Aa

Ai "ngáng đường" Ao Sào thành Khu đô thị cao cấp?

Thứ Năm, 25/08/2016 - 03:01

Theo chủ đầu tư, việc đấu nối đường ống nước sạch vào khu đô thị Ao Sào (Hoàng Mai, Hà Nội) đã được tổ chức nhiều lần nhưng luôn vấp phải sự ngăn cản của một nhóm đối tượng quá khích. Đặc biệt, dù có mặt đại diện các cơ quan chức năng nhưng cũng không hỗ trợ được chủ đầu tư thực hiện.

Mới đây, Reatimes.vn đã có bài viết: “Nghịch lý, khu đô thị hiện đại nhưng thứ gì cũng thiếu” phản ánh tình trạng gần 100 hộ dân sinh sống tại Khu đô thị Ao Sào, phường Thịnh Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) do Công ty Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5 làm chủ đầu tư đang phải chịu cảnh không đường, không sổ đỏ, nhà xuống cấp… và đặc biệt là tình trạng khát nước sạch đã kéo dài nhiều năm. 

5 lần đấu nối ống nước sạch… không thành công

Liên quan tới vấn đề cư dân Khu đô thị Ao Sào phản ánh, trước đó, ngày 18/5, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu đã trực tiếp đến kiểm tra dự án và họp với chủ đầu tư và các cơ quan chức năng của quận. 

Dự án Khu đô thị Ao sào được giới thiệu

Dự án Khu đô thị Ao Sào được giới thiệu là khu đô thị vào loại hiện đại nhất ở phía Nam Hà Nội. Thế nhưng, cư dân tại đây đang phải sống trong cảnh thiếu thốn đủ thứ như ở vùng sâu, vùng xa. 

Kết luận cuộc họp này, ông Hiếu yêu cầu chủ đầu tư phải khẩn trương phối hợp với UBND phường Thịnh Liệt, Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Hoàng Mai tiến hành đấu nối đường ống cấp nước sạch của khu đô thị với đường ống cấp nước của thành phố để đảm bảo nguồn nước sạch đầy đủ, cung cấp đến các hộ dân ngay trong tháng 5/2016.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, cuối tháng 8/2016, những vấn đề cư dân Ao Sào bức xúc vẫn còn tồn tại và chưa được giải quyết dứt điểm. Người dân trong khu đô thị mới này vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng khoan.

Trao đổi với Reatimes về nguyên nhân khu đô thị Ao Sào vẫn khát nước sạch, ông Trần Xuân Nghiên - Phó Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5 cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai yêu cầu chủ đầu tư phải đấu nối nước cho dự án Ao Sào xong trong tháng 5/2016. Chủ đầu tư đã tiến hành thi công đấu nối 2 lần vào ngày 22/5, 28/6 nhưng cả 2 lần này đều bị cư dân Giáp Tứ (phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai) quyết liệt phản đối nên phải tạm dừng thi công.

Việc đấu nối nguồn nước cho khu đô thị Ao Sào được chủ đầu tư ký hợp đồng với Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Hoàng Mai từ tháng 10/2014. Trong năm 2015, chủ đầu tư đã từng 3 lần phối hợp với Xí nghiệp trên để tiến hành đấu nối đường nước nhưng đều bị người dân địa phương cản trở, không thể thi công. 

Việc đấu nối đường ống nước đã được tổ chức thi công nhiều lần nhưng vẫn không hoàn thành bởi vướng phải những đối tượng quá khích ngăn cản. Sự việc đã được chủ đầu tư báo cáo lên quận, công an thành phố... để hỗ trợ, giúp đỡ.

Việc đấu nối đường ống nước sạch cho khu đô thị Ao Sào đã được tổ chức thi công nhiều lần nhưng vẫn không hoàn thành bởi vướng phải những đối tượng quá khích ngăn cản. Sự việc đã được chủ đầu tư báo cáo lên quận, công an thành phố... để hỗ trợ, giúp đỡ. 

Cũng theo ông Nghiên, trước khi thi công, chủ đầu tư và Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Hoàng Mai đã gửi văn bản thông báo và đề nghị UBND phường Thịnh Liệt hỗ trợ. Nhưng lần nào thi công cũng bị một số đối tượng quá khích kéo ra ngăn cản. Lý do duy nhất mà những người ngăn cản đưa ra là, nếu cấp nước cho khu đô thị Ao Sào thì họ sẽ không có nước để dùng.

Để giải quyết khó khăn này, chủ đầu tư đã bàn bạc với Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Hoàng Mai điều chỉnh phương án điểm đấu mới tại cầu Ba Đô (địa điểm đấu nối này nằm xa khu dân cư Giáp Tứ). Tuyến đường ống cấp nước phân phối dọc theo sông Sét và có đường kính D110 dọc theo đường ven sông Sét. 

Chủ đầu tư đã có văn bản báo cáo về phương án và tổ chức thi công hệ thống đường ống D110 trên gửi tới UBND quận Hoàng Mai ngày 27/7. Thời gian dự kiến hoàn thành việc đấu nối đường dẫn nước trong tháng 8/2016. Tuy nhiên, tới nay chủ đầu tư vẫn chưa nhận được trả lời từ phía chính quyền.

“Nếu chính quyền quận, phường không có giải pháp hỗ trợ việc thi công đường ống thì dù có rất muốn làm chúng tôi cũng đành chịu trước sự ngăn cản, phá hoại này”, ông Nghiên bày tỏ khó khăn.

Hiện nay, bên cạnh nguồn nước của ban quản lý dự án, mỗi ngày chủ đầu tư chấp nhận bỏ tiền ra mua nước rồi vận chuyển bằng xe téc cấp cho dân, mỗi xe 10m3 là 1,6 triệu đồng, thông thường là 1 xe/ ngày, có ngày phải mua 2 xe.

Giao thông … phải chờ và nứt tường không ảnh hưởng

Lý giải về việc khu đô thị Ao Sào bị “cô lập”, vị Phó Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5 cho hay, phần hạ tầng kỹ thuật thuộc quy hoạch nằm trong hàng rào chỉ giới thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư, đã được đơn vị đầu tư xây dựng đồng bộ và hoàn chỉnh. Trách nhiệm của chủ đầu tư là làm đường, vỉa hè, cây xanh, đèn chiếu sáng và vệ sinh cảnh quan môi trường… trong khu đô thị để phục vụ người dân. 

Giao thông nối với khu đô thị vẫn phải chờ...

Giao thông nối với khu đô thị vẫn phải chờ... 

Theo ông Nghiên dự án Khu đô thị Ao Sào là dự án nằm cuối tuyến quy hoạch. “Phía bên ngoài còn rất nhiều dự án khác thuộc hạ tầng kỹ thuật chung nhưng hiện nay chưa được thi công. Việc đấu nối giao thông cho khu đô thị dù có muốn đảm bảo quyền lợi cho dân cũng không thể đấu nối riêng được”. 

Để giải quyết việc đi lại của người dân, chủ đầu tư phải bỏ tiền ra cải tạo đoạn đường đi qua dự án Licodi đảm bảo cho dân đi. Đồng thời, tuyến đường dọc theo sông Sét đang được thi công, tuyến đường này hoàn thiện sẽ giải quyết dứt điểm vấn đề giao thông của khu đô thị Ao Sào.

Liên quan tới vấn đề người dân phản ánh về tình trạng xuống cấp của công trình nhà liền kề tại khu đô thị Ao Sào, Phó Tổng Giám đốc phụ trách về dự án Công ty Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5, ông Từ Bách Chiến khẳng định: “Những vết nứt xuất hiện tại công trình không ảnh hưởng đến kết cấu căn nhà và hoàn toàn có thể khắc phục được”. 

Theo ông Chiến, những vết nứt thường xuất hiện tại các tường chắn mái, mép cửa sổ… được xác định là do co ngót vật liệu. Hiện, chủ đầu tư mới nhận được 2 đơn yêu cầu bảo hành trong tổng số 70 căn hộ đang sinh sống tại khu đô thị.  

Vết

Vết nứt trên tường chắn mái... 

“Chủ đầu tư sẵn sàng tiếp nhận phản ánh của người dân về tình trạng xuống cấp trong thời gian bảo hành và sau bảo hành. Qua kiểm tra, chúng tôi sẽ có phương án sửa chữa hợp lý nhất, đảm bảo quyền lợi cho mọi người”, ông Chiến nhấn mạnh.

Reatimes.vn sẽ tiếp tục thông tin về sự việc./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top