Aa

Bà Rịa - Vũng Tàu hợp thức hóa sai phạm táo bạo, thần tốc

Thứ Sáu, 06/11/2020 - 17:52

Chỉ sau hơn 1 tháng bị xử phạt Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp và Sát hạch Lái xe Đặng Lâm đã có ngay giấy phép xây dựng. Tốc độ hợp thức hóa sai phạm trong trường hợp này có thể là kỷ lục Việt Nam.

Như Reatimes đã phản ánh trong bài Bà Rịa - Vũng Tàu: Doanh nghiệp chiếm đất công xây công trình khủng không phép? Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp và Sát hạch Lái xe Đặng Lâm đã xây dựng và công khai đưa vào hoạt động từ tháng 6/2020.

Một tháng sau khi Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp và Sát hạch Lái xe Đặng Lâm đi vào hoạt động, ngày 16/7/2020, ông Lê Tuấn Quốc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mới chủ trì cuộc họp bàn nghiên cứu cho chủ đầu tư dự án này thuê lại phần diện tích 1.295m2 đất công nằm trong dự án.

Dự án khủng chiếm đất công, xây không phép đã được hợp thức hóa sai phạm

Ngày 14/9/2020, UBND thành phố Bà Rịa đã ra quyết định số 117/QĐ-XPVPHC xử phạt Công ty TNHH Thăng Long Vũng Tàu 40 triệu đồng do có hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình đào tạo và sát hạch lái xe Đặng Lâm không có giấy phép xây dựng có chiều cao 3 tầng, với diện tích 728m2, tổng diện tích sàn xây dựng 2.184m2, bao gồm móng băng, khung bê tông, cốt thép, tường gạch, căn tin và khu vực chờ 60m2…

Thành phố Bà Rịa cũng yêu cầu Công ty TNHH Thăng Long Vũng Tàu ngừng thi công và lập thủ tục xin phép xây dựng trong thời hạn 60 ngày kể từ khi lập biên bản vi phạm hành chính. Hết thời hạn trên, chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép thì bị áp dụng biện pháp tháo dỡ công trình theo quy định.

Một dự án chưa hoàn thành thủ tục đất đai và hàng loạt thủ tục khác, mà chỉ có 60 ngày để “chạy” giấy phép xây dựng thì đây là một thách thức lớn. Tuy nhiên, Công ty TNHH Thăng Long Vũng Tàu đã hoàn thành kỳ tích chỉ trong 1 tháng 1 ngày.

Trung tâm đã được xây dựng, đi vào hoạt động "thần tốc"

Theo đó, ngày 30/9/2020, UBND tỉnh tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ký đồng loạt 2 quyết định số 3008/QĐ-UB và 3009/QĐ-UB, giải quyết thủ tục đất đai cho dự án.

Ngày 9/10/2020, Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức thẩm định chi tiết thiết kế, trong hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công theo văn bản số 3795/SXD-QLXD.

Đến ngày 15/10/2020 (06 ngày sau thẩm định hồ sơ), ông Mai Trung Hưng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ký quyết định, cấp giấy phép xây dựng cho Công ty TNHH Thăng Long Vũng Tàu, được phép xây dựng một số hạng mục thuộc công trình dự án Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp và Sát hạch Lái xe Đặng Lâm.

Theo đó, khu vực được cấp phép xây dựng gồm: Trạm kinh doanh xăng dầu; văn phòng sát hạch và đào tạo lái xe ô tô; sân sát hạch lái xe ô tô, bãi xe khách và xe ô tô trường đào tạo...

Giấy phép xây dựng của Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng ghi nhận hiện trạng nhiều công trình đã khởi công, xây dựng. Cụ thể, các công trình đã xây dựng xong trước khi cấp phép bao gồm: Văn phòng sát hạch và đào tạo lái xe ô tô, sân đào tạo lái xe ô tô; sân sát hạch lái xe ô tô, sân đào tạo kết hợp sát hạch lái xe A1, bãi xe, hệ thống đường giao thông xung quanh công trình và các hạng mục phụ trợ khác.

Trung tâm chỉ mất hơn 1 tháng để hợp thức hóa các công trình xây không phép

Tốc độ hợp thức hóa sai phạm trong trường hợp này có thể là kỷ lục Việt Nam. Nếu không có sự táo bạo, thần tốc của hệ thống chính trị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong việc “giải cứu” Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp và Sát hạch Lái xe Đặng Lâm thì việc cưỡng chế là điều khó tránh.

Tuy nhiên, liệu sự táo bạo, thần tốc này có đúng quy trình, quy định pháp luật hay không? Reatimes tiếp tục thông tin trong các bài tiếp theo.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top