Aa

Bài 7: Cận cảnh “thành phố ma“ giữa hoang mạc của Phát Đạt ở Bình Định

Thứ Hai, 03/10/2022 - 06:17

Được quảng cáo là thành phố mới, nhưng Nhơn Hội New City sau khi giao sổ đỏ nhiều năm vẫn không có hạ tầng xã hội, không một bóng người.

Lời tòa soạn: Là doanh nghiệp có vốn hóa vào hàng tỷ USD, nhưng đằng sau việc tăng trưởng quy mô của Phát Đạt là nhiều dự án tranh chấp, vướng mắc pháp lý kéo dài. Hàng loạt vấn đề khuất tất của doanh nghiệp này ở các dự án: The EverRich 1, The EverRich 2, The EverRich 3, The EverRich Infinity, Millennium, Astral City, Nhơn Hội New City… khiến dư luận đặt ra câu hỏi liệu đây có phải là thương hiệu uy tín hay đó chỉ là bề nổi?

Trên tinh thần nghiên cứu và phản biện, giúp minh bạch thị trường, qua đó độc giả có góc nhìn đa chiều khi đánh giá doanh nghiệp, hạn chế tối đa những rủi ro khi giao dịch, Reatimes khởi đăng loạt bài: Đế chế tỷ USD và góc khuất đằng sau những dự án của Phát Đạt.

Trân trọng giới thiệu đến độc giả!

Nhơn Hội New City là dự án do Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt làm chủ đầu tư, được giới thiệu ra thị trường vào khoảng giữa năm 2019 và bàn giao sổ đỏ cho khách hàng vào khoảng cuối năm 2020. Sở hữu 116 ha quỹ đất ven biển trên bán đảo Phương Mai, Nhơn Hội New City từng được kỳ vọng là dự án tiên phong tại Quy Nhơn quy hoạch theo mô hình khu đô thị phức hợp đa công năng, đa tiện ích, định hướng trở thành trung tâm nghỉ dưỡng - mua sắm - thương mại - vui chơi giải trí bất tận xuyên suốt ngày đêm.

Dự án được quảng bá sở hữu vị trí đắc địa gồm 8 tầm nhìn đắt giá, mở ra 8 hướng kết nối với nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, nghỉ dưỡng, bao gồm sân bay quốc tế Phù Cát, Linh Phong Thiền Tự, đầm Thị Nại, trung tâm thành phố Quy Nhơn, Kỳ Co – Ghềnh Ráng, Eo Gió, vịnh Phương Mai và biển Đông.

"Nằm trong quy hoạch của TP. Quy Nhơn mới, với mục tiêu phát triển song hành giữa kinh tế và du lịch, Nhơn Hội New City mang lại khả năng sinh lời cao cho nhà đầu tư. Xét về ý nghĩa du lịch, đại đô thị Nhơn Hội New City sở hữu 8 tầm nhìn đắt giá, trong đó có những địa điểm nổi tiếng thu hút nhiều du khách hàng năm như Linh Phong Thiền Tự, đầm Thị Nại, Eo Gió, Kỳ Co – Ghềnh Ráng…, đồng thời kết nối nhanh chóng về trung tâm thành phố Quy Nhơn và gần sân bay quốc tế Phù Cát.

Xét về ý nghĩa kinh tế, Nhơn Hội New City có vị trí trung tâm Khu Kinh tế Nhơn Hội trên bán đảo Phương Mai, nơi đang đón nhận dòng vốn lớn chảy vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp công nghệ cao, năng lượng sạch... Do đó, đại đô thị này còn hưởng lợi trực tiếp từ quá trình nâng cấp hạ tầng hiện nay tại Quy Nhơn, từ đường quốc lộ, đường biển, hay cảng hàng không quốc tế", trích thông tin từ các bài quảng cáo dự án.

