Aa

Bắc Giang: Rộn ràng mùa thu hoạch vải ở Lục Ngạn

Thứ Ba, 09/06/2020 - 05:55

Những ngày này, vải thiều Bắc Giang đã bước vào vụ thu hoạch. Từ sáng sớm trên các khu vườn trồng vải của huyện Lục Ngạn nhộn nhịp người dân thu hoạch vải chín đầu vụ, chuẩn bị hàng sớm cho các thương lái đến thu mua.

Ghi nhận của PV thị trấn Chũ (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) vào khoảng 3h sáng, người dân đã bắt đầu thu hoạch vải, tiếng cười nói rộn ràng cả khu vườn.
Theo thông lệ, các thương lái sẽ đến thu mua vải vào buổi sáng, chiều sẽ đóng hàng và vận chuyển đi các tỉnh thành trong nước và xuất khẩu nên đa số các hộ gia đình có nhiều vải thiều sẽ làm đêm và khi trời chưa kịp sáng, chuẩn bị sẵn hàng để sáng sớm hôm sau đi bán.
Chị Nguyễn Thu Hà (thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) vui vẻ cho biết: "Ở Lục Ngạn mỗi khi vải chín rộ, nhà nào cũng phải tranh thủ dậy sớm, có nhà 2h sáng đã dậy rồi. Việc bẻ vải sớm giúp cho vải đẹp hơn, có giá cao hơn, kịp giờ để đi bán vì thương lái họ thường thu mua vải vào buổi sáng, chiều là đóng thùng chuyển đi".
Thời điểm hiện tại, "thủ phủ vải" Lục Ngạn, Bắc Giang đang chuẩn bị vào chính vụ. Những quả vải căng tròn, sẽ được bó gọn từng chùm khoảng 3kg sau khi đã được người dân hái xuống.
Được biết, năm nay toàn tỉnh Bắc Giang có trên 28.000ha vải, sản lượng ước đạt hơn 160.000 tấn, tăng 10.000 tấn so với năm 2019. Trong đó, vải sớm 6.000ha, sản lượng 45.000 tấn; vải chính vụ khoảng 115.000 tấn. Thời gian thu hoạch vải chín sớm từ ngày 10/5 đến ngày 10/6; vải chính vụ thu hoạch từ ngày 10/6.
Giá vải thiều năm nay được một số hộ dân cho biết, trung bình giao động từ 25.000 - 35.000 đồng/kg.
Thông tin từ ông La Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), cho biết vải thiều sớm trên địa bàn hiện đang được bán với giá khá cao và ổn định. Đến thời điểm hiện tại toàn huyện đã thu hoạch và tiêu thụ gần 5.000 tấn vải. Hầu hết vải sớm được tiêu thụ trong nước.
Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho phép 309 thương nhân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam và đến thu mua vải thiều tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, nhưng phải đảm bảo quy định cách ly phòng dịch Covid 19.
Huyện Lục Ngạn sẽ tổ chức phương tiện và lực lượng đón các thương nhân Trung Quốc tại cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn để đưa về các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn huyện thực hiện cách ly tập trung đủ thời gian 14 ngày theo quy định.
Công đoạn cuối cùng của thu hoạch là chất vải lên những sọt có sức chứa hàng tạ để mang ra các điểm thu mua.
Những chuyến xe đầy ắp những chùm vải chín mọng, là những thành quả mà người dân trồng vải vất vả có được.
Vào năm 2019 doanh thu từ vải thiều của riêng huyện Lục Ngạn đạt hơn 4.000 tỷ đồng. Đã có rất nhiều gia đình có thu ổn định từ việc trồng vải mang lại.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top