07/07/2020, 15:00 GMT+7

Hà Nội:

An Bình Tower xây xong 5 năm vẫn chưa có quyết định giao đất

Reatimes.vn Dù đã xây dựng xong và cho người dân vào ở ổn định 5 năm qua, chủ đầu tư dự án An Bình Tower (phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Tây Hồ lại chưa được chính quyền giao đất, chưa được cho phép chuyển đổi mục đích từ nhà thương mại sang nhà ở xã hội.

Điều tra sai phạm tại dự án An Bình Tower

Theo nguồn tin của Reatimes, Cơ quan CSĐT, Công an TP. Hà Nội vừa yêu cầu UBND quận Bắc Từ Liêm cung cấp hồ sơ liên quan đến dự án cao ốc An Bình Tower (tại thửa đất BTL 0164, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm) để điều tra do có tin báo của Kiểm toán Nhà nước về tội phạm liên quan đến dự án này.

Dự án An Bình Tower trước thuộc xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm; nay là phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Theo thiết kế, dự án có diện tích 2.908m2, diện tích đường nội bộ là 658m2, diện tích hạ tầng, cây xanh là 1.350m2, diện tích xây dựng là 900m2. Đây cũng là một trong những dự án nhà ở xã hội nằm trong diện được hưởng hỗ trợ từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng của Nhà nước.

Dù đã đưa vào sử dụng 5 năm nhưng dự án An Bình Tower vẫn chưa được UBND TP. Hà Nội giao đất, chưa có quyết định chuyển đổi. (Ảnh: Vũ Lê).

Tháng 9/2007, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản chấp thuận cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Hà Nội (Công ty Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Hà Nội) được nghiên cứu lập và thực hiện “Dự án xây dựng nhà ở để bán, văn phòng cho thuê kết hợp dịch vụ thương mại” trên diện tích đất doanh nghiệp đang quản lý tại thửa đất BTL 0164 xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm (nay là phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm). 

UBND TP. Hà Nội khi đó yêu cầu rõ, chủ đầu tư phải có trách nhiệm chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định.

Hơn 4 năm sau, tháng 10/2011, Công ty Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Hà Nội (HADICO) và Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ tổng hợp An Bình (Công ty An Bình - PV) được UBND TP. Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

Đến tháng 6/2012, Công ty An Bình có thông báo khởi công công trình.

Cuối tháng 7/2013, Sở Xây dựng Hà Nội có văn bản đề nghị UBND TP. Hà Nội chấp thuận chủ trương cho phép liên danh 2 công ty trên chuyển mục đích từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội (NƠXH) và điều chỉnh cơ cấu căn hộ tại dự án do liên danh làm chủ đầu tư.

Đến tháng 8/2013, UBND TP. Hà Nội mới có văn bản chấp thuận về chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng nhà ở thương mại sang NƠXH và điều chỉnh cơ cấu căn hộ theo đề xuất của Sở Xây dựng; tuy nhiên, lúc này vẫn chưa có quyết định phê duyệt.

Từ đó đến nay, chủ đầu tư của dự án vẫn chưa làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất phi nông nghiệp sang đất ở. UBND TP. Hà Nội vẫn chưa có quyết định cho phép chuyển đổi mục đích từ nhà thương mại sang NƠXH, chưa giao đất cho chủ đầu tư theo quy định.

Tuy nhiên, từ năm 2014 đến quý I/2016, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Tây Hồ - đơn vị liên doanh, liên kết thay thế Công ty An Bình, đã triển khai xây dựng tòa nhà 24 tầng trên khu đất và ký hợp đồng bán căn hộ, bàn giao cho người mua nhà vào sử dụng. 

Theo Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội, việc làm này đã vi phạm Nghị định số 182/2004/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Cư dân An Bình Tower mòn mỏi chờ sổ hồng

Cư dân An Bình Tower nhiều lần căng băng rôn đòi "sổ hồng".

Hơn 5 năm qua, 250 hộ dân đã mua nhà tại An Bình Tower vẫn chưa được cấp sổ hồng. Người dân sinh sống tại đây cho biết họ rất bức xúc, đã nhiều lần căng băng rôn đỏ rực tòa nhà yêu cầu được trả sổ, đồng thời gửi giấy đề nghị chủ đầu tư có phương án giải quyết. Tuy nhiên, dù đã hứa hẹn nhiều lần nhưng đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện.

Cũng theo tìm hiểu của PV, không chỉ vướng lùm xùm ở việc chưa được UBND TP. Hà Nội giao đất, chưa được cho phép chuyển đổi mục đích từ nhà thương mại sang nhà ở xã hội, An Bình Tower còn tồn tại những bất cập khác như: Cửa chính đi vào tòa nhà bị chủ đầu tư ngăn vách kính mở hiệu sách, cư dân phải luồn lách cửa ngách để vào; các cháu nhỏ không có chỗ chơi an toàn; dân cư không có chỗ để sinh hoạt cộng đồng... Thậm chí, khi cho cư dân đến ở, tòa nhà còn chưa được nghiệm thu hệ thống PCCC.

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

Bạn đang đọc bài viết An Bình Tower xây xong 5 năm vẫn chưa có quyết định giao đất tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Đọc thêm
Mục sở thị sân bay sinh thái xanh nhất Việt Nam

TOP