Được tô vẽ với nhiều viễn cảnh đẹp trong tương lai, nhưng cho đến nay, sau gần 2 năm bàn giao sổ đỏ cho khách hàng thì Nhơn Hội New City vẫn chưa nên hình hài. Hiện trạng dự án chỉ là các ô đất trống liền kề nhau, chưa có hạ tầng xã hội và không người sinh sống.

Nhơn Hội New City

Nhơn Hội New City

Nhơn Hội New City
Khung cảnh hoang vắng, trơ trọi tại dự án Nhơn Hội New City sau 2 năm bàn giao sổ đỏ cho khách hàng

Nhơn Hội New City

Nhơn Hội New City

Nhơn Hội New City

Nhơn Hội New City
Dù ra mắt thị trường đã lâu nhưng Nhơn Hội New City vẫn chưa có hạ tầng xã hội, không một bóng người sinh sống

Nhơn Hội New City

Nhơn Hội New City
Nơi được kỳ vọng là thành phố mới ở Quy Nhơn khoác vẻ đìu hiu, hoang tàn, nhiều hạng mục hạ tầng xuống cấp

Nhơn Hội New City

Nhơn Hội New City
Viễn cảnh về một thành phố mới sôi động hiện diện tại đây có lẽ còn rất xa xôi

Nhơn Hội New City

Trước đó, vào cuối năm 2021, nhiều nhà đầu tư tại dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội cũng đã có đơn cầu cứu, gửi Thanh tra Chính Phủ, Bộ trưởng Bộ Xây Dựng, Bộ trưởng Bộ Tài Nguyễn - Môi Trường, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định và các sở ngành liên quan.

Theo các nhà đầu tư, hưởng ứng kêu gọi của tỉnh Bình Định về việc thúc đẩy phát triển kinh tế khu kinh tế Nhơn Hội, trong thời gian từ 2019-2020, nhiều khách hàng đã mua đất phân lô tại phân khu 2, 4, 9 do Công ty Phát triển Bất động sản Phát Đạt thực hiện dự án. Với lợi thế gần các khu du lịch, hạ tầng kết nối thông suốt, khách hàng mong muốn được đầu tư, góp phần thúc đẩy phát triển khu kinh tế Nhơn Hội nói riêng và tỉnh Bình Định nói chung.

Tuy nhiên, nhà đầu tư có một số vướng mắc nên mong được các cơ quan chức năng quan tâm, hỗ trợ. Cụ thể, về hạ tầng kỹ thuật, khách hàng muốn triển khai xây dựng nhà ở tại các thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất, nhưng tại phân khu 2, 4, 9 hạ tầng điện nước chưa được hoàn thiện, điều này dẫn tới khó khăn trong việc xây dựng nhà ở và khai thác sau này. Đặc biệt, một số khu vực chưa hoàn thiện hạ tầng theo quyết định phê duyệt 1/500 của dự án nhưng đã được chuyển nhượng, sang tên cho các cá nhân.

Về việc cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, ngày 25/2/2020, UBND tỉnh Bình Định đã có quyết định số 847/QĐ-UBND về việc cho thực hiện quyền sử dụng đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở tại dự án Đầu tư phát triển đô thị tại phân khu số 2 thuộc Khu du lịch sinh thái Nhơn Hội.

Theo đó, UBND tỉnh đồng ý cho chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho 1.654 lô đất tại phân khu số 2 và quyết định số 1773/QĐ-UBND ngày 12/5/2020 cho phép chuyển nhượng 2.055 lô đất tại phân khu số 9. Đến nay, mặc dù khách hàng đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính nhưng vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để tiến hành xây dựng, khai thác.

“Với mong muốn góp phần phát triển khu vực, chúng tôi kính mong các cơ quan chức năng sớm giải quyết các vướng mắc, khó khăn, ban hành mẫu nhà (nếu có) để chúng tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và triển khai xây dựng, khai thác trên các lô đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, khách hàng kiến nghị./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top