Reatimes.vn

Bài 3: Quận Nam Từ Liêm bị “tố” bao che sai phạm?

Bất cập tại chung cư Dolphin Plaza

Bài 3: Quận Nam Từ Liêm bị “tố” bao che sai phạm?

Rất nhiều lần cư dân đã có đơn khiếu nại sai phạm xảy ra trong quá trình bầu ban quản trị chung cư Dolphin Plaza, nhưng không hiểu vì lý do gì mà Phó Chủ tịch quận Nam Từ Liêm lại phê duyệt một cách khó hiểu?
16:47, 21/08/2019

Tranh cãi việc bầu ban quản trị

Từ thông tin của cư dân Dolphin Plaza, việc thành lập Ban quản trị (BQT) có nhiều sai phạm mang tính hệ thống, gây bức xúc kéo dài trong dư luận cư dân sinh sống người dân. Trước sự việc đó, người dân đã nhiều lần làm đơn kiến nghị, tố cáo gửi đi các cấp, tuy nhiên sự việc chưa được giải quyết dứt điểm.

Điển hình ngày 05/6/2017, chủ đầu tư (CĐT) Công ty Cổ phần TID đã tổ chức Hội nghị chung cư Dolphin Plaza lần thứ nhất. Hội nghị mới chỉ bầu ra các thành viên BQT, chưa làm hết các công việc bắt buộc phải thông qua... Nhưng không hiểu sao ngày 22/6/2017 UBND quận Nam Từ Liêm ban hành quyết định số: 3562/QĐ-UBND về việc thành lập Ban quản trị Nhà chung cư Dolphin Plaza.

Nhận thấy hội nghị chung cư lần thứ nhất chưa hoàn tất theo quy định của pháp luật nhưng đã được UBND quận Nam Từ Liêm ra quyết định thành lập, cư dân nghi ngờ có sự gian dối, khuất tất nên gửi đơn kiến nghị yêu cầu UBND quận Nam Từ Liêm cung cấp hồ sơ thành lập BQT. Ngày 11/9/2017 UBND quận trả lời bằng văn bản số: 2009/UBND-NV, đồng thời cung cấp toàn bộ bản sao tài liệu theo nội dung kiến nghị cho cư dân.

Rất nhiều lá đơn của cư dân Dolphin Plaza nhưng đều không được giải quyết thỏa đáng.

Qua tài liệu được UBND quận Nam Từ Liêm cung cấp theo nội dung kiến nghị, cư dân đã phát hiện và làm đơn tố cáo hành vi làm giả hồ sơ trình UBND quận Nam Từ Liêm công nhận BQT được cho là của ông Nguyễn Ngọc Bình.

Theo nội dung báo cáo số 116/ UBND-ĐC ngày 11/6/2018 của UBND phường Mỹ Đình 2 khẳng định: “Hội nghị chỉ bầu các thành viên BQT, chưa bầu trưởng ban, phó BQT tại hội nghị. Đồng thời, nội dung báo cáo đã cho thấy hội nghị chưa thực hiện các nội dung bắt buộc khác mà pháp luật quy định cho hội nghị chung cư lần thứ 1.”

Trên cơ sở đó UBND quận Nam Từ Liêm cũng có công văn chỉ đạo số 1367/UBND-NV ngày 20/6/2018. Cư dân Dolphin Plaza rất ngạc nhiên khi nội dung công văn nêu trên đã không đả động gì đến nội dung bầu Trưởng BQT của ông Nguyễn Ngọc Bình người đã làm giả hồ sơ để công nhận mình là trưởng ban quản trị.

Tại hội nghị lần thứ 2 được diễn ra, người dân cho rằng nội dung bầu, bãi miễn đã diễn ra không đúng quy định pháp luật. Tại hội nghị này, có nhiều nội dung bị đại biểu tham dự kịch liệt phản đối. Không những thế còn có sự góp mặt nhóm “xã hội đen” đến cản trở đe doạ đại biểu tham dự. Chính vì thế mà người dân Dolphin Plaza phải nhờ đến sự can thiệp của Cơ quan Công an.

Tiếp đến ngày 19/01/2019, BQT đã phối hợp với Ban quản lý toà nhà tổ chức hội nghị. Thế nhưng, người dân cho biết quá trình cuộc họp diễn ra không đúng nội dung chỉ đạo của UBND quận. Không hiểu bằng cách nào mà ông Nguyễn Ngọc Bình vẫn cho biểu quyết thông qua việc bầu ông ta làm trưởng BQT và bà Phan Thị Hạnh Nguyên làm Phó BQT. Trước thực trạng đó, nhiều người đã phản đối cuộc họp và đứng dậy bỏ về.

Quận Nam Từ Liêm có bao che sai phạm?

Theo những người dân đang sinh sống hàng ngày tại đây cho biết, ban quan trị chung cư Dolphin Plaza được UBND quận Nam Từ Liêm ra quyết định số 3562/QĐ-UBND ngày 22/6/2017 dựa trên cơ sở có nhiều hồ sơ, tài liệu giả, nội dung không đúng sự thực nên hiệu lực của quyết định là không đầy đủ.

“Cư dân sau đó đã có nhiều đơn kiến nghị, đơn tố cáo gửi UBND quận Nam Từ Liêm về nội dung này. Tuy nhiên chúng tôi nhận định rằng, sai phạm ở lần ra quyết định này thuộc về cá nhân ông Nguyễn Ngọc Bình, người chịu trách nhiệm lập hồ sơ trình UBND quận nam Từ Liêm công nhận ban quản trị, sai phạm không thuộc về UBND quận Nam Từ Liêm”, một cư dân phản ánh.

Tiếp đó, UBND quận Nam Từ Liên tiếp tục ban hành một quyết định thứ hai, nhằm khắc phục do cư dân Dolphin Plaza kiến nghị và UBND quận yêu cầu tổ chức hội nghị nhà chung cư. Tuy nhiên, hội nghị đã không tuân thủ thông tư 02/2016/TT-BXD ngày 14/02/2016 của Bộ Xây Dựng.

Người dân cho rằng ông Nguyễn Ngọc Bình đã tự ý làm giả hồ sơ để công nhận mình là trưởng ban quản trị.

Nhiều người dân hết sức ngạc nhiên và bất bình khi quyết định số: 551/QĐ-UBND ngày 31/01/2019 lại công nhận toàn bộ danh sách các uỷ viên ban quản trị. Nhưng các thành viên này đã không được thừa nhận tại thông báo số 710/TB-UBND ngày 01/10/2018.

“Quyết định số 551/QĐ-UBND ngày 31/01/2019 được ban hành hoàn toàn không đúng quy định pháp luật. Bên cạnh đó, chúng tôi cho rằng ông Nguyễn Huy Cường - Phó Chủ tịch quận Nam Từ Liêm có dấu hiệu bao che cho các sai phạm của doanh nghiệp chủ đầu tư Công ty cổ phần TID khi không xử lý dứt điểm đơn thư tố cáo của cư dân chúng tôi về an toàn PCCC, an ninh trật tự, an toàn thang máy… đã đẩy cư dân vào hoản cảnh sống hết sức nguy hiểm đến an toàn tính mạng, sức khoẻ, tài sản”, cư dân cho biết.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP