Bắc Ninh sẽ không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản

"Bắc Ninh không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản" - đó là nhận định của ông Nguyễn Tuấn Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh trong cuộc trao đổi với Reatimes, về chính sách thu hút nhà đầu tư và đảm bảo việc vận hành thị trường bất động sản theo hướng minh bạch, ổn định.

PV: Nhiều năm trở lại đây, Bắc Ninh được đánh giá là điểm sáng trên thị trường bất động sản. Để thu hút “đại bàng tới làm tổ”, Bắc Ninh đã có chính sách hấp dẫn các nhà phát triển bất động sản như thế nào?

Ông Nguyễn Tuấn Dũng: Trong những năm qua dưới sự chỉ đạo quyết liệt, năng động và sáng tạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các cấp Đảng ủy, chính quyền tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội nói chung và thị trường bất động sản tỉnh Bắc Ninh nói riêng phát triển ổn định cả về bề rộng với chiều sâu. Ngoài các nhà đầu tư bất động sản lớn truyền thống như Tổng Công ty Viglacera, VSIP, Kinh Bắc, Him Lam… thì trong thời gian qua các dự án Khu công nghiệp, Khu đô thị lớn với quy mô hàng trăm héc-ta đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư mới như Tập đoàn FLC, Sun Group, T&T, Vingroup và các nhà đầu tư lớn nước ngoài. Để có sự thu hút đó ngoài lợi thế về vị trí địa lý và kinh tế, song song với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện đồng bộ các giải pháp về cơ chế chính sách, về quy hoạch xây dựng, lập các Chương trình, Đề án, Kế hoạch phát triển đô thị, phát triển nhà làm cơ sở để thu hút, lựa chọn các nhà đầu tư theo quy định của pháp luật. Ngoài ra Sở xây dựng còn tham mưu UBND tỉnh một số giải pháp, cụ thể:

Trong công tác quy hoạch xây dựng: Sở xây dựng đã tăng cường công tác kiểm tra, rà soát, hoàn thiện lại hệ thống quy hoạch xây dựng các cấp, các quy định về phân cấp quản lý về quy hoạch, các nguyên tắc về đề xuất, giới thiệu địa điểm quy hoạch… trên cơ sở đó phát hiện các khó khăn, vướng mắc, tồn tại để tham mưu đề xuất các phương hướng, giải pháp trình cấp thẩm quyền điều chỉnh, phê duyệt theo quy định.

Bắc Ninh không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản

Trong công tác đầu tư xây dựng: Lập và đề xuất danh mục các dự án ưu tiên về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, đặc biệt chú trọng hoàn thiện, đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng khung để tăng cường kết nối và mở rộng không gian phát triển các khu đô thị, khu chức năng trên địa bàn.

Về cơ chế chính sách: Xây dựng hành lang pháp lý, tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư; cải cách thủ tục hành chính về thời gian xử lý, thành phần hồ sơ (đối với những thành phần có thể rút gọn được); giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế liên thông công cùng cấp. Tỉnh sẽ tích cực phối hợp trong công tác giải phóng đền bù, một trong những khâu vướng mắc mà nhiều doanh nghiệp đang gặp phải

PV: Thời gian vừa qua, thị trường bất động sản đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ. Việc quản lý thị trường bất động sản Bắc Ninh có là bài toán hóc búa với nhiều thách thức, thưa ông?

Ông Nguyễn Tuấn Dũng: Dịch Covid-19 tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế và thị trường bất động sản, tuy nhiên, trong năm qua, thị trường bất động sản Bắc Ninh vẫn ghi nhận tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ. Song, hiện tại bất động sản Bắc Ninh đang đứng trước tình trạng mất cân bằng giữa cung và cầu (trong năm 2021 thị trường bất động sản Bắc Ninh cho thấy sự giảm về nguồn cung). Dẫn đến giá bất động sản tăng mạnh, gây thêm khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, nhất là những doanh nghiệp đang trong giai đoạn đền bù giải phóng mặt bằng; cơ hội có chỗ ở cho người thu nhập thấp cũng gặp khó khăn. Thời gian qua xuất hiện nạn "cò” đất gây nhiễu loạn thông tin. Đó là những thách thức cần giải quyết cho việc quản lý thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Tuy vậy, cơ hội phát triển của thị trường bất động sản tỉnh Bắc Ninh vẫn rất lớn, đó là nhờ tình hình chính trị, kinh tế vĩ mô phát triển ổn định, thị trường nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp vẫn có nhu cầu cao…

Bắc Ninh không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản

PV: Với những vấn đề trở ngại còn tồn đọng trên thị trường bất động sản, xin ông cho biết phương hướng khắc phục và giải quyết?

Ông Nguyễn Tuấn Dũng: Với những vấn đề trở ngại còn tồn đọng trên thị trường bất động sản. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ khẩn trương thực hiện một số giải pháp sau:

Thứ nhất, kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh Covid-19. Kiên định việc phòng tránh dịch, hạn chế việc giao thương với các thị trường có dịch.

Thứ hai, thực hiện việc rà soát, rút ngắn thời gian xem xét, sớm phê duyệt, cấp mới, điều chỉnh các dự án nhà ở, dự án bất động sản đã đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, tập trung đẩy mạnh phát triển để tăng nguồn cung nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp tại đô thị, công nhân khu công nghiệp, nhà ở thương mại giá phù hợp cho đối tượng thu nhập thấp trung bình, điều chỉnh cơ cấu thị trường nhà ở, bất động sản cho phù hợp nhu cầu của thị trường.

Thứ tư, tổ chức công bố công khai thông tin về thị trường bất động sản; công bố thông tin cho cho các cơ quan, tổ chức, người dân nắm rõ về chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, các dự án bất động sản đã được phê duyệt, các chủ đầu tư dự án đủ điều kiện huy động vốn theo quy định nhằm bảo đảm minh bạch thông tin thị trường, ngăn chặn các hiện tượng lừa đảo, đầu cơ thổi giá bất động sản để thu lợi bất chính.

Thứ năm, chỉ đạo giải quyết khó khăn, vướng mắc và đẩy nhanh việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho người dân trong các dự án nhà ở, khu đô thị mới đã đủ điều kiện, tránh tình trạng thắc mắc, khiếu kiện kéo dài.

Thứ sáu, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh bất động sản không đúng quy định, không đủ hồ sơ pháp lý, không đủ điều kiện kinh doanh. Tăng cường giám sát thị trường bất động sản, không để xuất hiện nạn "cò” đất gây nhiễu loạn thông tin, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi, đối tượng lợi dụng thông tin (quy hoạch, nâng cấp đơn vị hành chính, chủ trương đầu tư các dự án hạ tầng kỹ thuật lớn đặc biệt là về hệ thống đường giao thông,…) để làm giá, đẩy giá bất động sản lên cao nhằm thu lợi bất chính; thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã được Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 23/4/2019 về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.

PV: Thời gian tới, thị trường bất động sản Bắc Ninh được định hướng phát triển như thế nào?

Ông Nguyễn Tuấn Dũng: Trong thời gian tới, thị trường bất động sản Bắc Ninh sẽ được định hướng phát triển ổn định, lành mạnh, bền vững, công khai, minh bạch góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Bắc Ninh không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản
Trong thời gian tới, thị trường bất động sản Bắc Ninh sẽ được định hướng phát triển ổn định, lành mạnh, bền vững, công khai, minh bạch góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

PV: Làm thế nào để đảm bảo quỹ đạo phát triển của thị trường bất động sản Bắc Ninh không chệch khỏi mục tiêu đã đề ra?

Ông Nguyễn Tuấn Dũng: Để thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, bền vững, công khai, minh bạch góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương, trong thời gian tới, tỉnh Bắc Ninh xác định tập trung thực hiện ba nhóm giải pháp chính. 

Nhóm giải pháp về cơ chế chính sách, gồm 3 nhiệm vụ chính:

Thứ nhất, tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện chính sách phát triển các dự án nhà ở, dự án đấu giá quyền sử dụng đất… đảm bảo các dự án được đầu tư hệ thống hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, trên cơ sở phù hợp với Luật Nhà ở, Luật Xây dựng, Luật Đất đai, Luật Đầu tư và các quy định của pháp luật.

Thứ hai, tiếp tục đẩy mạnh việc công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản nhằm minh bạch hóa hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh; sử dụng có hiệu quả các công cụ điều tiết và quản lý của nhà nước để đưa thị trường bất động sản phát triển ổn định và bền vững.

Thứ ba, hoàn thiện bộ máy, bố trí cán bộ chuyên trách thực hiện quản lý nhà ở tại các địa phương; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ về quản lý và phát triển nhà ở cho cán bộ.

Nhóm giải pháp về quy hoạch và đất đai, gồm 4 nhiệm vụ chính: 

Thứ nhất, tập trung rà soát, điều chỉnh các đồ án quy hoạch; rà soát, điều chỉnh, cập nhật quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để đảm bảo việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư theo chương trình đã đề ra và sử dụng đất có hiệu quả.

Thứ hai, tăng cường thông tin, bảo đảm tính công khai, minh bạch, dễ tiếp cận thông tin trong quản lý quy hoạch và sử dụng đất tại đô thị; công bố công khai các đồ án quy hoạch và hệ thống cơ sở dữ liệu về đất đai theo quy định của pháp luật. 

Thứ ba, hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu đất đai, quy hoạch và phát triển đô thị và hệ thống hồ sơ địa chính.

Thứ tư, tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra, giám sát, xử lý vi phạm trong quản lý quy hoạch và sử dụng đất. Cương quyết thu hồi hoặc dừng thực hiện đối với các dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật, chậm triển khai hoặc thiếu hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ. Rà soát, đánh giá thực trạng người Việt Nam đứng tên thay cho người nước ngoài để mua nhà, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất trái pháp luật để có cơ sở đề xuất hoàn thiện cơ chế, chính sách quản lý và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Nhóm giải pháp về vốn, gồm 3 nhiệm vụ chính:

Thứ nhất, sử dụng có hiệu quả nguồn vốn Trung ương để hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng xã hội theo các chương trình mục tiêu của Chính phủ.

Tạo điều kiện thuận lợi cho các ngân hàng và các tổ chức tín dụng giải ngân vốn theo quy định của pháp luật để phát triển nhà ở theo dự án, cho vay để cải tạo nhà ở; khuyến khích các ngân hàng phát hành các tín phiếu, cổ phiếu tín dụng, liên doanh liên kết nhằm đa dạng hóa nguồn vốn phát triển nhà ở.

Tạo điều kiện để các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội dễ dàng tiếp cận với các nguồn vốn, kể cả vốn huy động trước của người dân theo quy định của pháp luật.

Với những nhóm giải pháp như trên, chúng tôi tin tưởng rằng thị trường bất động sản Bắc Ninh sẽ phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững.

- Cảm ơn những chia sẻ của ông!

Bài viết cùng tác giả Linh Linh »

Nên đọc
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP