Apec Group và hành trình “mở đường” cho định nghĩa mới về nhà ở an sinh xã hội 5 sao

Apec Group và hành trình “mở đường” cho định nghĩa mới về nhà ở an sinh xã hội 5 sao

An Vũ
An Vũ pvhongvu@gmail.com
Hà Thương
Hà Thương ngthuongreatimes@gmail.com
Thứ Tư, 06/10/2021 - 06:00

Người mở đường chẳng bao giờ dễ dàng bởi họ mang trên trên mình sứ mệnh đem đến những “lối đi mới”. Với Apec Group dù biết trước còn nhiều khó khăn song khát vọng lớn là gắn liền với triết lý “phụng sự xã hội”, Tập đoàn đang nỗ lực xây dựng những chốn an cư phù hợp cho người có thu nhập thấp trên mọi miền Tổ quốc.

Theo Luật Nhà ở năm 2005, nhà ở xã hội (NOXH) lần đầu tiên được ra đời. Với mục đích đáp ứng nhu cầu an cư cho những người lao động có thu nhập thấp, người có công với Nhà nước, NOXH như một giải pháp căn cơ, phù hợp trong sự phát triển không ngừng của nền kinh tế hiện nay.

Mục đích là vậy nhưng do nhiều nguyên nhân, quan điểm NOXH trong mắt chủ đầu tư đến người mua nhà đang có những lệch lạc. Hễ nhắc đến NOXH là nhiều người mặc định kém chất lượng, không đồng bộ hạ tầng, thiếu tiện ích, thậm chí là không đảm bảo an toàn.

Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, GS. TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng: “NOXH hiện nay hầu hết chỉ quan tâm đến vấn đề số lượng còn chất lượng chưa thực sự được chú trọng. Từ yếu tố thẩm mỹ, chất lượng công trình đến tính kết nối hạ tầng giao thông đều chưa đảm bảo khiến không ít NOXH xây lên lại bỏ hoang hay thậm chí là đập đi xây lại. Vì vậy, quan điểm NOXH là nhà ở kém chất lượng đã ăn sâu trong suy nghĩ của nhiều người”.

Chính điều này đã dẫn đến một nghịch lý, dù nhu cầu NOXH cao, các dự án NOXH xây xong vẫn đa phần đắp chiếu, thiếu bóng người ở. Từ đó, bài toán an cư cho người dân không những không được giải quyết mà còn gây ra nhiều lãng phí, thất thoát cho ngân sách Nhà nước.

Đặc biệt, hiện nay cả nước đang đứng trong bối cảnh mới - bối cảnh chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đòi hỏi nhu cầu về chốn an cư của người dân sẽ cao hơn bao giờ hết. Nhất là tại các khu công nghiệp trong những ngày giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch bệnh phải thực hiện 3 tại chỗ (sản xuất, cách ly, ăn nghỉ tại chỗ) thì những khu nhà ở an toàn, đảm bảo là cần thiết ra đời.

Cũng vì nắm được tâm lý này, mới đây Bộ Xây dựng đã ban hành chỉ đạo “nóng” gửi UBND các tỉnh, thành phố về giải pháp phát triển NOXH, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp. Bộ Xây dựng đề nghị khi lập, phê duyệt quy hoạch xây dựng khu công nghiệp, các địa phương phải bố trí diện tích đất phù hợp trên địa bàn để xây dựng nhà công nhân, đảm bảo nâng cao chất lượng, có cơ cấu sản phẩm nhà cho thuê phù hợp với nhu cầu của người lao động, bảo đảm các điều kiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, thiết yếu về giao thông, y tế, giáo dục, văn hóa.

Nắm bắt chỉ đạo của Bộ Xây Dựng một cách nhanh chóng cũng như nhận thấy được nhiệm vụ cấp bách trong việc phát triển các dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp hiện nay, Công ty Cổ phần Tập đoàn Apec Group (Apec Group) như một “người mở đường”, sẵn sàng xung phong đi đầu để đem đến những chốn ở phù hợp, an toàn cho người dân lao động.

Theo đó, Apec Group mới đây đã có văn bản gửi Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề xuất thực hiện dự án Khu đô thị nhà ở xã hội 5 sao tại TP. Hải Phòng. Bên cạnh đó, Apec cũng gửi đề xuất làm nhà ở xã hội 5 sao gửi tới Thành uỷ TP. Hải Phòng, đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng, Hội đồng nhân dân TP. Hải Phòng, UBND TP. Hải Phòng.

