Reatimes.vn

Bài 1: Nha Trang - Thỏi nam châm thu hút đầu tư

Bài 1: Nha Trang - Thỏi nam châm thu hút đầu tư

Bức tranh bất động sản du lịch Khánh Hòa đã có nhiều thay đổi trong khoảng 10 năm qua, với những gam màu sáng, góp phần tạo nên diện mạo mới trong quá trình phát triển đô thị của địa phương. 
10:20, 24/09/2021

Các chuyên gia nhận định, thập niên vừa qua là chặng đường phát triển sôi động, thần tốc của thị trường bất động sản Khánh Hòa. Đây cũng là giai đoạn chứng kiến sự bùng nổ ở phân khúc bất động sản du lịch. Tốc độ xây dựng các cơ sở lưu trú du lịch “nóng” đã phát sinh những tồn tại, hạn chế. Tuy nhiên, không thể phủ nhận sự phát triển của hàng loạt dự án bất động sản du lịch đã góp phần làm thay đổi diện mạo Nha Trang - Khánh Hòa theo hướng hiện đại hơn, đẳng cấp hơn và xứng tầm hơn.

Nhằm giúp độc giả có cái nhìn bao quát hơn, Reatimes khởi đăng loạt bài: “Thập niên bùng nổ bất động sản du lịch Khánh Hòa”.

Trân trọng giới thiệu cùng độc giả!

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường khách quốc tế đã tạo sức hút đặc biệt để Nha Trang - Khánh Hòa là điểm đến của nhiều nhà đầu tư tên tuổi. Các dự án du lịch - nghỉ dưỡng quy mô lớn đã tạo nên những công trình đẳng cấp mang tầm quốc tế.

Khi đặt hai tấm hình TP. Nha Trang gần nhau, một hình chụp cách đây khoảng 10 năm và một của hiện tại, chắc hẳn ai cũng dễ dàng nhận thấy nhiều sự khác biệt. Chỉ tay vào những dự án cao tầng san sát nhau dọc tuyến đường ven biển Trần Phú, ông Lê Minh Tuấn - người dân TP. Nha Trang, cho biết: “Cách đây khoảng 8 - 10 năm, những tòa nhà cao tầng vẫn còn khá hiếm hoi. Nhưng hiện nay, diện mạo của thành phố đã hoàn toàn thay đổi. Hình ảnh những cao ốc đua nhau “mọc” lên có thể nói là xu hướng tất yếu của các đô thị ven biển, để phục vụ phát triển du lịch, phát triển kinh tế; đồng thời cũng là biểu trưng cho sự phát triển ngày càng hiện đại hơn của thành phố những năm gần đây”.

Năm 2010 trở về trước, nhà cao tầng còn khá thưa thớt tại khu vực trung tâm TP. Nha Trang (ảnh trái) và một góc thành phố biển Nha Trang hiện nay (ảnh phải)

Là một trong những thiên đường du lịch biển nổi tiếng, TP. Nha Trang với nhiều bãi biển, đảo từng được vinh danh trong hàng loạt danh sách như Top 10 điểm lặn biển đẹp nhất thế giới 2020, Top 50 địa danh có bãi biển đẹp nhất thế giới, một trong 29 Vịnh đẹp nhất thế giới. Vì thế, Nha Trang luôn có sức hút mạnh mẽ đối với du khách trong và ngoài nước. Những năm qua, thành phố này không ngừng đẩy mạnh cơ sở hạ tầng và chất lượng du lịch để hút khách quốc tế.

Tại khu vực các đảo Hòn Tre, Hòn Tằm… trong vịnh Nha Trang, nhiều khu resort cao cấp được đưa vào hoạt động, phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng của du khách. Bên trong đất liền, dọc tuyến đường ven biển Trần Phú - Phạm Văn Đồng và phía trong khu vực trung tâm thành phố, nhiều dự án bất động sản du lịch quy mô lớn đã và đang “mọc” lên. Bên cạnh những dự án của các tập đoàn trong nước, Nha Trang còn xuất hiện ngày càng nhiều tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới như Marriot, InterContinental, Best Western, Accor... cùng với đó là loạt tổ hợp khu nghỉ dưỡng mang đẳng cấp quốc tế.

Nói đến bất động sản du lịch Nha Trang không thể không nhắc đến hàng loạt dự án quy mô lớn của Tập đoàn Vingroup. Có thể kể đến Vinpearl Resort, Vinpearl Luxury, Vinpearl Resort & Spa Nha Trang Bay, Vinpearl Golf Land Nha Trang Resort & Villas, Vinpearl Premium Nha Trang Bay, Vinpearl Premium Nha Trang Bay… Các công trình của Vingroup mang dấu ấn vượt trội về quy mô, tính sang trọng và đẳng cấp hàng đầu khu vực. Không quá lời khi nói các dự án của Vingroup đã góp phần không nhỏ trong việc nâng tầm du lịch Khánh Hòa nói riêng, du lịch Việt Nam nói chung.

Một khu nghỉ dưỡng thuộc Vinpearl Nha Trang trên đảo Hòn Tre
Bất động sản nghỉ dưỡng kết hợp sân golf tại Nha Trang

Những năm gần đây, bộ mặt khu vực phía Bắc TP. Nha Trang cũng có nhiều thay đổi, từng bước hình thành một đô thị du lịch, góp phần giảm áp lực cho khu vực trung tâm thành phố. Các dự án lớn như Amiana Rersot nằm ở khu vực Bãi Tiên, dự án Bến du thuyền quốc tế Ana Marina… đã đi vào hoạt động khiến khu vực phía Bắc Nha Trang ngày càng trở nên sôi động.

Hiện nay, phía Bắc Nha Trang còn có dự án Vega City Nha Trang đang triển khai. Dự án do Công ty Cổ phần Vega City thuộc Tập đoàn KDI Holdings làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô gần 44ha và tổng vốn đầu tư dự án lên đến 13.000 tỷ đồng, trong đó giai đoạn 1 của dự án có diện tích 15,61ha sở hữu đa dạng loại hình sản phẩm với 1.500 phòng khách sạn, 168 shophouse mặt biển và 98 biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp.

Nếu như năm 2010, Khánh Hòa đón 1,84 triệu lượt khách lưu trú, trong đó chỉ có 390.000 lượt khách quốc tế, thì đến năm 2019 (trước khi xuất hiện dịch Covid-19), Khánh Hòa đón tổng lượt khách lưu trú hơn 7 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đạt 3,56 triệu lượt. Sự tăng trưởng nhanh và liên tục của du khách tạo điều kiện để cơ sở lưu trú phát triển mạnh mẽ. Năm 2010, toàn tỉnh có 455 cơ sở lưu trú với 11.730 phòng, trong đó có 5 khách sạn 5 sao và 4 khách sạn 4 sao, thì đến nay tổng số cơ sở lưu trú trên địa bàn Khánh Hòa là hơn 1.140 cơ sở với khoảng 50.000 phòng, trong đó khách sạn từ 3 - 5 sao đạt tỷ lệ gần 45%.

Theo ông Lê Xuân Thân (ĐBQH khóa XV nhiệm kỳ 2021 - 2026, thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hòa; nguyên Phó chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa), những con số nêu trên là những căn cứ để đánh giá sự tăng trưởng không ngừng của du lịch, dịch vụ tỉnh Khánh Hòa trong 10 năm qua. Điều đó cũng minh chứng sức hút khách du lịch của cảnh quan thiên nhiên biển, đảo, rừng, núi và con người Khánh Hòa hiền hòa thân thiện và mến khách.

Tiến độ đầu tư, xây dựng, phát triển các cơ sở lưu trú du lịch “khá nóng” ở Nha Trang, Khu du lịch Bắc Bán đảo Cam Ranh (Cam Lâm), Vịnh Vân Phong (Vạn Ninh), Ninh Vân (Ninh Hòa) trong thời gian qua đã đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng các cơ sở lưu trú du lịch, đặc biệt là nhu cầu sử dụng các dịch vụ cao cấp đạt tiêu chuẩn 5 sao của khách du lịch quốc tế và nội địa.

Các khách sạn 5 sao của các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới gần như đều có tại Khánh Hòa là một lợi thế lớn và là niềm tự hào của du lịch Khánh Hòa. Tuy nhiên, du lịch là một ngành kinh tế nên không thể đứng ngoài quy luật cung, cầu của thị trường. Sự tương đồng “vừa đủ” giữa số lượng khách và cơ sở lưu trú luôn là điều quan tâm của các doanh nghiệp và của các cơ quan Nhà nước.

Ông Trần Đình Quý, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa, nhận định: “Có thể nói, việc phát triển mạnh mẽ bất động sản du lịch đã làm cho diện mạo của Nha Trang - Khánh Hòa có nhiều thay đổi. Đặc biệt là từ năm 2015 trở đi, sự tăng trưởng đột biến của thị trường khách quốc tế giúp cho Nha Trang như một “thỏi nam châm” tạo sức hút đặc biệt để thu hút các nhà đầu tư tên tuổi và tạo nên sức bật lớn. 10 năm qua thực sự là chặng đường sôi động của bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng Khánh Hòa, với nhiều dự án quy mô lớn đã tạo nên những công trình đẳng cấp mang tầm quốc tế.

Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng khi dịch được kiểm soát, với những giá trị vốn có, du lịch Nha Trang sẽ tiếp tục phát triển. Và như một điều tất yếu, du lịch phát triển sẽ kéo theo sự phát triển của thị trường bất động sản.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 cũng đang được kiểm soát tốt. Khánh Hòa cũng có chủ trương đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vắc xin và du khách nội địa trong tình hình mới. Thị thường chắc chắn sẽ phục hồi một cách mạnh mẽ, kéo phân khúc bất động sản du lịch quay trở lại nơi nó vốn đã từng đứng vững trước đây”.  

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết, mục tiêu của Khánh Hòa là phát triển du lịch bền vững, trở thành một điểm đến hàng đầu của Việt Nam và khu vực. Cùng với việc thu hút đông đảo khách du lịch, những năm qua, địa phương cũng là điểm đến của nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước, tạo ra nhiều sản phẩm giá trị cao, mang đẳng cấp quốc tế, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách khi đến Nha Trang.

Sự phát triển của hàng loạt dự án bất động sản du lịch đã góp phần để Nha Trang phát triển theo hướng hiện đại hơn, đẳng cấp hơn và xứng tầm hơn với những giá trị vốn có. Để từ đó, hình ảnh của Nha Trang càng lan toả rộng rãi hơn, có tầm ảnh hưởng lớn hơn và thương hiệu du lịch Nha Trang - Khánh Hòa càng được quốc tế biết đến như một điểm đến hấp dẫn hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á cũng như Châu Á”.

Trả không gian thông thoáng cho bờ biển Nha Trang

Cuối năm 2020, UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định thu hồi 10.000m2 mặt nước biển vịnh Nha Trang, từng cho Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa thuê phục vụ khách tại khu du lịch Ana Mandara. Cùng với việc thu hồi mặt nước biển để làm bãi tắm công cộng, tỉnh Khánh Hòa cũng đã có chủ trương di dời, giải tỏa toàn bộ khu du lịch Ana Mandara. Đây là khu resort được xây dựng từ năm 1995 ở phía Đông đường ven biển Trần Phú, với diện tích 26.000m2, “bít” hàng trăm mét bờ biển Nha Trang.

Hiện nay, UBND tỉnh đã giao đất cho chủ đầu tư tại khu Bãi Dài (Bắc bán đảo Cam Ranh) để xây dựng dự án mới. Khi hoàn thành giai đoạn 1 dự án Ana Mandara Cam Ranh (dự kiến ngày 31/12/2021), khu resort Ana Mandara ở NhaTrang phải thực hiện di dời. Nha Trang cũng đang điều chỉnh quy hoạch phân khu (tỷ lệ 1/2.000) khu vực phía Đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng, trong đó chú trọng tăng không gian công cộng.

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cho biết, những trường hợp không phù hợp với điều chỉnh quy hoạch thì phải tiến hành tháo dỡ. Đồng thời, sẽ bổ sung thêm tiện ích như các khu chức năng, không gian biểu diễn nghệ thuật, hoạt động thể dục thể thao... nhằm phát huy được giá trị tổng thể của toàn khu vực ven biển, phục vụ cộng đồng được nhiều hơn.

Mời quý độc giả đón đọc Bài 2: Bãi Dài “lột xác” thành thủ phủ resort! trên Reatimes.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP