BAC A BANK: Tiên phong tín dụng xanh

BAC A BANK: Tiên phong tín dụng xanh

Thu Thu
Thu Thu thuthu157ajc@gmail.com
Thứ Năm, 30/11/2023 - 09:31

BAC A BANK: Tiên phong tín dụng xanh- Ảnh 1.

BAC A BANK: Tiên phong tín dụng xanh- Ảnh 2.

Trước đó, năm 2018, Quyết định số 986/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển ngành ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến 2030, bao gồm cả định hướng phát triển tín dụng xanh - ngân hàng xanh đã được ban hành. Trong đó, tín dụng xanh được hiểu là chiến lược tín dụng nhằm hỗ trợ các dự án sản xuất, kinh doanh không hoặc ít gây rủi ro tới môi trường, góp phần bảo vệ sinh thái chung. 

Tại Hội nghị COP 26, Việt Nam đã cùng gần 150 quốc gia cam kết đưa mức phát thải ròng về “0” vào đến năm 2050; cùng với hơn 100 quốc gia tham gia cam kết giảm phát thải khí methane toàn cầu vào năm 2030 so với năm 2010; cùng 141 quốc gia tham gia Tuyên bố Glasgow của các nhà lãnh đạo về rừng và sử dụng đất và cùng gần 50 quốc gia tham gia tuyên bố toàn cầu về chuyển đổi điện than sang năng lượng sạch.

Theo chuyên gia, để đạt được những cam kết này thì cần có một nguồn tài chính chuyển đổi cho Chiến lược khí hậu quốc gia (nguồn tài chính xanh). Theo Báo cáo Quốc gia về khí hậu và phát triển (CCDR) của Ngân hàng Thế giới ((World Bank), để thực hiện lộ trình phát triển thích ứng với khí hậu và phát thải ròng bằng “0”, Việt Nam sẽ cần đầu tư khoảng 368 tỷ USD từ nay đến năm 2040 (tương đương 6,8% GDP mỗi năm).

Đây được hiểu là những nguồn tài chính xanh cho quốc gia trong quá trình thực hiện các cam kết, thể hiện sự thay đổi tích cực trong quá trình chuyển đổi sang bền vững của nền kinh tế toàn cầu thông qua việc tài trợ cho các khoản đầu tư xanh của khu vực công và tư nhân cũng như các chính sách công hỗ trợ các sáng kiến xanh. 

BAC A BANK: Tiên phong tín dụng xanh- Ảnh 3.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các nhà lãnh đạo thế giới dự Hội nghị COP26 (Ảnh: Báo điện tử Chính phủ).

Nhấn mạnh vai trò của tín dụng xanh đối với phát triển bền vững, bà Trần Thị Thúy Ngọc – Phó Tổng Giám đốc thường trực, Lãnh đạo Phụ trách dịch vụ Phát triển bền vững và Biến đổi Khí hậu, Deloitte Việt Nam cho biết, tín dụng xanh không những đảm bảo đồng thời những lợi ích đầu tư, lợi ích môi trường từ phía bên cho vay; nâng cao quản lý bền vững, xây dựng niềm tin với công chúng cho bên vay; mà còn góp phần bảo tồn môi trường toàn cầu, góp phần giải quyết các vấn đề kinh tế - xã hội thông qua việc thúc đẩy các dự án xanh.

Ông Nguyễn Chí Hiếu, Giám đốc khối Tư vấn Môi trường Xã hội và Quản trị (ESG) KPMG Việt Nam và Campuchia cũng khẳng định vai trò đặc biệt của ngành ngân hàng trong việc hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang một tương lai bền vững hơn. 

“Với tư cách là một trung gian tài chính, ngành ngân hàng có trách nhiệm giúp kết nối các phương pháp tiếp cận từ trên xuống và từ dưới lên để cải thiện và tăng cường hiệu quả các nguồn tài chính xanh”, ông Hiếu nhận định. 

BAC A BANK: Tiên phong tín dụng xanh- Ảnh 4.

Theo chuyên gia này, đóng góp lớn nhất của các ngân hàng chính là vai trò cung cấp nguồn vốn, điều phối nguồn tài chính xanh cho hành trình chuyển đổi sang nền kinh tế không phát thải, giúp các doanh nghiệp dịch chuyển dần khỏi các hoạt động phát thải nhiều carbon. Mặt khác, hệ thống tín dụng xanh qua sự điều phối của Ngân hàng cũng đóng vai trò quan trọng trong chuyển đổi năng lượng và cơ sở hạ tầng bền vững thông qua đầu tư vào các sáng kiến khí hậu để hỗ trợ những lĩnh vực tăng trưởng mới như năng lượng sạch và sản phẩm tối ưu hóa năng lượng. 

Trên thực tế, thông qua việc triển khai các giải pháp nhằm thúc đẩy tín dụng xanh, bám sát theo chủ trương của Chính phủ và chỉ thị của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tín dụng xanh tại Việt Nam đã nhận về những kết quả đạt tích cực hơn.

Cụ thể, theo NHNN, trong giai đoạn 2017-2022, dư nợ cấp tín dụng của hệ thống đối với các lĩnh vực xanh có mức tăng trưởng dư nợ bình quân đạt hơn 23%/năm. Đến 30/6/2023, dư nợ cấp tín dụng xanh đạt gần 528,3 nghìn tỷ đồng, chiếm tỷ trọng khoảng 4,2% tổng dư nợ toàn nền kinh tế. 


BAC A BANK: Tiên phong tín dụng xanh- Ảnh 5.

Ngành nông nghiệp - trụ đỡ của nền kinh tế đang chịu tổn thương nặng nề từ biến đổi khí hậu, đồng thời là nguồn phát thải lớn thứ hai sau lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo. Mỗi năm, sản xuất nông nghiệp thải ra môi trường khoảng 80 triệu tấn khí thải CO2 quy đổi, chiếm trên 30% tổng lượng khí nhà kính toàn quốc. Do đó, ngành nông nghiệp không thể đứng ngoài hành trình thực hiện cam kết của Việt Nam đưa phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050 của Việt Nam tại COP26.

Chuyên gia kinh tế - tài chính, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh đánh giá, ứng dụng công nghệ cao có vai trò to lớn trong việc nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh, giảm phát thải trong nông nghiệp. Trong đó, tài chính là nền tảng quan trọng để các doanh nghiệp hiện thực hóa được khát vọng về một nền nông nghiệp gắn với công nghệ cao, thân thiện với môi trường, do vậy, những khoản tín dụng dành cho các doanh nghiệp chuyển đổi xanh có ý nghĩa rất lớn và rất cần sự chung tay của các ngân hàng.

Theo TS. Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng, việc đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, hướng đến tăng trưởng xanh và phát triển bền vững trong lĩnh vực nông nghiệp bước đầu đã có những kết quả đáng ghi nhận. Trong quá trình đó, ông Hùng cũng cho rằng, không thể phủ nhận vai trò và sự vào cuộc các ngân hàng. Nhiều doanh nghiệp khi được đầu tư tín dụng xanh đã tạo ra các sản phẩm nông nghiệp có chất lượng, thân thiện với môi trường, gia tăng giá trị cho cộng đồng.

Đưa ra dẫn chứng, TS. Nguyễn Quốc Hùng nhìn nhận, BAC A BANK là một trong những ngân hàng tiên phong đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế tuần hoàn và đã tạo ra hiệu quả.

Kể từ khi đặt những viên gạch đầu tiên để xây dựng nền móng phát triển, thay vì lựa chọn các ngành mang lại lợi nhuận lớn, quay vòng vốn nhanh, BAC A BANK đã quyết định chọn một con đường dẫn vốn khác là tín dụng xanh. Đây có thể là lĩnh vực không cho tỷ suất sinh lời cao, nhưng lại hướng đến một mục đích lớn lao hơn - vì cộng đồng, giúp cho các dự án phát huy lợi thế về mô hình hoạt động, công nghệ, chất lượng đầu ra, tác động tích cực đến môi trường và xã hội.

“Hiệu quả tín dụng xanh của BAC A BANK được chứng minh rõ nhất bằng việc các sản phẩm chất lượng của TH đã có chỗ đứng trên thị trường trong nước và quốc tế. Các sản phẩm đến từ TH là ví dụ điển hình của việc ứng dụng công nghệ cao từ khâu sản xuất đến khâu nguyên liệu và khâu thành phẩm, có nghĩa là từ thức chăn nuôi cho đến đầu ra của sản phẩm đều sạch”, TS. Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh. 

BAC A BANK: Tiên phong tín dụng xanh- Ảnh 6.

BAC A BANK: Tiên phong tín dụng xanh- Ảnh 7.

Tại Việt Nam, TH là trang trại đầu tiên thực hiện chuyển đổi đồng cỏ, đàn bò sang chăn nuôi organic (hữu cơ) để sản xuất sữa tươi organic theo tiêu chuẩn châu Âu. Theo đánh giá của Control Union, đây cũng chính là hướng đi của ngành nông nghiệp trong tương lai, khi phát triển bằng cách xây dựng chuỗi giá trị bền vững, hướng đến bảo vệ môi trường và ứng dụng các công nghệ, kỹ thuật cao để cung cấp những thực phẩm thiên nhiên, an toàn nhất cho người tiêu dùng.

Năm 2022, phát thải khí nhà kính tại nhà máy của TH tiếp tục giảm mạnh xuống còn 0,103kg CO2/đơn vị sản phẩm. Đây là mức thấp vượt trội so với kết quả giảm phát thải của các nhà máy sữa ở Việt Nam và Đông Nam Á. Tính đến nay, cam kết đi đôi với hành động hướng tới Netzero, các nhà máy của TH đã có những sáng kiến giúp giảm đến 85% phát thải khí nhà kính so với trước đây, bớt hàng ngàn tấn nhựa mỗi năm.

Với sứ mệnh trở thành “Ngân hàng tư vấn và phục vụ cho một thế hệ các doanh nghiệp phát triển bền vững, tạo ra giá trị cốt lõi, mang lại giá trị đích thực cho cộng đồng và thân thiện với môi trường", BAC A BANK luôn kiên trì phấn đấu để giữ vững vị thế của một ngân hàng “tâm sáng như sao”; tạo ra một thế hệ khách hàng phát triển bền vững với mục tiêu hướng tới xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và thân thiện với môi trường.

“BAC A BANK là một trong những ngân hàng đang có nỗ lực rất lớn trong việc cung cấp tín dụng xanh cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao như chăn nuôi bò sữa, phát triển dược liệu dưới tán rừng… Sự kiên định trên con đường tư vấn đầu tư cho các doanh nghiệp phát triển bền vững, tiên phong song hành cùng doanh nghiệp thực hiện mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp công nghệ cao đã giúp ngân hàng này tạo ra những thay đổi tốt mang tính dẫn dắt của ngành nông nghiệp Việt Nam”, chuyên gia kinh tế, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh nhìn nhận. 

BAC A BANK: Tiên phong tín dụng xanh- Ảnh 8.

BAC A BANK: Tiên phong tín dụng xanh- Ảnh 9.

BAC A BANK: Tiên phong tín dụng xanh- Ảnh 10.

BAC A BANK: Tiên phong tín dụng xanh- Ảnh 11.

TH sở hữu trang trại bò sữa tập trung công nghệ cao lớn nhất châu Á; nhà máy chế biến sữa tươi sạch hiện đại nhất Đông Nam Á.


Không chỉ TH, BAC A BANK liên tục đầu tư nhiều dự án nổi bật khác và đem lại nhiều đóng góp tích cực cho nền kinh tế Việt Nam. Ngay cả trong giai đoạn 2 năm Covid-19, BAC A BANK vẫn hoàn thành tốt vai trò là nhà tư vấn tài chính cho nhiều dự án như Dự án Bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu chất lượng cao gắn với phát triển rừng bền vững, Dự án trồng rau và hoa nhà kính định hướng xuất khẩu, Nhà máy chế biến hoa quả tươi, thảo quả với công suất lớn,...

Các dự án này sử dụng công nghệ cao của các nước tiên tiến trên thế giới như Israel, Thuỵ Điển, Newzealand… để sản xuất ra các sản phẩm sạch, chất lượng cao trong nông nghiệp phục vụ cho nhân dân và hướng tới xuất khẩu ra nước ngoài.

Sự kiên trì, bền bỉ hết mình và triết lý kinh doanh vì con người, vì mẹ thiên nhiên của Nhà sáng lập, BAC A BANK đã từng bước chứng minh quyết tâm của mình bằng hành động, trở thành “bà đỡ” mát tay cho các dự án nông nghiệp công nghệ cao, tạo nên nhiều kết quả đáng tự hào, và được ghi nhận bằng nhiều giải thưởng quan trọng. 

Mới đây, Ngân hàng TMCP Bắc Á đã giành giải thưởng “Ngân hàng tiêu biểu về Tín dụng xanh” nằm trong khuôn khổ "Giải thưởng Ngân hàng tiêu biểu Việt Nam 2023 - Vietnam Outstanding Banking Awards 2023" do Tập đoàn Dữ liệu Quốc Tế IDG và Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phối hợp tổ chức. Giải thưởng này BAC A BANK từng nhận được trong năm 2019 - năm đầu tiên hạng mục này có mặt trong hệ thống giải thưởng của VOBA. 

BAC A BANK: Tiên phong tín dụng xanh- Ảnh 12.
Ngân hàng TMCP Bắc Á đã giành giải thưởng “Ngân hàng tiêu biểu về Tín dụng xanh” năm 2023 (Ảnh: BAC A BANK)

Dấu mốc này một lần nữa khẳng định sự tín nhiệm của cộng đồng bởi năng lực tư vấn đầu tư trong lĩnh vực phát triển bền vững như nông nghiệp công nghệ cao, y tế, giáo dục của ngân hàng Bắc Á. Các dự án do BAC A BANK tư vấn đầu tư theo đó cũng ngày càng khẳng định vị thế và thương hiệu trên thị trường trong và ngoài nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nhiều địa phương./.

Tại BAC A BANK, công tác tư vấn đầu tư và cấp tín dụng gắn với quy trình triển khai nghiêm túc và bài bản, bao gồm: Xây dựng danh mục các dự án mang tính phát triển bền vững, có tác động tích cực đến môi trường để ưu tiên tư vấn đầu tư và cấp tín dụng; Thẩm định các yếu tố dự án có thể tác động đến môi trường tự nhiên và an sinh xã hội trong quá trình ra quyết định tư vấn đầu tư và cấp tín dụng; Thường xuyên đánh giá hiệu quả triển khai dự án trên khía cạnh thân thiện với môi trường, bổ sung hoàn thiện các gói sản phẩm phục vụ “tín dụng xanh”.

Một số sản phẩm đặc thù dành cho cá nhân và doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ cao đang được Ngân hàng áp dụng có thể kể đến như: Sản phẩm tín dụng cá nhân cho vay sản xuất nông nghiệp trồng rau, hoa, quả và cho vay trồng, chăm sóc cây công nghiệp; cấp tín dụng cho hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, gói sản phẩm hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top