12/08/2019, 15:20 GMT+7

Bất cập tại chung cư cao cấp Dolphin Plaza

Bài 1: Điều bất ngờ về công trình từng đoạt giải thưởng kiến trúc quốc gia

Reatimes.vn Cứ ngỡ rằng dự án đoạt Giải thưởng kiến trúc quốc gia Dolphin Plaza là niềm tự hào của cư dân nơi đây. Nhưng chỉ khi sống tại chung cư này, khách hàng mới biết được những câu chuyện bất ngờ của chủ đầu tư.

Công trình từng đoạt giải nhất

Nhắc đến cái tên Dolphin Plaza, không ai là không biết một công trình kiến trúc từng đoạt Giải thưởng kiến trúc quốc gia. Với 3 tiêu chí của giải thưởng là tính sáng tạo, ý nghĩa xã hội và nhân văn, tính định hướng, công trình Dolphin Plaza (Hà Nội) của tác giả Tan Jiann Woei (Singapore) đã vượt qua 140 công trình kiến trúc khác để nhận giải thưởng cao quý này.

Theo đó, Dolphin Plaza do Công ty Kiến trúc DP của Singapore thiết kế, được khánh thành vào tháng 11/2012. Công trình được xây dựng trên diện tích 9.038m2, với mật độ xây dựng 36,4% và tổng diện tích sản xây dựng là hơn 95.000 m2. Toàn bộ công trình gồm 2 tầng hầm, 3 tầng đế và 25 tầng căn hộ.

Công trình này được đánh giá cao bởi xây dựng trên một địa hình khó, nhưng khai thác một cách hiệu quả, sáng tạo trong thiết kế không gian công cộng, tạo được sự hoà quyện giữa thiên nhiên và nhân tạo trong môi trường sống sinh thái của cư dân - vấn đề mà rất nhiều công trình nhà ở cao cấp ở các đô thị chưa tìm được lời giải hữu hiệu.

Bài 1: Điều bất ngờ về công trình từng đoạt giải thưởng kiến trúc quốc gia
Dự án Dolphin Plaza từng đoạt giải nhất, nhưng cuộc sống của cư dân không xứng với số tiền họ bỏ ra

Dựa trên bản thiết kế công trình vào năm 2008 được biết, khoảng cách kỷ lục lên tới 28m giữa hai bức cột thép bê tông liên hợp chịu lực 12.000 tấn của Dolphin Plaza đã khiến giới kiến trúc sư xôn xao. Phía Đại học Xây dựng cùng các viện nghiên cứu và cơ quan xây dựng có thẩm quyền đã tổ chức nhiều buổi hội thảo chuyên đề về kết cấu công trình, trong đó phương án thi công dầm chuyển bê tông cốt thép ứng lực trước nhịp 28m để đỡ 25 tầng của Dolphin Plaza đã được đưa ra thảo luận như một ví dụ điển hình về những ý tưởng sáng tạo trong thiết kế và thi công toà nhà cao tầng của Việt Nam.

Nét đẹp là thế, đoạt giải là thế, ấy vậy mà sự thật dần được sáng tỏ khi cư dân nhận nhà vào ở. Những câu chuyện vi phạm về tổng mặt bằng, phòng cháy chữa cháy… và còn nhiều hệ lụy khác được người dân nhiều lần phản ánh, khiếu nại nhưng cho đến nay vẫn “bặt vô âm tín” chưa được giải quyết?!

Không ít tai tiếng

Từng được báo chí đưa tin về một sự việc liên quan đến nghi án chủ đầu tư chung cư cao cấp Dolphin Plaza đã cầm cố dự án tại ngân hàng Dầu khí PVCombank, ngân hàng từng hỗ trợ lãi suất cho khách hàng khi mua dự án.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Hương, chủ nhân một căn hộ tại Dolphin Plaza sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã làm các thủ tục để thế chấp căn hộ tại ngân hàng Agribank chi nhánh Bắc Hà Nội. Tuy nhiên, tại đây, bà Hương nhận được thông tin “toà nhà Dolphin Plaza đã bị chủ đầu tư mang thế chấp”.

Bà Hương sau đó đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng TP. Hà Nội yêu cầu làm rõ vấn đề. Tuy nhiên, chỉ đến khi sự việc có sự tham gia của báo chí, buổi tối cùng ngày trường hợp của bà Hương mới được giải quyết. Phía ngân hàng thông báo căn hộ của bà Hương đã được giải chấp và đủ điều kiện để hoàn thành thủ tục vay vốn.

Bài 1: Điều bất ngờ về công trình từng đoạt giải thưởng kiến trúc quốc gia
Chung cư Dolphin Plaza khiến cư sống trong bức xúc, lo sợ vì nhiều tai tiếng.

Trong quá trình thi công, dự án cũng gặp nhiều sự cố như việc người dân xô đổ tường bao tòa nhà Dolphin Plaza vào ngày 31/10/2012. Sau đó, đến ngày 6/11, đơn vị thi công tiếp tục xây lại thì người dân lại tiếp tục ra xô đổ.

Theo lý giải của người dân, đơn vị thi công đã xây tường bao vi phạm. Thời điểm này, thông tin trên tờ Lao động, ông Lưu Quốc Hưng, Phó Giám đốc Ban quản lý Dự án Dolphin Plaza từng cho biết, diện tích 814m2 đất lưu không của phố Trần Bình thuộc sự quản lý của Dolphin Plaza, đã được UBND TP. Hà Nội cho thuê và đã được cấp sổ đỏ.

Vị này cho biết thêm, trước khi tiến hành xây dựng tường rào, ngày 29/10, Dolphin Plaza đã có văn bản gửi UBND Mỹ Đình về việc xây dựng hàng rào tạm phía đường Trần Bình và đã được lãnh đạo đồng ý “bằng miệng”, chưa có văn bản chính thức.

Cũng trong khoảng thời gian cuối năm 2012, các hộ dân tại 28 Trần Bình, xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm (nay là Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã khiếu nại chủ đầu tư dự án Dolphin Plaza giai đoạn 2 có dấu hiệu vi phạm pháp luật, báo cáo sai sự thật và thiếu minh bạch, việc giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, bồi thường…

Từ cung cấp thang máy đến làm bất động sản

Theo giới thiệu trên website chính thức của CTCP TID, công ty được thành lập từ năm 1995 với tên gọi là Công ty TNHH Thương mại và phát triển công nghiệp TID.

Năm 2002, TID đầu tư thành lập CTCP Thang máy TID – TID Elevantor và năm 2005 thành lập công ty TID Holdings.

Từ năm 2008, TID đã bắt đầu hướng tới lĩnh vực đầu tư xây dựng, khai thác và kinh doanh bất động sản, đầu tư vào các dự án cao cấp tại các vị trí trọng điểm tại thành phố. Khởi đầu với hai dự án là tòa nhà văn phòng cho thuê 15 tầng TID Centre tại số 4 Liễu Giai và tổ hợp căn hộ cao cấp Dolphin Plaza tại Mỹ Đình, Hà Nội.

Năm 2011, CTCP TID Facade, thực hiện các hoạt động thiết kế, thi công tường kính, vách kính khổ lớn và kinh doanh các sản phẩm cửa đi và cửa sổ nhôm kính cho các công trình dân dụng được thành lập tách khỏi TID Holdings.

Như vậy, TID hiện đang hoạt động với 3 lĩnh vực bất động sản, thang máy và nhôm kính.


Bạn đang đọc bài viết Bài 1: Điều bất ngờ về công trình từng đoạt giải thưởng kiến trúc quốc gia tại chuyên mục Pháp lý BĐS của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP