Aa

Bài 1: Nghiên cứu trong biệt thự, đào tạo trong quán bia?

Thứ Năm, 28/11/2019 - 11:48

Được UBND tỉnh Bắc Ninh giao để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu liên hợp Khoa học - Đào tạo, nhưng liên hợp đâu chẳng thấy, chỉ có biệt thự tráng lệ cùng nhà hàng, quán bia, nhà xưởng... mọc lên?!

Liên hợp Khoa học - Đào tạo “hoành tráng” trên giấy

Ngày 12/7/2007, UBND tỉnh Bắc Ninh cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 21-1-2-1-000029 cho Hội khoa học kinh tế Việt Nam để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu liên hợp Khoa học - Đào tạo. Theo đó, mục tiêu của dự án là xây dựng cơ sở vật chất cho Cơ sở II Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Trong đó, diện tích khuôn viên Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được giao 10,5ha (tổng thể khuôn viên của dự án khu liên hợp đào tạo Hội Khoa học kinh tế Việt Nam gần 20ha).

Năm 2009, nhà trường đã cơ bản xong phần san lấp và hạ tầng cơ sở, đồng thời xây dựng sân bóng và nhà thi đấu để đáp ứng nhu cầu học và dạy của Khoa Giáo dục thể chất.

Thay vì sử dụng đất đúng quy hoạch, các nhà xường "mọc" lên như nấm.

Ngày 24/5/2012, Sở Xây dựng có Quyết định số 107/QĐ-SXD phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu liên hợp khoa học - đào tạo tại thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Trong đó, Khu A: Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội với diện tích 99.018,0m2; khu B: Các Trung tâm thuộc Hội khoa học kinh tế Việt Nam với diện tích 48.140,0m2; khu C: Trường Cao đẳng Lý Công Uẩn với diện tích 56.858,0m2.

Đầu năm 2013, các hạng mục xây dựng gồm 1 tòa giảng đường nhà E cao 11 tầng với đầy đủ trang thiết bị đi kèm đảm bảo dạy và học; ký túc xá K1 cao 6 tầng, 157 phòng, ký túc xá K2 cao 8 tầng, 184 phòng với đầy đủ nội thất và trang thiết bị cộng với các khu nhà phụ trợ, như căn-tin, sân thể thao, sân vườn cây xanh cũng được hoàn thành. Trường tổ chức hệ thống xe ôtô đưa đón cán bộ giảng viên và sinh viên học tập giữa hai cơ sở.

Cắm biển là khu thực nghiệm, nhưng đằng sau đó lại là kho xưởng của một đơn vị công ty.

Ngoài các hạng mục công trình như giảng đường, nhà hiệu bộ, ký túc xá, trung tâm nghiên cứu khoa học, thư viện…, hồ sơ thiết kế được Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh phê duyệt, cho thấy Khu liên hợp Khoa học – Đào tạo còn có khu làm việc cho chuyên gia và các nhà khoa học.

Trên bản vẽ Tổng mặt bằng quy hoạch tỷ lệ 1/1.000, khu làm việc cho chuyên gia và các nhà khoa học được đánh số 13, gồm 7 tiểu khu. Trong đó, có một tiểu khu nằm bên trái, đầu cổng vào Khu liên hợp Khoa học - Đào tạo. Theo sơ đồ phân lô trên Quyết định giao đất của Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, tiểu khu này được chia làm 8 lô đất, ký hiệu D1, D2, D3, D4, I1, I2, I3, I4.

Được biết, những lô đất đều đã được Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam giao cho các cá nhân quản lý, sử dụng dưới hình thức góp vốn; mục đích sử dụng theo quy hoạch được duyệt.

Thế nhưng, cả một quãng thời gian dài được giao, nhà làm việc chuyên gia, khu đào tạo đâu chẳng thấy. Chỉ có xuất hiện những câu chuyện đầy “bất thường” nằm tại Khu liên hợp này.

Biệt thự, nhà hàng, nhà xưởng “mọc” lên

Theo tìm hiểu của nhóm PV, ngày 02/7/2017, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành Quyết định 891/QĐ-UBND về việc thu hồi đất và giao đất cho Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam để xây dựng Khu liên hợp khoa học - đào tạo tại xã Đình Bảng, huyện Từ Sơn.

Quyết định nêu rõ, thu hồi 199.434,5m2 đất, gồm: “Đất nông nghiệp 175.876,3m2; đất nghĩa trang nghĩa địa 389,5m2; đất chuyên dùng 23.168,7m2 tại xã Đình Bảng, huyện Từ Sơn và giao khu đất thu hồi này cho Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam để để xây dựng Khu liên hợp khoa học - đào tạo theo quy hoạch đã được Sở Xây dựng phê duyệt.

Vị trí, ranh giới khu đất được xác định bằng đường chỉ giới trên các tờ bản đồ tỷ lệ 1/500 do Sở Tài nguyên và Môi trường phê duyệt hồ sơ giao đất.

Quán bia cũng nằm trong khu liên hợp nghiên cứu - đào tạo Từ Sơn.

Đáng chú ý, ngày 20/3/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Ninh đã ban hành Công văn số 304/STMT-CCQLDĐ gửi Hội khoa học kinh tế Việt Nam về việc xác nhận tình hình quản lý và sử dụng đất của Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam tại phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn.

Để việc quản lý và sử dụng khu đất nêu trên theo đúng quy định pháp luật về đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh cũng đề nghị Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam hoàn thiện hồ sơ chuyển từ hình thức giao đất sang thuê đất gửi Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Ninh báo cáo UBND tỉnh Bắc Ninh xem xét, quyết định. Tuy nhiên đến nay, Sở vẫn chưa nhận được hồ sơ từ phía Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam.

Ngày 18/10/2019, Sở Xây dựng Bắc Ninh đã có giấy mời số 186/GM-SXD về xem xét, đánh giá về đầu tư xây dựng các công trình riêng lẻ trong khuôn viên Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn.

Nhà nghiên cứu của các chuyên gia được hình thành dưới cái tên villa, biệt thự tráng lệ.

Trong đó, yêu cầu chủ đầu tư báo cáo tình hình đầu tư xây dựng Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ từ khi khởi công đến nay, tập trung làm rõ quá trình triển khai thi công xây dựng các công trình riêng lẻ trong khuôn viên trường; chủ đầu tư chuẩn bị hồ sơ, tài liệu liên quan để làm cơ sở xem xét, đánh giá (hồ sơ gồm: Đồ án quy hoạch chi tiết 1/500, quyết định phê duyệt đồ án, bản vẽ thiết kế cơ sở, bản vẽ thiết kế thi công, thông báo kết quả thẩm định thiết kế cơ sở và thiết kế bản vẽ thi công, hồ sơ xin phép xây dựng và giấy phép xây dựng).

Cũng theo khảo sát của nhóm PV, thời điểm hiện tại, trong khuôn viên Khu liên hợp khoa học - đào tạo (Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cơ sở 2) hiện không chỉ có các nhà xưởng sản xuất đồ gỗ nội thất, phụ tùng xe đạp… mà còn nhiều công ty thuê trụ sở và làm xưởng sản xuất tại đây. Đặc biệt, bước vào cổng trường, hướng về phía bên trái, người ta không khỏi trầm trồ về 3 căn biệt thự tráng lệ, rộng hàng trăm mét vuông với lối kiến trúc độc đáo.

Phải chăng sự buông lỏng về công tác quản lý của cơ quan chức năng cũng như việc thiếu giám sát đã để cho Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam tự ý thay đổi quy hoạch mà không phải báo cáo? Rất mong UBND tỉnh Bắc Ninh sớm có phương án chỉ đạo các đơn vị có liên quan để xử lý những hành động vi phạm như vậy.

Bài 2: Những giao dịch bất thường của "biệt thự nghiên cứu"

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top