Aa

Australia phát hiện phương pháp chẩn đoán ung thư chỉ trong 10 phút

Thứ Sáu, 14/12/2018 - 04:05

Các nhà khoa học Australia vừa nghiên cứu ra phương pháp xét nghiệm nhanh và đơn giản, giúp bệnh nhân chẩn đoán và phát hiện ung thư từ máu hoặc mô sinh thiết chỉ trong 10 phút.

08-38-14_nh_1
Các hạt nano vàng sẽ đổi sang màu hồng khi liên kết với ADN của khối u chứa tế bào ung thư. Trong khi đó, DNA của các tế bào lành tính sẽ dính vào những hạt nano khác và làm nước chuyển sang màu xanh

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Queensland đã tập trung phân tích một số nhóm phân tử có dấu hiệu đặc trưng. Qua đó, nhận thấy so với các tế bào mạnh khỏe, bên trong những tế bào ung thư, các nhóm phân tử đặc trưng thường tập trung tại một số điểm chuyên biệt và quan trọng là tất cả các khối u đều có chung một cấu trúc nano ADN đặc biệt. Điều này đã được thực tế chứng minh là đúng, như đối với các trường hợp ung thư vú, tuyến tiền liệt, ung thư trực tràng cho tới ung thư bạch cầu. 

Trên cơ sở nhận dạng các dấu hiệu đặc trưng của phân tử, nhóm nghiên cứu đã phát triển kỹ thuật chẩn đoán các khối u thông qua sử dụng hạt nano vàng dưới sự hỗ trợ của một dụng cụ giúp phân tích những thay đổi hình thái trên toàn bộ hệ gen chỉ trong thời gian ngắn tính bằng phút. Theo đó, các hạt nano vàng sẽ đổi sang màu hồng khi liên kết với ADN của khối u chứa tế bào ung thư. Trong khi đó, DNA của các tế bào lành tính sẽ dính vào những hạt khác và làm nước chuyển sang màu xanh.

08-38-14_nh_2
Khối u chứa tế bào ung thư khiến các hạt nano chuyển màu hồng

Sau quá trình sử dụng kỹ thuật chuẩn đoán trên thí nghiệm đối với khoảng 200 mẫu ung thư ở người và mẫu ADN thông thường, nhóm nghiên cứu rút ra kết luận công nghệ này có thể nhận dạng khối u chứa tế bào ung thư với độ chính xác lên đến 90%.

Giáo sư Matt Trau thuộc nhóm nghiên cứu nhấn mạnh phát hiện mới này đồng nghĩa với việc các thiết bị phát hiện ung thư giá cả phải chăng và nhỏ gọn thậm chí có thể được gắn vào các công cụ chuẩn đoán, hoặc gắn vào một chiếc điện thoại thông minh. 

Tuy chưa thể khẳng định công nghệ trên có thể phát huy tác dụng trong chẩn đoán tất cả các dạng ung thư, nhưng nhóm nghiên cứu bày tỏ tin tưởng phát hiện mới này mang tới hy vọng cho người bệnh được tiếp cận với công nghệ giá rẻ, gọn nhẹ và tiện lợi.

Giáo sư Matt Trau (trái) và các cộng sự tham gia nghiên cứu phương pháp xét nghiệm nhanh, rẻ và chính xác khối u ác tính
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top