Hướng đến đảm bảo NOXH chất lượng cũng đồng nghĩa, Apec Group đang mở ra tư duy mới, khái niệm mới, góp phần thay đổi cách nghĩ của mọi người, của thị trường bất động sản về nhà ở cho người có thu nhập thấp.

Theo chia sẻ, Tập đoàn Apec tự nguyện đặt ra cho mình một sứ mệnh lớn là xây dựng các dự án nhà ở An sinh xã hội tiêu chuẩn 5 sao trên khắp cả nước. Những dự án này phải đảm bảo đáp ứng 5 tiêu chí gồm: Chất lượng, thẩm mỹ, tiện ích, sinh thái và thông minh. Đây sẽ là những dự án với đầy đủ tiện nghi, tập trung vào tính bền vững trong khi giá bán vẫn phù hợp túi tiền của người lao động.

Trên hành trình dài với con đường xây dựng những dự án nhà ở An sinh xã hội tiêu chuẩn 5 sao, Tập đoàn Apec lựa chọn quận Hải Phòng là mảnh đất dừng chân đầu tiên. Apec Group và đối tác không chỉ sở hữu sẵn 200ha đất tại quận Dương Kinh, và quận Hải An mà Apec Group còn nhận thấy, nơi đây có sự phát triển lớn mạnh của các khu công nghiệp trong hiện tại và tương lai, do đó nhu cầu nhà ở cho người lao động luôn cao.

Vì vậy, theo tính toán của Apec, dự án tại đây dự kiến sẽ cung cấp ra thị trường 20.000 căn hộ trong giai đoạn 2021 - 2025, 60.000 căn hộ trong giai đoạn 2026 - 2030. Dự án đáp ứng nhu cầu nhà ở cho 320.000 người trong giai đoạn 2021 - 2030. Trong đó, diện tích căn hộ trong khoảng 25 - 50m2/căn, giá trị căn hộ từ 300 - 700 triệu/căn. Người dân chỉ cần có tối thiểu 90 triệu (bằng 30% giá trị căn hộ tiêu chuẩn) để sở hữu căn hộ, 70% giá trị căn hộ còn lại sẽ được hỗ trợ vay vốn ngân hàng.

Trong nền kinh tế thị trường, mục tiêu đầu tiên của mỗi doanh nghiệp hầu hết là kinh doanh, kiếm thật nhiều tiền. Nhưng nhu cầu kiếm tiền đó ở giới hạn nào thì còn tùy vào triết lý của mỗi doanh nghiệp. Có doanh nghiệp mải mê chạy theo lợi nhuận, lại có doanh nghiệp chỉ cần kiếm được số tiền đủ đảm bảo duy trì kinh doanh và cuộc sống cho nhân viên đến mức độ nhất định. Phần lợi nhuận kiếm được, họ sẽ dùng để nghiên cứu các phương án đóng góp cho xã hội.

Ví như, việc đầu tư phát triển NOXH với các doanh nghiệp bất động sản từ trước đến nay vốn chẳng ai mặn mà. Càng khuyến khích, các doanh nghiệp càng né tránh, nguồn cung càng khan hiếm. Lý do được đưa ra nhiều nhất là Nhà nước chưa tạo điều kiện cho doanh nghiệp về cơ chế hỗ trợ hay như làm NOXH, nhà ở giá rẻ không đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Kế hoạch táo bạo cùng hành trình “mở đường” cho nhà ở an sinh xã hội 5 sao đi ngược lại xu thế của Apec Group khiến không ít người ngờ vực: “Liệu doanh nghiệp có chấp nhận chịu lỗ”?

Trong suốt cuộc trò chuyện với PV Reatimes, ông Nguyễn Quang Huy, Phó Tổng Giám đốc Apec Group đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần bốn chữ “phụng sự xã hội”.

Từ triết lý kinh doanh - “phụng sự xã hội”, ngay từ đầu, giá trị mà Apec Group hướng đến không phải là giá trị vật chất, lợi nhuận mà là giá trị nhân văn vì con người.

Đặt mình vào vị trí của người khác để luôn luôn thấu hiểu, lắng nghe, đặc biệt là những người lao động khó khăn trong xã hội, Apec Group luôn mong mỏi “Vì một Việt Nam không để ai bỏ lại phía sau” trong vấn đề ổn định chỗ ở, an cư lập nghiệp. Vì vậy với Apec, việc đem đến nền móng cho sự ổn định phát triển của người dân quan trọng hơn bất cứ điều gì khác.

Có lẽ, đó là đích đến cuối cùng mà các doanh nghiệp muốn kinh doanh bền vững hướng tới, trong đó có Apec Group.

Ông Nguyễn Quang Huy, chia sẻ: “Chúng tôi đến với dự án này chỉ có một mục đích duy nhất là “phụng sự xã hội” chứ không mong gì nhiều về mặt lợi nhuận, thậm chí là phi lợi nhuận. Bởi chúng tôi hiểu rằng cho đi cũng chính là nhận lại”.

Phó Tổng Giám đốc Apec Group cũng chia sẻ thêm, việc phát triển NOXH hiện nay đang thiếu các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Với các nhà đầu tư đang tham gia, phần lớn đều nghĩ về bản thân mình quá nhiều nên đặt nặng vấn đề lợi nhuận. Từ đó, khiến không ít dự án NOXH bị bóp méo chỗ nọ chỗ kia, hoặc bị tiết giảm các tiện ích quá mức. Người có thu nhập thấp lại càng xa vời giấc mơ mua nhà.

“Thay vì đi làm từ thiện, doanh nghiệp có thể “từ thiện” ngay trong các dự án của chính mình. Đơn giản bằng việc đem đến những sản phẩm chất lượng, thu về ít lợi nhuận hơn để giá bán sản phẩm không quá cao, giúp tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng. Hơn hết, phụng sự xã hội là sự trách nhiệm cần thiết mà mỗi doanh nghiệp cần có”, ông Nguyễn Quang Huy bày tỏ.

Quả thật, chẳng dễ dàng để một doanh nghiệp có thể buông bỏ lợi nhuận hướng đến những giá trị lớn lao vì con người, vì cuộc sống. Phải là những nhà lãnh đạo xuất phát từ cái tâm, từ sự sẻ chia yêu thương, coi trọng giá trị nhân văn mới dám làm nên những dự án như vậy.

Điều này không chỉ góp phần giải quyết bài toán nhà ở “mắc cạn” nhiều năm nay mà còn giúp cư dân tương đồng về điều kiện sống, tránh những tổn thương tâm lý do khoảng cách thu nhập.

Chúng ta biết rằng, việc mặc định NOXH là nhà ở kém chất lượng dành cho người có thu nhập thấp đã vô tình tạo nên những phân bậc. Từ đó, trong nhận thức của nhiều người, chỉ có giới trung lưu, thượng lưu mới sở hữu được những không gian hiện đại, đa tiện ích còn người lao động có thu nhập thấp thì gắn liền với không gian tạm bợ, xuống cấp. Điều này đang đi ngược lại lối sống văn hoá của con người Việt Nam, khơi gợi lòng đố kỵ và sự ích kỷ.

Hơn hết, việc hình thành dự án nhà ở xã hội 5 sao đầu tiên tại TP. Hải Phòng cũng chính là việc Apec Group sẽ định vị các khu an sinh xã hội - công trình kiểu mẫu giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư có cách nghĩ mới trong vấn đề phát triển NOXH.

Khu đô thị an sinh xã hội 5 sao sẽ có đầy đủ các tiện ích: Trung tâm thương mại, khu thể thao văn hoá đa năng, nhà sinh hoạt cộng đồng, trường học liên cấp, trung tâm chăm sóc sức khoẻ y tế, trung tâm hướng nghiệp dậy nghề, trung tâm đổi mới khởi nghiệp sáng tạo, vườn ươm doanh nhân, quảng trường, chợ đêm, phố đi bộ, đường riêng cho xe đạp, khu công viên thể thao ngoài trời, khu vui chơi cho trẻ em, vườn giáo dục. Nhà ở 5 sao này sẽ được quản lý theo hướng công nghệ 4.0. Năng lượng tái tạo như hệ thống năng lượng điện mặt trời sẽ được ứng dụng. Ngoài ra, còn có các dịch vụ quản lý vận hành chuyên nghiệp với môi trường sống xanh và sinh thái để tạo ra “rừng trong phố”, con người sống hoà quyện với thiên nhiên.

Dự án nhà ở an sinh xã hội của Apec Group đảm bảo đáp ứng 5 tiêu chí gồm: Chất lượng, thẩm mỹ, tiện ích, sinh thái và thông minh.

Bên cạnh đó, Apec luôn coi “sáng tạo, đổi mới” là nhân tố sống còn của phát triển. Trước những khó khăn và thách thức về việc triển khai mô hình nhà ở xã hội 5 sao có thành công hay không, chúng ta cũng có thể tin tưởng rằng, sự đổi mới từ cách triển khai quỹ đất sạch, có đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư riêng của Tập đoàn, Apec Group sẽ có cách giảm thiểu tối đa các chi phí thiết kế, thu mua nguyên liệu đầu vào, quản lý thi công chặt chẽ, tốc độ thi công thần tốc sẽ giúp tiết giảm nhiều phát sinh trong quá trình làm dự án.

Đơn cử như việc mua nguyên liệu sẽ làm việc trực tiếp với đối tác và mua với số lượng lớn để được chiết khấu cao, từ đó giảm chi phí giá thành trung gian. Hay thiết kế nhà ở với mô hình thông minh, hiện đại từ bãi đỗ xe, diện tích căn hộ, tầng cao hợp lý, bố trí thang máy, hành lang, thiết kế nội thất và đặt hàng gia công trực tiếp tại xưởng để sản xuất quy mô lớn nhằm tiết kiệm giá thành.

Bên cạnh đó là biện pháp quản lý giám sát thi công chặt chẽ tránh thất thoát, lựa chọn nhà thầu chuyên nghiệp để thi công đồng loạt thần tốc sẽ giảm được thời gian thi công, giảm thiểu chi phí lãi vay, quản lý dự án, giảm thiểu rủi ro trượt giá. Cùng với đó, đội ngũ kiến trúc sư sẽ chủ động tìm kiếm và phát triển các vật liệu thông minh có thể thay thể vật liệu truyền thống với độ bền tốt hơn và giá thành rẻ hơn để đảm bảo vẫn có chất lượng căn hộ, môi trường sống tốt nhất nhưng giá thành vẫn rẻ.

Đặc biệt, để giải quyết câu chuyện về vốn làm dự án, các doanh nghiệp chủ lực trong hệ sinh thái Apec Group sẽ trực tiếp tham gia mạnh mẽ cho cuộc đại cách mạng nhà ở này. Trong đó, Công ty Chứng khoán APS sẽ thu xếp nguồn vốn “ trái phiếu xanh”, còn các Công ty API, IDJ sẽ là các đơn vị chủ đầu tư trực tiếp.

Lãnh đạo Apec Group từng khẳng định rằng: “Nếu làm việc theo những cách thông thường thì sẽ không bao giờ chúng tôi có thể trở thành người dẫn đầu thị trường”. Thực tế đã được chứng minh từ thành công của loạt dự án condotel 5 sao sao đẳng cấp quốc tế nhưng với giá bán hấp dẫn nhất thị trường trải dọc từ Bắc vào Nam mà Tập đoàn đã làm. Với những dự án đang triển khai cũng như những kế hoạch phát triển trong thời gian tới, ai cũng có thể tin tưởng rằng sự thành công sẽ một lần nữa được lặp lại trong chuỗi mô hình nhà ở xã hội 5 sao.

Đúng như lãnh đạo Apec Group chia sẻ, việc tiến vào phát triển các dự án NOXH là khát vọng xuất phát từ cái tâm của doanh nghiệp, bởi vốn dĩ trong lĩnh vực bất động sản, Apec Group được biết đến chủ yếu với thương hiệu “Condotel chất lượng 5 sao quốc tế”.

Là nhà đầu tư thành công, có tên tuổi trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng với loại hình condotel, Apec Group vẫn trăn trở cho những vấn đề của xã hội. Họ mang trên mình những khát vọng lớn, kiến tạo nên những dự án chất lượng để song song với sự phát triển vững mạnh của doanh nghiệp là sự đồng hành giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, cải thiện chất lượng cuộc sống con người.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, Nhà nước, Mặt trận tổ quốc “cùng chung tay để không ai bị bỏ lại phía sau” và chiến lược nhân văn phát triển nhà ở Quốc gia đến năm 2020 tầm nhìn năm 2030, Apec Group cũng chung tay giúp sức.

Chỉ cần Nhà nước gọi, người dân kêu, những con người Apec, tinh thần Apec luôn sẵn sàng cống hiến, hết mình phụng sự. Apec sẽ nỗ lực mang lại nhiều cơ hội có nhà ở đúng nghĩa cho người thu nhập thấp trong xã hội, sẽ không ai còn phải gặp khó khăn trong việc tìm nơi “an cư lập nghiệp”. Bài toán nguồn cung nhà ở đã tồn tại nhiều năm chưa giải quyết được, Apec hứa hẹn sẽ là nhân tố góp phần đưa ra giải pháp giải quyết tận gốc, cũng như truyền cảm hứng cho các doanh nghiệp khác cùng kiến tạo những khu đô thị an sinh cao cấp cho người có thu nhập thấp.

“Qua đợt dịch Covid-19, chúng tôi thấy lực lượng công nhân ở các tỉnh, thành phố có nhiều khu công nghiệp như TP.HCM, Hà Nội, Bình Dương, Hải Phòng, Đồng Nai... có cuộc sống rất khó khăn, nhà ở thiếu thốn, đặc biệt khi dịch bệnh phải tạm ngừng làm việc không có thu nhập nên cũng không có tiền đóng thuê nhà. Vì vậy, chúng tôi muốn giải quyết tận gốc nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp để đảm bảo an sinh xã hội”, ông Huy nói.

Được biết, chiến lược trong tương lai, Apec Group sẽ không chỉ muốn dừng chân tại TP. Hải Phòng mà còn mang khát vọng lớn triển khai đồng loạt mô hình nhà ở xã hội 5 sao trên khắp cả nước. Với tinh thần ở đâu có nhu cầu nhà ở, hỗ trợ người có thu nhập thấp ở đó có Apec, Tập đoàn đã đặt mục tiêu năm 2022 - 2025 sẽ triển khai khoảng 200.000 - 500.000 căn hộ cho người lao động có thu nhập thấp trên cả nước.

Trong đó, các căn nhà ở an sinh xã hội tại Hà Nội - TP.HCM có giá khoảng 14 - 15 triệu đồng/m2; các thành phố trực thuộc Trung ương khác có giá khoảng 12 - 13 triệu đồng/m2; các tỉnh có khu công nghiệp lớn như Bắc Ninh, Đồng Nai, Long An là 10 - 12 triệu đồng/m2, căn hộ từ 25 - 70m2.

Đây là những mức giá hợp lý giúp công nhân, lao động có thu nhập thấp vẫn có thể sở hữu được những căn hộ với tiện ích như các khu nhà ở thương mại, sang trọng.

Mô hình nhà ở xã hội 5 sao là biểu hiện rõ ràng nhất cho triết lý phụng sự xã hội của Apec Group. Chiến lược phát triển nhà ở xã hội 5 sao hứa hẹn đem đến những chốn an cư phù hợp, kiến tạo không gian đô thị hài hoà, đẳng cấp nhưng vẫn giữ được nét riêng của bản sắc vùng miền.

Nhìn lại cách mà Apec Group đã và đang tăng trưởng trong thời gian qua, có thể thấy rõ để một doanh nghiệp có thể đạt được khả năng phát triển “nhanh mà bền vững” trước hết phải là một doanh nghiệp có khát vọng lớn, tầm nhìn xa và có trách nhiệm với xã hội. Từ đó, xây dựng chiến lược rõ ràng và kế hoạch hành động cụ thể. Trong quá trình thực thi, sự đổi mới sáng tạo cũng hết sức quan trọng, giúp doanh nghiệp linh hoạt để thích ứng với hoàn cảnh và không dễ dàng dao động, hoặc bị cuốn vào những thành tích mang tính ngắn hạn, tạm thời.

Minh chứng rõ ràng nhất là những thành quả đạt được đã thành bệ đỡ vững chắc đưa Apec Group vượt qua những khó khăn, chiến thắng đại dịch Covid-19 và có một vị trí vững chắc trong nhiều bảng xếp hạng dành cho doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp bất động sản nói riêng.

“Người Apec với triết lý kinh doanh là phụng sự xã hội, đổi mới sáng tạo là yếu tố kiên quyết tạo ra sự phát triển nhanh và bền vững. Đâu cần Apec có, đâu khó có chúng tôi, con người Apec với khát vọng cống hiến vì một Việt Nam thịnh vượng hùng cường và không để ai bị bỏ lại phía sau”, ông Huy nhấn mạnh.

An Vũ - Hà Thương
06/10/2021 06:00
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top