Reatimes.vn

Apec Land Huế “tố” cán bộ Quảng Bình cản trở doanh nghiệp tham gia đấu giá

Apec Land Huế “tố” cán bộ Quảng Bình cản trở doanh nghiệp tham gia đấu giá

Mới đây, Công ty CP đầu tư Apec Land Huế đã gửi đơn khiếu nại lên UBND tỉnh và Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình về việc cán bộ tại Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản cố tình cản trở doanh nghiệp nộp hồ sơ tham gia đấu giá.
16:22, 17/09/2019

Cụ thể, trong đơn khiếu nại, Công ty CP đầu tư Apec Land Huế, đại diện là ông Hồ Xuân Vinh, chức vụ Giám đốc đã cho biết, ngày 19/8/2019, Trung tâm Dịch vụ Bán đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã ban hành Quyết định số 140/QĐ-DGTS về Quy chế đấu giá tài sản trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuê đối với diện tích đất rộng 7,95014ha thuộc xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Theo đại diện của Apec Land Huế, sáng ngày 09/9/2019, phía công ty đến nộp hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá tại bộ phận một cửa Trung tâm Dịch vụ Bán đấu giá tài sản, nhưng cán bộ phụ trách không tiếp nhận hồ sơ vì cho rằng hồ sơ thiếu: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh; kê khai không đầy đủ danh mục tất cả các dự án của doanh nghiệp và nội dung thỏa thuận liên danh không rõ ràng thẩm quyền.

Đơn khiếu nại của Công ty CP Apec Land Huế.

Apec Land Huế cho rằng, đại diện công ty đã có ý kiến và cung cấp các tài liệu theo yêu cầu của cán bộ tiếp nhận hồ sơ nhưng vẫn không được chấp nhận hồ sơ đăng ký.

Trong đơn khiếu nại, Apec Land Huế đã khẳng định, hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá là đầy đủ theo các danh mục tài liệu yêu cầu tại khoản 1 Điều 4 Quy chế của đấu giá tài sản ban hành ngày 19/08/2019.

Doanh nghiêp này cũng cho hay, việc cán bộ tiếp nhận đưa ra các lý do không nhận hồ sơ là không có cơ sở, bởi lẽ:

Thứ nhất, theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 4 Quy chế thì hồ sơ đăng ký tham giá đấu giá gồm có "bản sao đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập tổ chức,…" Điều 29 Luật Doanh nghiệp 2014, khoản 1 điều 7 Nghị định 7/2015/NĐ-CP thì tất cả các doanh nghiệp thành lập hoặc thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp kể từ thời điểm hiệu lực của Luật Doanh nghiệp 2014 sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không có thông tin ngành nghề. Tuy nhiên, cán bộ một cửa cho rằng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của nhà đầu tư không thể hiện ngành nghề kinh doanh và yêu cầu bổ sung là không hợp lý. 

"Rõ ràng, quy chế chỉ yêu cầu doanh nghiệp nộp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đương nhiên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phải phù hợp với quy định pháp luật hiện hành. Yêu cầu của cán bộ nhận hồ sợ là không có cơ sở, không dựa trên căn cứ pháp luật và quy định tại Quy chế đã ban hành gây khó khăn cho doanh nghiệp muốn tham gia đấu giá", phía Apec Land Huế nêu rõ.

Thứ hai, hồ sơ đấu giá cũng đã có đầy đủ bảng kê dự án và nội dung chứng minh nguồn vốn chủ sở hữu theo đúng quy định.

Thứ ba, Apec Land Huế đã ký thỏa thuận liên danh với Công ty CP Đầu tư Thăng Long Phú Thọ vào ngày 06/09/2019. Theo đó, Apec Land Huế được quyền đại diện liên danh để đăng ký và tham gia đấu giá. Hồ sơ đã có văn bản ủy quyền để đại diện liên danh đăng lý và tham gia đấu giá. Tuy nhiên, khi tiếp nhận hồ sợ, cán bộ nhận hồ sơ cho rằng nội dung thỏa thuận liên danh không rõ ràng, thẩm quyền của đại diện liên danh là hoàn toàn không phù hợp.

Trong đơn, Apec Land Huế cho rằng: "Ngày 9/9/2019, mặc dù đã cố gắng hoàn thiện kịp thời tất cả các yêu cầu "không có căn cứ" của cán bộ tại bộ phận một cửa Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản, tuy nhiên, công ty Apec Land Huế vẫn bị từ chối hồ sơ vì không đủ hồ sơ theo quy định để tham gia đấu giá".

"Ngày 10/9/2019, chúng tôi đã trực tiếp liên hệ với cán bộ tiếp nhận hồ sơ ngày 9/9 để trao đổi về vấn đề này và thể hiện quan điểm không đồng ý về việc hồ sơ của chúng tôi không được tiếp nhận đúng quy định. Tuy nhiên, tại thời điểm này, cán bộ trung tâm lại lấy lý do chúng tôi không thực hiện trách nhiệm nộp tiền mua hồ sơ tham gia đấu giá là 5.000.000 đồng nên hồ sơ không được chấp nhận", đại diện Apec Land Huế chia sẻ - "Khi cuộc đấu giá có sự tham gia của nhiều nhà đầu tư sẽ tạo ra cơ hội để tài sản đấu giá được nâng cao giá trị mang lại nhiều lợi ích cho ngân sách Nhà nước. Bên cạnh đó, một môi trường đầu tư minh bạch để thu hút các nhà đầu tư tiềm năng tập trung đầu tư phát triển tỉnh Quảng Bình. Tuy nhiên, qua việc này, chúng tôi không nhận thây sự khách quan, thượng tôn pháp luật từ cách hành xử của Trung tâm Dịch vụ Bán đấu giá tài sản".

Cũng trong đơn khiếu nại, phía Apec Land Huế yêu cầu phía Trung tâm Dịch vụ Bán đấu giá tài sản tạm dừng khẩn cấp cuộc đấu giá ngày 12/09/2019 và gia hạn thời gian nộp hồ sơ bổ sung để các nhà đầu tư có điều kiện tham gia đấu giá công bằng.

Liên quan đế vấn đề này, theo luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM, căn cứ vào Luật Doanh nghiệp 2014, doanh nghiệp có trách nhiệm đăng ký ngành nghề kinh doanh tuy nhiên trên giấy đăng ký doanh nghiệp không còn ghi ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp đã đăng ký. Do đó, để kiểm tra ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp phải vào Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn). Trên thực tế, một số trường hợp tránh phiền phức và phải giải thích về luật doanh nghiệp tại thủ tục khác thì doanh nghiệp đã đến Phòng đăng ký doanh ngiệp xin xác nhận về ngành nghề kinh doanh. Như vậy, về vấn đề này, cán bộ nhận xử lý hồ sơ chưa nắm rõ Luật Doanh nghiệp 2014 và chưa lắng nghe và kiểm tra về phản hồi của doanh nghiệp.

Về việc hồ sơ đấu giá bị từ chối theo“nội dung thỏa thuận liên danh không rõ ràng, thẩm quyền của đại diện liên danh là hoàn toàn không phù hợp”, luật sư Trần Đức Phượng cũng cho rằng, hiện Luật Đất đai 2013 cho phép nhiều cá nhân, tổ chức (gồm doanh nghiệp) cùng là người sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất (sở hữu chung của nhiều người). Theo quy định, Luật Đấu giá và văn bản hướng dẫn, khi tham gia đăng ký đấu giá không quy định cụ thể từng cá nhân, từng tổ chức tham gia và không quy định nào cấm nhóm cá nhân, nhóm tổ chức cùng tham gia đăng ký là 1 chủ thể trong phiên đấu giá. Như vậy, cách hiểu Apec Land Huế cũng có cơ sở. Điều này cho thấy hệ thống pháp luật đang có sự chồng chéo lớn, gây vướng mắc cho cả cán bộ thi hành và nhà đầu tư.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP