Aa

Bài 8: Hậu Giang: Môi giới tung tin sốt đất gây nhiễu loạn thị trường

Hữu Lễ - Đăng Trung
Hữu Lễ - Đăng Trung huule.baodnhn@gmail.com
Thứ Ba, 30/08/2022 - 11:00

Bất chấp thị trường bất động sản trầm lắng khoảng 3 tháng trở lại đây, do ảnh hưởng của thắt chặt tín dụng, thị trường chứng khoán suy thoái… môi giới vẫn tung tin sốt đất cục bộ ở tỉnh Hậu Giang.

Trên mạng xã hội Facebook, gần đây, nhiều môi giới liên tục tung tin sốt đất Hậu Giang lên các nhóm về bất động sản. Điển hình, tài khoản có tên P.N tung tin: “Các bác hay tin gì chưa, bất động sản ở Hậu Giang đang lên như diều gặp gió các bác ạ. Thời điểm này mà không lo đầu tư thì chắc khi bất động sản ở đây lên thì lại than “sai người sai thời điểm” là còn cái nịt thôi các bác ạ. Giá bất động sản thị trường thứ cấp đang chênh lệch đến 60%, các bác xem nắm thời điểm mà nhảy vào bất động sản ở Hậu Giang càng sớm càng tốt nhé”.

Hậu Giang

P.N cũng quảng cáo thêm: “Thời điểm này Hậu Giang đang trên đà phát triển và đầu tư cơ sở hạ tầng rất nhiều. Đặc biệt là TP.Vị Thanh đang được đầu tư và dẫn đầu kinh tế ở tỉnh. 

Hậu Giang liền kề phía Nam Cần Thơ và cũng có mức giá tốt cũng đang thu hút làn sóng người dân và nhà đầu tư chuyển hướng đầu tư từ Cần Thơ sang tỉnh này. 

Bất động sản Hậu Giang có lượt quan tâm tìm kiếm cao nhất khu vực đồng bằng song Cửu Long, vượt qua cả Cần Thơ về phân khúc đất nền. Quý 1/2022 chiếm 13% toàn vùng, đến quý 2/2022 là 21%. Hơn 60% tổng lượt tìm kiếm này hướng đến địa bàn TP.Vị Thanh.

Đặc biệt nhất không thể bỏ qua dự án The Venice City đang được giới đầu tư mong đợi nhất trong năm 2022, với quy mô 35ha, được quy hoạch bài bản thành 5 khu chức năng riêng biệt, quy tụ hơn 25 tiện ích mua sắm, giải trí, tham quan đẳng cấp bậc nhất khu vực, có 3 mặt giáp sông kênh, 2 mặt giáp tỉnh lộ, liền kề các chợ, trường học các cấp, bệnh viện... dự kiến có giá công bố xoay quanh mức 14,5 triệu/m2, đã có sổ đỏ từng nền”.

Không những vậy P.N còn khẳng định như đinh đóng cột: “Chắc chắn đây là dự án tiềm năng và sinh lãi vàng cho nhà đầu tư nếu đầu tư sớm và đúng thời điểm. Vậy thời điểm nào là đúng? Là thời điểm này các bác ạ. “Cưới vợ phải cưới liền tay” thì chốt dự án cũng là thời điểm này các bác nhé”.

Tài khoản M.T thì đăng tin với dòng tựa khá ấn tượng: “TIN HOT! Hậu Giang sốt đất cục bộ, gây sốt tại thị trường phía Nam”. Theo M.T quảng cáo: “Hưởng lợi trực tiếp từ kế hoạch phát triển đô thị của Bộ Chính trị với khu vực miền Tây, Hậu Giang liên tục triển khai đầu tư hạ tầng trên toàn tỉnh, khiến giá bất động sản tăng đột biến ở một vài nơi. Cụ thể, sự sôi động được ghi nhận rõ nhất ở 3 địa phương TP.Vị Thanh, TP. Ngã Bảy và TX. Long Mỹ.

Phân khúc được rao bán chủ yếu vẫn là đất nền, nhà liền thổ, đất nông nghiệp với mức giá trung bình ở thời điểm hiện tại là 17 triệu/m2 ở cả 3 đô thị trên. So với quý 1/2022, mức giá được rao bán ở mức 14 triệu/m2, quý 4/2021 là 13 triệu/m2, tăng gần 21% so với thời điểm cuối năm 2021.

