữa kefir và dưa cải) đều là người bạn lặng thầm trong cuộc chiến chống lại virus và các loại bệnh tật. Thực phẩm lên men có nhiều vai trò trong sức khỏe của chúng ta. Với vai trò mới là chống lại virus do đặc tính tăng cường miễn dịch, củng cố số lượng tế bào bạch cầu của cơ thể. Các thực phẩm lợi khuẩn cũng đóng vai trò quan trong trong việc cải thiện tâm trạng và sức khỏe tinh thần. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy căng thẳng, men vi sinh có thể giúp bạn cảm thấy cân bằng hơn.

6. Rau kinh giới

Một trong những hoạt động hàng ngày để hỗ trợ miễn dịch là dầu oregano, tuy nhiên nếu không dùng dầu thì bạn vẫn có thể tận dụng được tác dụng của nó từ lá tươi hoặc khô. Trong lá rau kinh giới có chứa thành phần carvacrol chống lại các loại virus. Nó cũng đã được chứng minh là có thể chống lại nhiễm trùng đường hô hấp do virus. Bạn có thể thêm lá kinh giới vào nước sốt, vào món súp yêu thích, hoặc dùng thêm vào salad.

7. Quế

Quế từ lâu đã được quảng cáo có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus do có tính chất chống oxy hóa cao, thậm chí còn mạnh hơn cả tỏi hoặc kinh giới. Quế cũng có đặc tính chống viêm, giảm lượng đường trong máu và điều trị các loại bệnh. Thậm chí, đã có những nghiên cứu khoa học cho thấy quế có thể chống lại virus HIV hiệu quả. Hãy chắc chắn thường xuyên dùng quế Ceylon (một loại quế từ Sri Lanka), hoặc quế để có được hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, nếu đang dùng thuốc thì phải thận trọng vì quế là chất làm loãng máu tự nhiên.

8. Omega-3

Bạn có thể tìm thấy omega-3 trong cá hồi, hạt lanh, rong biển, hạt chia, hạt cây gai dầu, quả óc chó và các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ và đậu nành lên men tempeh. Omega-3 có khả năng chống viêm và tăng cường khả năng miễn dịch bằng cách tăng cường chức năng của tế bào B - một loại tế bào bạch cầu. Không giống như các loại thực phẩm bên trên, thực phẩm chứa omega-3 có thể là món ăn chính lâu dài chiếm phần lớn trong bữa ăn. (Bạn có thể không ăn được một đĩa tỏi, nhưng với omega-3 thì có thể).

Với Omega-3 bạn có thể có nhiều lựa chọn tuyệt vời, thậm chí chỉ cần thêm một chút vào chế độ ăn uống hàng ngày cũng có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch.

Hãy nhớ, căng thẳng cũng ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch, vì vậy hãy dành thời gian để tự chăm sóc bản thân. Một ly trà hàng ngày là một trong những thói quen tự chăm sóc cơ thể có thể giúp bạn có một đời sống lành mạnh.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top