03/05/2017, 05:02 GMT+7

Ai đứng sau tạo sốt ảo giá đất ở Thanh Hà Cienco 5?

Reatimes.vn Theo lời quảng bá của một cò tại đây, giá đất dự án ở đường nào cũng tăng nhưng có những khu đặc biệt tăng đột biến như khu đường lớn và gần hồ. Khách chỉ cần ôm ngày hôm trước hôm sau đã có lãi.

Khu đô thị Thanh Hà (Hà Đông, Hà Nội) được mở bán rầm rộ trên thị trường vào tháng 6/2016. Thời điểm đó, những căn liền kề chỉ có giá chênh nhẹ 10 - 30 triệu đồng với giá gốc 16 - 19 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, cả nửa năm thị trường không có tín hiệu sôi động nhưng bỗng trong vòng 3 tháng nay, các cò đất đua nhau thổi giá đất tại Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5.

Theo ghi nhận tại dự án, nhan nhản các sàn BĐS mọc lên. Giá các khu liền kề được các cò thổi lên 50 triệu đồng/m2 so với giá trên hợp đồng là khoảng 24 triệu đồng/m2; liền kề 100m ô góc đường 60m lên tới 56 triệu đồng/m2. Khu vực gần hồ vào hợp đồng giá khoảng 16 triệu đồng/m2 hiện được rao bán với giá 26 – 27 triệu đồng/m2…

Theo lời quảng bá của một cò tại đây, giá đất dự án ở đường nào cũng tăng nhưng có những khu đặc biệt tăng đột biến như khu đường lớn và gần hồ. Khách chỉ cần ôm ngày hôm trước hôm sau đã có lãi. Để khẳng định cho khách tin, môi giới dẫn chứng: “Hôm qua, sàn bán ra 11 ô toàn giá rẻ khách mới đặt cọc 50 – 100 triệu đồng. Hôm nay chỉ cần bán cọc thôi cũng được 50 triệu đồng nhưng nhiều người không bán. Giờ ở đây mỗi ngày một giá, thậm chí giá thay đổi theo từng giờ phải cập nhật liên tục”.

Cò vẫn tiếp tục mồi khi khách tỏ ra lưỡng lự: “Khách mua ở đây cũng phải quyết định nhanh chậm một ngày là mất bao nhiêu tiền. Nói thì nhiều khách không tin ngày hôm trước báo giá 21 triệu đồng/m2, ngày hôm sau đến hỏi lại giá đã là 22 triệu đồng/m2, có khi chiều xuống đặt tiền phải 22,5 triệu đồng/m2 họ mới bán. Họ cứ nghĩ là mình lừa họ nhưng giá ở đây giờ nó tăng như thế”.

Dù có lệnh kiểm tra đột xuất giá đất tại dự án vẫn tiếp tục được đẩy lên cao. Ngoài việc "thổi" giá tăng chóng mặt các lô liền kề, biệt thự xung quanh hồ được cho là đang xả nước “cò” đất còn đua nhau thổi giá các lô ở xa được cho là khu vực đang tiến hành xây dựng một sân tập golf quy mô hoành tráng.

Thông tin về việc xả nước hồ điều hòa được cập nhật và ngay lập tức đất quanh khu vực này được báo giá “biến động” tăng từ 1-3 giá so với một vài ngày trước.

Thông tin về việc xả nước hồ điều hòa được cập nhật và ngay lập tức đất quanh khu vực này được báo giá “biến động” tăng từ 1-3 giá so với một vài ngày trước.

Thông tin về việc xả nước hồ điều hòa tại khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 nhanh chóng được cập nhật quảng cáo tới khách hàng qua thông báo: Tin nóng nhất trong ngày! Hồ Thanh Hà xả nước. Tạm dừng giao dịch B2.1 Thanh Hà. Trên nhiều trang rao bán bất động sản trong ngày 26/4 cũng thông báo những căn hộ view hồ đang cháy hàng. Ngoài các căn hộ chung cư thì các lô biệt thự liền kề nhìn ra hồ điều hòa cũng biến động mạnh về giá.

Liên hệ với một môi giới trong chiều 26/4, người này cho biết nước đang được xả vào hồ chỉ trong ngày hôm nay qua sáng mai là đầy. Và ngay lập tức thông báo các lô liền kề, biệt thự xung quanh hồ được báo giá tăng lên 1-2 giá so với vài ngày trước.

