Aa

Bài 3: Lâm Đồng: Xử phạt loạt “dự án” phân lô, quảng cáo sai sự thật

Chủ Nhật, 21/11/2021 - 11:51

UBND huyện Bảo Lâm cho biết sẽ mạnh tay xử lý tình trạng quảng cáo bất động sản lập lờ, sai sự thật. Trước đó, nhiều dự án được “tô vẽ” như Farm Hill, The Tropicana Garden… đã bị xử phạt.

Loạt dự án ma “tô vẽ” bị xử phạt

Trả lời phản ánh của báo chí trước tình trạng nhiều khu đất đồi trên địa bàn được phân lô và quảng cáo rầm rộ như một dự án bất động sản, cùng những thông tin được “tô vẽ” thêm tiện ích như hồ bơi, sân bóng, công viên… UBND huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng cho biết đã tiếp nhận thông tin và sẽ tiến hành kiểm tra xử lý.

Ngoài ra, UBND huyện Bảo Lâm khẳng định các đơn vị quảng cáo lập lờ, không đúng sự thật sẽ bị xử lý. UBND huyện cũng sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông xử lý đối với những bài quảng cáo về dự án bất động sản không đúng sự thật, đồng thời tiếp tục chỉ đạo kiểm tra, rà soát tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng trên địa bàn theo đúng quy định, kịp thời chấn chỉnh, xử lý những tồn tại, thiếu sót (nếu có).

Về việc chuyển mục đích sử dụng, tách thửa và rao bán dưới hình thức “Đất nền nghỉ dưỡng, khu dân cư” và đặt tên cho các khu đất theo tiếng nước ngoài để bán, thông tin từ UBND huyện Bảo Lâm cho biết việc hiến đất, trả lại đất trên địa bàn trong thời gian qua mà UBND huyện đã giải quyết là của các hộ gia đình, cá nhân hiến đất, trả lại đất để tạo mặt bằng xây dựng hạ tầng kỹ thuật, công trình công cộng. Sau đó, các hộ thực hiện các thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa… Sau khi đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, các hộ dân đã giao, ủy quyền cho một số doanh nghiệp, công ty bán hàng.

Các đơn vị được các hộ dân ủy quyền bán hàng, đã tự đặt tên cho các khu đất đã được tách thửa là khu “nghỉ dưỡng, khu dân cư” và đặt tên bằng tiếng nước ngoài để bán hàng. Về vấn đề này, trong thời gian qua UBND huyện Bảo Lâm cũng đã phối hợp với Sở Truyền thông xử lý hành chính đối với một số đơn vị quảng cáo không đúng sự thật, như Farm Hill, The Tropicana Garden…

Tropicana Garden là dự án ma vừa bị xử phạt hành chính vì quảng cáo tô vẽ, sai sự thật
Tropicana Garden là dự án "ma" vừa bị đưa vào diện xử phạt hành chính bởi hành vi quảng cáo sai sự thật

Trước đó, các dự án này vẫn được rao bán công khai trên các phương tiện truyền thông với nhiều thông tin hoa mỹ nhằm thu hút khách hàng. Đặc biệt là khu đất được đặt tên dự án The Tropicana Garden 2, được giới thiệu tọa lạc tại xã B’Lá, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, do Công ty TNHH DV Bất động sản Beeland (địa chỉ tại số 40 đường số 9, khu biệt thự Nam Phú, quận 7, TP.HCM) phân phối. Quy mô dự án 8ha, với cơ cấu 74 sản phẩm biệt thự vườn sinh thái.

Theo chia sẻ của môi giới, khách hàng mua sản phẩm tại dự án sẽ được bàn giao nhà dạng 1 trệt 1 lầu, nội thất liền tường và vườn trái cây, cổng, hàng rào… Giá bán mỗi căn biệt thự từ 3,2 tỷ đồng - 4 tỷ đồng, với diện tích 500-734m2. Trên các phương tiện truyền thông, The Tropicana Garden 2 được tô vẽ với nhiều tiện ích cao cấp như bao gồm 2 khu biệt thự sinh thái đầu tiên được xây dựng trên sườn đồi cao, ôm trọn hướng nhìn cao nguyên xanh như một bức tranh thiên nhiên hài hòa. Là biểu tượng mới, dự án hội tụ tất cả không khí trong lành và lan tỏa nguồn năng lượng xanh dồi dào đến cộng động cư dân.

Tuy nhiên, qua xác minh của Reatimes, khu đất trên chỉ là đất phân lô, không phải dự án thuộc quy hoạch như quảng cáo. Hiện các lô đất đều đã ra sổ, với diện tích đất ở khoảng 160m2 đối với mỗi căn biệt thự. Theo lời nhân viên sales, dự án có đầy đủ hạ tầng, nhà hàng, hồ bơi, café để chủ nhân có thể tận hưởng cuộc sống.

Lâm Đồng mạnh tay xử lý cán bộ sai phạm

Trước đó vào hồi 10/2021, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã có kết luận thanh tra số 1136/TB-TTr, kết luận thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND thành phố Bảo Lộc trong công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn.

Theo kết luận thanh tra, việc xây dựng kế hoạch sử dụng đất hàng năm trên địa bàn TP Bảo Lộc còn chưa thật sự phù hợp, chưa sát với tình hình tại địa phương. Cùng với đó, trong kế hoạch sử dụng đất năm 2018, 2019 trình UBND tỉnh phê duyệt, UBND TP Bảo Lộc chưa tham mưu ban hành kèm theo danh mục các công trình, dự án cần giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Điều này là chưa thực hiện đúng theo quy định của Khoản 1, Điều 52, Luật Đất đai năm 2013.

Về công tác quản lý đối với một số điểm mà người dân tự đầu tư hạ tầng, hiến đất nhằm mục đích phân lô, tách thửa trên địa bàn, Thanh tra tỉnh cho biết, thời gian qua, việc các hộ gia đình, cá nhân tự đầu tư hạ tầng nhằm mục đích phân lô, tách thửa trên địa bàn TP Bảo Lộc có diễn biến phức tạp.

Đặc biệt, trên các trang mạng xã hội có nhiều thông tin, quảng cáo về các “dự án bất động sản”, nhưng thực sự do một số môi giới bất động sản tự đặt tên và đăng tin quảng cáo nhằm thu hút người mua. Trên thực tế, các “dự án” này đều không được cơ quan thẩm quyền cấp phép.

Hiện tượng này cũng được nhiều cơ quan báo chí phản ảnh, dẫn đến phát sinh dư luận không tốt về công tác quản lý nhà nước về đất đai. Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho rằng, công tác chỉ đạo của Thành uỷ, công tác quản lý của UBND TP Bảo Lộc còn lúng túng, chưa chặt chẽ, chưa kiên quyết, dẫn đến việc nhiều trường hợp vi phạm nhưng chưa được xử lý kịp thời.

Điển hình, một số trường hợp, người sử dụng đất đã hiến đất, sau đó tiếp tục xây dựng công trình; cá biệt có một số điểm còn làm hàng rào, xây dựng nhà bảo vệ. Đây là hành vi lấn chiếm đất công. Bản chất chất của việc hiến đất chủ yếu vẫn là nhằm mục đích phân lô, tách thửa, phục vụ lợi ích cá nhân chứ không phải là để phục vụ lợi ích công cộng, không thuộc đối tượng được nhà nước khuyến khích.

Về hồ sơ, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng chỉ rõ, người sử dụng đất không lập "văn bản tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định" mà chỉ lập "đơn xin hiến đất" và UBND xã ghi nội dung "kính chuyển" các cơ quan giải quyết. Do vậy, không xác định được bên nhận tặng là cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hay cộng đồng dân cư nào. Việc cơ quan đăng ký đất đai xác định UBND các xã, phường là tổ chức nhận tặng cho quyền sử dụng đất được hiến là chưa đủ cơ sở, vì các đơn vị này chỉ "kính chuyển" các cấp thẩm quyền xem xét việc hiến đất làm đường.

Lâm Đồng quyết mạnh tay xử lý tình trạng phân lô đồi chè, quảng bá dự án sai sự thật
Lâm Đồng quyết mạnh tay xử lý tình trạng phân lô đồi chè, hiến đất mở đường sai mục đích

Theo quy định tại Nghị định số 43 của Chính phủ, "trường hợp người sử dụng đất tặng cho quyền sử dụng đất để xây dựng công trình công cộng" được áp dụng với người sử dụng đất tặng quyền sử dụng đất (cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư) để tạo mặt bằng xây dựng các công trình công cộng vì mục đích chung. Trong khi đó, các các trường hợp hiến đất và tự mở đường, tách thửa trên địa bàn TP. Bảo Lộc thời gian qua chủ yếu nhằm mục đích cá nhân, để đủ điều kiện tách thửa nên không thuộc đối tượng áp dụng quy định.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng còn chỉ ra tình trạng người dân tự xây dựng đường giao thông trên đất nông nghiệp là không đúng quy định. Việc hình thành các con đường không theo quy hoạch, kế hoạch của địa phương đã gián tiếp ảnh hưởng đến các chỉ tiêu cơ cấu sử dụng đất. Bên cạnh đó, việc này còn tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm dân cư mới không đúng quy hoạch do hiện nay diện tích đất này được rao bán dưới hình thức các “dự án bất động sản” để lừa đảo đối với người mua.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top