Aa

9 cách hạ nhiệt hiệu quả cho ngôi nhà của bạn trong ngày hè nắng oi

Thứ Ba, 25/05/2021 - 14:00

Ở nước ta, khí hậu nóng ẩm quay năm và nền nhiệt luôn ở mức cao nên các công trình nhà ở đa phần bị ảnh hưởng, gây nóng bức và mệt mỏi. Dưới đây là 9 cách hạ nhiệt không tốn tiền cho ngôi nhà của bạn vào mùa hè.

1. Sử dụng gam màu mát cho nội thất và tường nhà

Các màu như xanh, kem, trắng, vàng nhạt,… sẽ giúp mang đến vẻ trang nhã, mát mẻ mà không kém phần sang trọng cho căn nhà của bạn. Trong đó, các tông màu xanh là sự lựa chọn hoàn hảo nhất nếu bạn đang tìm kiếm một gam màu mang lại sự mát mẻ, dễ chịu cho căn nhà của mình. 

hạ nhiệt cho ngôi nhà mùa hè

2. Mở rèm cửa đúng thời điểm

 

Ủy ban Năng lượng Califonia ước tính rằng 40% nhiệt lượng gia tăng trong ngôi nhà có nguyên nhân chính từ cửa sổ. Vậy nên, để giải quyết việc này thì bạn hãy lắp các loại rèm và mành che... để làm giảm thiểu nhiệt đồ.

Do đó, để hạ nhiệt trong những ngày nắng nóng, biện pháp đơn giản nhất là luôn kéo rèm cửa. Bạn nên đặc biệt lưu ý các cửa sổ kính nằm ở hướng Tây và hướng Nam. Hãy đầu tư loại rèm cửa phù hợp cho chúng, và bạn sẽ giảm được kha khá chi phí trên hóa đơn tiền điện mỗi tháng bằng việc giữ nhiệt độ căn phòng luôn ở mức thấp.

hạ nhiệt cho ngôi nhà mùa hè

Nhưng không phải lúc nào đóng cửa cũng tốt. Bạn hãy tận dụng những làn gió mát tự nhiên vào buổi tối để giúp lưu thông không khí trong phòng bạn. Và để đảm bảo không khí được lưu thông, bạn nên mở các cánh cửa đối diện nhau. Điều này giúp tăng oxy trong căn phòng và giảm cảm giác oi bức.

3. Chống nóng cho mái nhà và tường nhà

Mái và tường nhà là những bề mặt có chức năng che chở cho ngôi nhà. Vì vậy chúng thường xuyên phải tiếp xúc với nắng mưa quanh năm suốt tháng. Bởi vậy nếu không được thiết kế và tính toán tốt. Căn nhà sẽ có hiện tượng lạnh vào mùa đông và nóng bức vào mùa hè.

4. Chống nóng với một chiếc quạt

Bạn không cần phải bật máy điều hòa để có hơi lạnh tỏa ra trong căn phòng, mà có thể sử dụng một mẹo nhỏ đơn giản với nước đá và một chiếc quạt. Để đá lạnh vào trong một chiếc bát và đặt phía trước chiếc quạt. Hơi lạnh bốc lên sau đó sẽ được quạt thổi khắp phòng giúp giảm nhiệt rất tốt. Nếu chịu khó mày mò, bạn còn có thể tự chế một chiếc quạt thổi đá cho riêng mình.

hạ nhiệt cho ngôi nhà mùa hè

5. Vệ sinh điều hòa thường xuyên

Bụi bẩn két lại lâu ngày có thể khiến chiếc điều hòa hoạt động kém hiệu quả, nhanh bị nóng và gây tốn điện năng. Do đó, các bạn hãy tiến hành vệ sinh định kỳ cho máy. Bạn có thể tự làm việc này hoặc có thể thuê các dịch vụ bảo trì – bảo dưỡng điều hòa chuyên nghiệp.

6. Trồng thêm cây xanh

Đặt thêm những chậu cây xanh trong nhà, hoặc thiết kế một giàn cây dây leo ngoài ban công sẽ có tác dụng rất lớn giúp làm giảm nhiệt độ trong nhà. Cây xanh còn có tác dụng ngăn bụi và lọc không khí, giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn trong những ngày nóng bức.

hạ nhiệt cho ngôi nhà mùa hè

9. Thay đèn sợi đốt bằng đèn compact

Các bóng đèn sợi đốt cũng tỏa ra một lượng nhiệt rất lớn, năng lượng này là hoàn toàn lãng phí. Do đó, đừng ngần ngại thay thế những bóng đèn sợi đốt này bằng đèn huỳnh quang conpact. Không chỉ giúp làm giảm nhiệt độ trong nhà mà còn giúp làm giảm hóa đơn tiền điện của bạn mỗi tháng./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top