Theo nhiều môi giới tại dự án, giá đất mấy tuần qua đặc biệt là tuần trước lên rất cao còn đến thời gian này thì hơi chững lại. “Giá còn tăng nữa. Không có gì phải lo cả” – môi giới trấn an khách hàng về cơ hội đầu tư tại dự án.

Trong khi giá đất tại Thanh Hà đang được "thổi" lên từng ngày, từng giờ theo lời của các “cò” nhưng thực tế người dân xuống mua dự án ít. Mọi giao dịch chỉ diễn ra giữa các sàn với nhau. Sự tăng giá chóng mặt này khiến khách hàng nghi ngờ bởi khu đô thị rộng lớn nhưng hạ tầng mới chỉ làm được 1/3. Hiện, dự án chỉ có 3 tòa chung cư hoàn thiện, lèo tèo cây xanh. 

Các sàn bất động sản mọc lên nhan nhản tại dự án.

Các sàn BĐS mọc lên nhan nhản tại dự án.

Mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành thông báo về việc kiểm tra công trình xây dựng tại dự án khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 do Công ty CP Phát triển địa ốc Cienco 5 làm chủ đầu tư.

Thông báo do Chánh thanh tra Sở Xây dựng Nguyễn Việt Dũng ký nêu rõ: Đoàn kiểm tra do Thanh tra Sở Xây dựng chủ trì tiến hành kiểm tra công trình xây dựng tại dự án khu đô thị Thanh Hà Cienco 5.

Đoàn kiểm tra sẽ thực hiện kiểm tra điều kiện khởi công xây dựng công trình (hồ sơ pháp lý của dự án), kiểm tra việc thi công xây dựng công trình theo hồ sơ đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, kiểm tra việc chấp hành các quy định về đảm bảo trật tự, an toàn và vệ sinh môi trường trong quá trình xây dựng.

Đồng thời, kiểm tra việc thực hiện kết luận Thanh tra số 21 ngày 1/12/2016 của Sở Xây dựng Hà Nội và việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP Hà Nội tại nội dung văn bản số 12591 ngày 31/12/2016 của UBND TP Hà Nội.

Sở Xây dựng đề nghị chủ đầu tư có báo cáo về quá trình thực hiện dự án, hiện trạng xây dựng công trình và các nội dung được kiểm tra về Sở Xây dựng trước ngày 26/4.

Trước đó, Bộ Công an đã có văn bản yêu cầu dừng hoạt động huy động vốn liên quan đến kinh doanh BĐS thuộc dự án Thanh Hà Cienco 5.

Cụ thể, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an cho biết đang điều tra, xác minh vụ việc có dấu hiệu cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong việc thực hiện dự án BT đầu tư trục đường phía Nam tỉnh Hà Tây (cũ) và các dự án hoàn vốn Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, Mỹ Hưng Cienco 5, do Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 5-CTCP (Cienco 5) là chủ đầu tư.

Kết quả điều tra đến nay xác định, có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc Cienco 5 Land (một công ty con của Cienco 5) huy động vốn liên quan đến việc kinh doanh các sản phẩm bất động sản thuộc dự án khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, ảnh hưởng xấu đến quyền lợi ích của các tổ chức cá nhân liên quan.

Do vậy, Cơ quan An ninh điều tra yêu cầu Cienco 5 Land dừng ngay việc huy động vốn liên quan đến việc kinh doanh các sản phẩm bất động sản thuộc dự án khu đô thị Thanh Hà Cienco 5.

Dự án Thanh Hà Cienco 5 được quy hoạch với tầm nhìn sẽ trở thành khu đô thị sinh thái rộng gần 600 ha, chủ đầu tư là Công ty CP địa ốc Cienco 5 Land, tổng vốn đầu tư lên đến gần 18.000 tỉ đồng. Trong đó, Khu đô thị Thanh Hà A có diện tích hơn 195 ha, trải trên địa bàn quận Hà Đông và huyện Thanh Oai; Khu đô thị Thanh Hà B có diện tích hơn 193 ha cũng trải trên hai quận, huyện này; Khu đô thị Mỹ Hưng - Cienco 5 có diện tích 182 ha thuộc các xã Mỹ Hưng, Tam Hưng và Cự Khê của huyện Thanh Oai./.

Bạn đang đọc bài viết Ai đứng sau tạo sốt ảo giá đất ở Thanh Hà Cienco 5? tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP