Aa

Dự án ma Hồ Tràm Riverside bị xử phạt, buộc trả lại nguyên trạng

Thứ Tư, 20/05/2020 - 15:39

UBND huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu quyết định xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với ông Nguyễn Quốc Vinh, ngụ quận 3, TP.HCM vì lý do tự làm đường giao thông trên đất nông nghiệp khi chưa được cấp phép.

Quyết định xử phạt của Phó Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc nêu rõ: Từ tháng 12/2019 đến nay, tại khu đất 60ha do ông Nguyễn Quốc Vinh sử dụng ở ấp Gò Cát, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, ông Vinh đã làm đường giao thông trên khu đất nông nghiệp với diện tích gần 10.000m2.

Theo quyết định, ông Nguyễn Quốc Vinh đã có hành vi vi phạm hành chính chuyển đổi đất trồng cây hàng năm, cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất nông nghiệp khác sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn nhưng không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

UBND huyện Xuyên Mộc buộc ông Nguyễn Quốc Vinh phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu trước khi vi phạm trong thời gian 10 ngày (bắt đầu từ ngày 20/5). Nếu không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Khu đất được quảng cáo là dự án Hồ Tràm Riverside đã san ủi làm hạ tầng

Như Reatimes đã thông tin trước đó, dù mới chỉ được Bí thư, Phó Chủ tịch Bà Rịa - Vũng Tàu “bật đèn xanh” cho chuyển mục đích sử dụng đất nhưng 60ha đất nuôi trồng thủy sản tại huyện Xuyên Mộc đã được mang ra phân lô bán nền.

Được biết, ngày 12/9/2018, đích thân Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Hồng Lĩnh đã ký văn bản chỉ đạo UBND tỉnh xem xét, xử lý và trả lời đề nghị của ông Nguyễn Quốc Vinh, về việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, khu vực nuôi tôm, tại ấp Gò Cát, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh, ngày 2/10/2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Lê Tuấn Quốc ký văn bản, giao Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Xuyên Mộc và các sở ngành liên quan, rà soát, tham mưu UBND tỉnh giải quyết kiến nghị của ông Nguyễn Quốc Vinh theo đúng quy định và báo cáo kết quả giải quyết về Thường trực Tỉnh ủy.

Đến ngày 8/11/2018, ông Lê Tuấn Quốc ký văn bản báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, về việc đã thống nhất theo phương án đề nghị của ông Nguyễn Quốc Vinh, điều chỉnh quy hoạch sử dụng 60ha đất, tại ấp Gò Cát, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, trên cơ sở đề xuất của Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn. Phó Chủ tịch Lê Tuấn Quốc cũng chỉ đạo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp UBND huyện Xuyên Mộc cùng các sở ngành tổ chức triển khai việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất đúng quy định của pháp luật.

Việc chuyển mục đích sử dụng đất trên khu đất của ông Nguyễn Quốc Vinh nhận được sự quan tâm của cả Bí thư và Phó Chủ tịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây là trường hợp đặc biệt hiếm hoi, khi kiến nghị của một người dân về đất đai, được lãnh đạo tỉnh chỉ đạo rốt ráo. Tuy nhiên, đây mới chỉ là chủ trương, chưa đủ cơ sở pháp lý để phân lô bán nền. Việc lạm dụng các văn bản chỉ đạo nói trên để bán đất không những có nguy cơ phạm pháp mà còn có thể ảnh hưởng đến uy tín, phụ lòng tin của lãnh đạo tỉnh ủy và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khi giải quyết kiến nghị của người dân.

Rất nhiều đơn vị tham gia phân phối cho Hồ Tràm Riverside

Với những diễn biến vừa qua tại dự án ma Hồ Tràm Riverside, có thể thấy nhiều điểm tương đồng với vụ việc của địa ốc Alibaba (rao bán đất nền trên đất nông nghiệp chưa đủ pháp lý, thi công hạ tầng khi chưa đủ điều kiện…) dù quy mô còn nhỏ hơn. Theo thống kê sơ bộ, đã có trên 15 đơn vị bất động sản nhảy vào quảng cáo và phân phối dự án “ma” này. Trong đó có thể kể đến các đơn vị như: P10 Investment; Danh Khoi Real; Tây Nam; Central Land; SeaLand; Ben Thanh Real; Nhà Việt Land; Danh Phat Land; Home Land SG; HT Land; Khang Gia Phát Land; Hưng Điền; Khởi Phát Land; Phúc An Group…

Hồ Tràm Riverside liệu có lặp lại kịch bản tương tự như vụ việc địa ốc Alibaba lừa đảo? Điều này còn tùy thuộc vào việc chính quyền các cấp của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có thực sự vào cuộc quyết liệt, điều tra để xử lý các dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top