Hậu Giang

Mặc dù được ghi nhận tăng là vậy nhưng so với các TP lớn khác, giá BĐS tại Hậu Giang vẫn được nhận định là khá mềm nên đây là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư muốn đầu tư BĐS sinh lời. Chỉ tính riêng TP.Vị Thanh, ở thời điểm hiện tại đã có 10 dự án BĐS đang được triển khai, trong đó The Venice City được đánh giá là vượt trội hơn cả…”.

Hậu Giang

Hậu Giang

Hậu Giang

Mặc dù tin đồn sốt đất Hậu Giang được tung rầm rộ thời gian gần đây, nhưng khảo sát thực tế tại thành phố Vị Thanh cho thấy, giao dịch bất động sản khá ảm đạm. Các văn phòng công chứng không thấy cảnh nhộn nhịp giao dịch chuyển nhượng, như các thời điểm sốt đất.

Mặt khác, rất khó để tìm thấy các sàn giao dịch bất động sản, hay chỉ là văn phòng môi giới bất động sản thứ cấp ở khu vực này. Thị trường bất động sản thứ cấp chưa phát triển, số lượng giao dịch còn nhỏ lẻ.

Về mức giá trên thị trường thứ cấp, trái ngược với quảng cáo giá thị trường thứ cấp cao hơn thị trường sơ cấp đến 60%, mức giá chào bán trên dưới 10 triệu/m2 đất thổ cư ở thành phố Vị Thanh không phải là hiếm. Mức giá này thấp hơn nhiều so với các dự án đang chào bán sơ cấp đang ở thị trường này.

Với thực tế đang diễn ra, các chuyên gia cho rằng, việc môi giới đồng loạt tung tin đồn sốt đất có thể là kịch bản của một doanh nghiệp đang bán hàng ở khu vực này, nhằm đánh lòng tham của những khách hàng nhẹ dạ, cả tin, nhanh chóng xuống tiền mua. Đây là chiêu trò không mới nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro trên thị trường bất động sản.

Bộ Xây dựng yêu cầu ngăn chặn tung tin đồn thổi gây bất ổn thị trường

Đây là nội dung Bộ Xây dựng yêu cầu trong văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác quản lý tình hình bất động sản tại các địa phương.

Theo Bộ Xây dựng, thời gian vừa qua, tại một số địa phương đã, đang xuất hiện tình trạng một số nhà đầu tư, người môi giới bất động sản lợi dụng các thông tin về quy hoạch, việc ban hành bảng giá đất mới, việc sáp nhập thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính, nâng cấp hệ thống hạ tầng và việc triển khai các dự án lớn tại các địa phương…

Mục đích của việc này là để tung tin đồn thổi, mua đi bán lại bất động sản, lôi kéo người dân tham gia theo tâm lý đám đông vào các giao dịch bất động sản (quyền sử dụng đất, nhà ở chưa đảm bảo điều kiện pháp lý đưa vào kinh doanh, giao dịch…) gây nhiễu loạn thông tin nhằm đẩy giá bất động sản lên cao để lợi dụng trục lợi.

Từ thực trạng trên, Bộ Xây dựng đề nghị các tỉnh tập trung chỉ đạo một số nội dung. Đầu tiên, theo Bộ Xây dựng, cần tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các tổ chức, cá nhân có liên quan, đồng thời, tổ chức triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản.

Theo dõi nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn.

Bên cạnh đó tổ chức công bố công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án bất động sản đặc biệt là các dự án lớn và việc sáp nhập thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính… tại địa phương để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp.

Thực hiện quản lý, kiểm soát việc tăng giá đất nhằm đảm bảo phù hợp điều kiện thực tế của các khu vực trên địa bàn tránh ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản tại địa phương.

Ngoài ra, các tỉnh, thành cần có biện pháp quản lý, kiểm soát hữu hiệu hoạt động môi giới của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản tại địa phương.

Bộ Xây dựng cũng yêu cầu các tỉnh, thành cũng cần tập trung chỉ đạo các cơ quan chức năng của địa phương tăng cường công tác quản lý, giám sát, kiểm tra và thanh tra; có giải pháp phù hợp nhằm ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu tư theo tâm lý đám đông… gây bất ổn cho thị trường, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự xã hội địa phương và đời sống của người dân.

Đồng thời xử lý nghiêm với các trường hợp buông lỏng quản lý, môi giới, mua bán bất động sản, dự án bất động sản, quyền sử dụng đất… vi phạm pháp luật về đất đai, về kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top