Aa

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tràn lan dự án phân lô bán nền

Thứ Ba, 11/09/2018 - 06:01

Trước những diễn biến phức tạp của tình trạng phân lô bán nền trên địa bàn tỉnh, mới đây Sở Xây dựng Bà Rịa – Vũng Tàu đã đưa vấn đề này báo cáo trong cuộc họp thường trực UBND tỉnh.

Trong khoảng thời gian gần đây, dọc theo tuyến đường từ TP. Bà Rịa đi vào đường tỉnh lộ 44, hai bên đường xuất hiện các khu đất được ngăn rào bằng tôn, cùng với đó là hàng loạt  bảng quảng cáo dự án nhà ở, bảng rao bán nền đất phân lô ngay trên các thửa đất nông nghiệp, ruộng muối... 

Điều đáng nói, một số dự án đang triển khai ở khu vực ruộng muối dọc tỉnh lộ 44A (thuộc địa phận huyện Long Điền) hiện nay chưa hoàn thành thủ tục pháp lý như: chưa được tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất, chưa hoàn thiện hệ thống giao thông, điện, nước… nhưng vẫn được chủ đầu tư phân lô để bán. 

bà Rịa - Vũng tàu trở thành điểm nóng của tình trạng phân lô bán nền

Bà Rịa - Vũng Tàu trở thành điểm nóng của tình trạng phân lô bán nền (Ảnh minh hoạ)

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Xây dựng Bà Rịa – Vũng Tàu tiến hành kiểm tra đối với các tổ chức, cá nhân tự đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, phân lô trên địa bàn TP. Bà Rịa và một số huyện lân cận.

Theo kết quả kiểm tra của Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tại TP. Bà Rịa có 1 tổ chức là Công ty Cổ phần Xây dựng Phục Hưng Holdings và 7 cá nhân đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật với diện tích các khu đất phân lô từ 8.690,0m2 đến 38.250,1m2; tại huyện Châu Đức có 1 tổ chức là Công ty TNHH Cali Green Park, công ty này đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật với diện tích khoảng 9.923m2 tại xã Đá Bạc; tại huyện Xuyên Mộc có 3 cá nhân với diện tích các khu đất phân lô từ 13.269m2 đến 32.000m2.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng, các sở, ngành và địa phương liên quan cũng đã tiến hành thanh tra, rà soát toàn diện về cơ sở pháp lý và các vấn đề liên quan đến các dự án. Kết quả có 17 trường hợp đã có chủ trương chấp thuận đầu tư của huyện, trong đó có 7 trường hợp đã có giấy phép xây dựng và 10 trường hợp đã có văn bản chấp thuận thi công, còn 13 trường hợp đang xem xét, khảo sát.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, đối với các “dự án” của cá nhân, đa phần là tự tổ chức đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật làm cơ sở để phân lô theo quy định tại Quyết định số 23/2017/QĐ-UBND của UBND tỉnh và sau đó chuyển nhượng đất. Tuy nhiên, trình tự và thủ tục pháp lý đầu tư hạ tầng kỹ thuật chưa đảm bảo theo quy định.

Sở Xây dựng đã nêu rõ hàng loạt sai phạm phổ biến như: Việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật để phân lô, chuyển nhượng đất đai là hoạt động kinh doanh nhà ở thương mại nhưng không thực hiện các thủ tục đầu tư dự án nhà ở theo quy định; các khu đất trên chỉ được UBND cấp huyện chấp thuận chủ trương bằng văn bản kèm bản vẽ tổng mặt bằng khu đất; việc tổ chức xây dựng hạ tầng kỹ thuật khi chưa được xem xét cấp giấy phép xây dựng là không đúng với quy định hiện hành; đa số hệ thống hạ tầng kỹ thuật thi công chưa đảm bảo kết nối với khu vực (cao độ nền, cấp nước, thoát nước…); chất lượng công trình không giám sát, đảm bảo theo quy chuẩn, tiêu chuẩn trước khi đưa vào sử dụng; các khu đất phân lô không được đầu tư hệ thống hạ tầng xã hội theo tiêu chuẩn, quy chuẩn (trường học, công viên, chợ…) gây quá tải cho hạ tầng xã hội hiện hữu, phá vỡ quy hoạch chung.

Sau khi tiếp nhận đầy đủ thông tin về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đưa ra ý kiến, việc quản lý tách thửa đất trong thời gian qua bộc lộ nhiều kẽ hở dẫn đến tình trạng phân lô bán nền tràn lan. Vì vậy, vị lãnh đạo này đã đề nghị Sở Xây dựng phối hợp với các sở, ngành, địa phương có liên quan tiếp tục kiểm tra, đánh giá tổng thể các dự án phân lô bán nền trên địa bàn tỉnh, đồng thời cũng yêu cầu những cơ quan liên quan đóng góp ý kiến và đề xuất sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Quyết định số 23/2017/QĐ-UBND của UBND tỉnh, để phù hợp với quy định hiện hành và tình hình thực tế của địa phương. 

Trước đó, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu trưởng các phòng chuyên môn, giám đốc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai các huyện, thành phố, thị xã tạm ngưng tiếp nhận, giải quyết hồ sơ tách thửa, san lấp mặt bằng, phân lô bán nền trên địa bàn kể từ ngày 15/8/2018.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top