Aa

Bà Rịa - Vũng Tàu: Cò đất lợi dụng Ngân hàng Quốc tế để bán “dự án ma“ kiểu Alibaba

Thứ Ba, 25/05/2021 - 12:45

Dù thị trường không tồn tại dự án nào có tên Hắc Dịch LakeView, nhưng môi giới vẫn tung ra văn bản thông báo cho vay lên đến 70% giá trị sản phẩm của Ngân hàng Quốc tế (VIB) để câu khách.

Thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện nhiều thông tin quảng cáo về một dự án có tên Khu dân cư Hắc Dịch LakeView, tọa lạc tại Khu phố 3, phường Hắc Dịch, T.X Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, do Công ty Cổ phần Bất động sản Tech Việt Nam làm chủ đầu tư.

Hắc Dịch Lakeview được giới thiệu có quy mô 20 nền, diện tích 110-175m2, trong đó bao gồm 60m2 thổ cư. Dự án có mặt tiền đường nhựa hiện hữu của nhà nước với xe lưu thông hai chiều. Khu dân cư chỉ cách trung tâm Hắc Dịch 2km, cách tuyến Cao tốc BHBT 700m và ngay khu du lịch Hồ Nhà Bè.

“Khu dân cư Hắc Dịch Lake View có vị trí chiến lược nằm tại trung tâm Thị xã Phú Mỹ, cách TP.HCM chỉ 50km hơn 1 giờ di chuyển, cách thành phố biển du lịch Vũng Tàu chỉ hơn 30km, cách vòng xoay Hắc Dịch chỉ hơn 1 km. Từ Hắc Dịch - Tóc Tiên đi vào dự án chỉ 2km, khu công nghiệp Mỹ Xuân chỉ 5km. Dự án cách khu công nghiệp công nghệ cao 450ha 2,5km, tọa lạc ngay trục đường quy hoạch lên cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu 31m và Khu du lịch Suối Nhum 500m.

Với quy hoạch T.X Phú Mỹ lên thành phố vào giai đoạn 2023-2025 cùng với điều kiện hạ tầng công nghiệp cảng biển và giao thông lớn đang được đầu tư tạo ra sự tăng trưởng mạnh mẽ về bất động sản, đặc biệt là phân khúc đất nền, dự án hứa hẹn sẽ là nơi sinh sống lý tưởng cho cư dân”, thông tin từ một bài quảng cáo cho hay.

Theo lời môi giới, dự án không chỉ sở hữu vị trí đắc địa, mà còn được quy hoạch bài bản, hạ tầng đầu tư hoàn chỉnh, đảm bảo sinh lời cao. Đặc biệt là chính sách ngân hàng hỗ trợ cho khách hàng vay tới 70-80% giá trị lô đất. Điều đáng nói, môi giới còn khẳng định dự án được Ngân hàng Quốc tế (VIB) hỗ trợ vay vốn lên đến 70% giá trị đất, với lãi suất ưu đãi 6 tháng đầu tiên là 8,5%, hoặc 9,1 % ưu đãi cho 12 tháng.

Dự án Hắc Dịch Lake View được giới thiệu là có ngân hàng VIB hỗ trợ cho vay lên 70% giá trị lô đất
Dự án Hắc Dịch LakeView được giới thiệu là có ngân hàng VIB hỗ trợ cho vay lên 70% giá trị lô đất 

Cũng theo thông báo mà phía ngân hàng VIB gửi đến Công ty Cổ phần Tech Việt Nam (đơn vị phát triển dự án), ngân hàng sẽ hỗ trợ cho khách hàng dự án Hắc Dịch Lake View vay với thời hạn tối đa 30 năm, tiền sẽ được giải ngân trực tiếp vào tài khoản của chủ đầu tư.

Tuy nhiên, khi PV hỏi về hồ sơ pháp lý của dự án nói trên thì nhân viên sales không cung cấp được bất kỳ tài liệu nào liên quan, hay bản quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án. Môi giới còn thông tin, đây chỉ là khu đất phân lô, được đầu tư hạ tầng, đường sá nên không khác gì một dự án được quy hoạch bài bản. Hiện các lô đất diện tích từ 110-175m2 đã ra sổ đỏ hoàn chỉnh, và đang được chào bán với giá khoảng 8 triệu đồng/m2.

Như vậy, trên thực tế, đây không phải là một dự án bất động sản như lời môi giới quảng cáo. Trong khi đó, phía ngân hàng VIB vẫn xác nhận đây là dự án có tên Hắc Dịch Lake View, và hỗ trợ cho vay đến 70% giá trị lô đất. Chính điều này đã gây ra không ít hiểu lầm cho khách hàng quan tâm đến bất động sản Phú Mỹ thời gian qua, đặc biệt là đối với những khách hàng không am hiểu về pháp lý.

Thông báo của Ngân hàng Quốc tế, Phòng giao dịch Nguyễn Thị Thập, do Giám đốc Kinh doanh Lê Tấn Nhứt ký, được môi giới quảng cáo để bán hàng

Theo luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM, để nhận diện một số “dự án ma” có thể thông qua một số biểu hiện sau. Thứ nhất, dấu hiệu thể hiện rõ “danh không chính, ngôn không thuận” về tư cách chủ đầu tư. Dự án nhà ở đòi hỏi nhiều thủ tục pháp lý của cơ quan nhà nước về đất đai, phê duyệt dự án, quy hoạch, xây dựng và những điều kiện trước khi đưa ra giao dịch tại thị trường.

Thứ 2, với những dự án có vấn đề thường là không phải “chính chủ”, họ xưng danh chủ đầu tư của dự án nhưng thực tế dự án chưa có, hoặc bán đất phân lô nhưng lại tự nhận là đất dự án. Với những trường hợp này, người mua có thể gặp phải rủi ro như mua phải đất nông nghiệp không thuộc khu vực quy hoạch đất ở, hoặc một số khu vực người bán tự ý mở đường trên đất nông nghiệp để phân lô bán nền thì rất rủi ro khi bị chính quyền địa phương phát hiện và xử lý.

 “Nếu vì lợi nhuận trong việc lướt sóng mà bất chấp giao dịch không đúng pháp luật, thì khách hàng có nhiều nguy cơ bị mất trắng tiền như vụ việc Công ty Địa ốc Alibaba và nhiều vụ khởi tố cá nhân lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong thời gian gần đây”, Luật sư Phượng nói thêm.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top