10/07/2020, 09:55 GMT+7

Bà Rịa - Vũng Tàu tái xuất “dự án ma” khủng hơn Alibaba

Reatimes.vn Sau vụ hàng loạt lãnh đạo Alibaba bị bắt, các “dự án ma” đã tạm lắng xuống. Tuy nhiên, gần đây tình trạng này lại tái xuất với quy mô lớn ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Hậu quả nặng nề từ vụ Alibaba lừa đảo

Năm 2019, vụ việc Alibaba lừa đảo với số tiền lên đến hàng ngàn tỷ đồng đã gây chấn động cả nước và gây ra nhiều hệ lụy với thị trường bất động sản. Các công ty liên quan đến địa ốc Alibaba đã vẽ gần 50 dự án ma tại các địa phương. Trong đó, Bà Rịa - Vũng Tàu nói chung và thị xã Phú Mỹ nói riêng, là một trong những điểm nóng.

Theo Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM, tính đến ngày 20/2/2020, cơ quan này đã tiếp nhận 3.312 nạn nhân, bị Công ty Alibaba lừa đảo, với số tiền hơn 1.800 tỷ đồng. Theo tài liệu thu thập, cũng như hồ sơ trong quá trình điều tra mà Công ty Alibaba cung cấp trước đó thể hiện, công ty này đã lừa bán nền đất cho hơn 6.700 khách hàng với số tiền giao dịch hơn 2.500 tỷ đồng.

Bà Rịa - Vũng Tàu tái xuất “dự án ma” khủng hơn Alibaba
Aliababa từng vẽ hàng loạt dự án "ma" quy mô khủng ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Tại thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, có đến 8 khu đất được vẽ thành dự án ma dưới tên gọi dự án Alibaba: Khu đất nông nghiệp trồng cây lâu năm, do ông Nguyễn Ngọc Sự đứng tên ở xã Châu Pha là "dự án Alibaba Tân Thành Center City 1"; Khu đất tại ấp Cầu Ri, xã Sông Xoài do ông Trần Huy Phúc đứng tên sử dụng trùng khớp với "dự án Alibaba Tân Thành Center City 2"; Khu đất trồng cây lâu năm do ông Nguyễn Thái Lực đứng tên, tại ấp Sông Xoài 1, xã Sông Xoài trùng với "dự án Alibaba Tân Thành Center City 3"…

Ngay sau khi các băng nhóm cầm đầu Alibaba bị bắt, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã liên tục có nhiều biện pháp Thanh tra, kiểm tra để hạn chế tình trạng phân lô trái phép, vẽ dự án “ma”. Dù vậy, cho đến nay tình trạng rao bán dự án “ma” vẫn khó kiểm soát, gần đây có dấu hiệu tái xuất với các dự án quy mô ngày càng lớn.

“Dự án ma” sau còn khủng hơn Alibaba

Với sự quyết liệt của cơ quan cảnh sát điều tra, tình trạng rao bán dự án ma, phân lô trái phép kiểu Alibaba đã thuyên giảm trong một thời gian. Tuy nhiên, chẳng bao lâu sau, một thực tế trái ngược là nhiều dự án ma lại xuất hiện với quy mô khủng hơn. Nếu như trước đây, các dự án ma của Alibaba phổ biến ở quy mô vài ha thì nay đã xuất hiện những dự án ma hàng chục ha, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Điển hình là khu đất ở huyện Xuyên Mộc, được môi giới rao bán dưới tên “Dự án Hồ Tràm Riverside”, có quy mô lên đến 60ha, chia làm 3 giai đoạn. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Reatimes, khu đất này hiện vẫn là đất nông nghiệp, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Sau khi báo chí phản ánh tình trạng sai phạm tại dự án ma Hồ Tràm Riverside, ngày 20/5, UBND huyện Xuyên Mộc cũng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng đối với ông Nguyễn Quốc Vinh (chủ khu đất), ngụ quận 3, TP HCM vì đã có hành vi chuyển đổi đất trồng cây hàng năm, cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp tại ấp Gò Cát, xã Phước Thuận nhưng không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Trước đó, như Reatimes đã thông tin trong bài Dựa hơi chỉ đạo của Bí thư, Phó Chủ tịch Bà Rịa - Vũng Tàu, bán đất kiểu Alibaba, đích thân Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Hồng Lĩnh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Quốc ký văn bản, “bật đèn xanh” cho ông Nguyễn Quốc Vinh được chuyển mục đích sử dụng đất khu đất Hồ Tràm Riverside.

Tại thị xã Phú Mỹ, thời gian gần đây xuất hiện thông tin rao bán dự án Châu Pha Marina, do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thái Dương Việt Nam làm chủ đầu tư. Trên website: thaiduongvietnamland.com.vn giới thiệu:  "Thái Dương Việt Nam là đơn vị phân phối và đầu tư bất động sản uy tín, chuyên nghiệp và thành công với nhiều dự án tại thị trường Đồng Nai đặc biệt là khu vực Trảng Bom. Các chủ đầu tư lớn lần lượt đặt mối quan hệ, ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược cùng Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Bất động sản Thái Dương Việt Nam. Để kịp thời phục vụ các chủ đầu tư lớn, chúng tôi không ngừng phát triển, mở rộng quy mô. Mục tiêu trở thành nhà phân phối bất động sản chuyên nghiệp, lớn mạnh bậc nhất quốc gia". Tuy nhiên, theo tìm hiểu Châu Pha Marina cũng chỉ là  một "dự án ma". 

Trước đó, để chấn chỉnh tình trạng “dự án ma”, ngày 19/2, UBND H.Châu Đức (Bà Rịa-Vũng Tàu) có văn bản giao công an huyện chủ trì, phối hợp UBND xã Bình Ba và các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, xác minh, xử lý nghiêm hành vi quảng cáo dự án không có thật, phân lô, rao bán đất nền không đúng pháp luật tại các xã Bình Ba, Đá Bạc, Suối Nghệ, Nghĩa Thành.

Bàn về vấn đề này, Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, nếu phân lô với quy mô khủng như trên nhưng lại quảng cáo “Dự án” là hình thức đánh tráo khái niệm, đánh lừa khách hàng. Về nguyên tắc, đất đứng tên ai thì người đó mới có quyền bán, còn công ty muốn đứng ra kinh doanh thì nhất định phải thành lập dự án. Hình thức rao bán này tương tự các dự án của Alibaba trước đó. Chỉ khác ở chỗ là mỗi khu đất ở mỗi giai đoạn triển khai pháp lý khác nhau, có khu đã chuyển mục đích, làm hạ tầng, tách sổ… có khu thì chưa. 

Bạn đang đọc bài viết Bà Rịa - Vũng Tàu tái xuất “dự án ma” khủng hơn Alibaba tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP