Aa

Bán đấu giá gần 50% diện tích đất nghĩa trang Bình Hưng Hòa

Thứ Bảy, 15/07/2017 - 03:20

Ngày 13/7, UBND quận Bình Tân, TP.HCM cho biết, UBND Thành phố đã có quyết định điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất thuộc nghĩa trang Bình Hưng Hòa nhằm giải quyết bài toán kinh tế di dời, giải tỏa các ngôi mộ.

Theo ông Nguyễn Minh Nhựt, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, thông tin cho rằng toàn bộ diện tích đất của nghĩa trang Bình Hưng Hòa sẽ làm chung cư, trung tâm thương mại, tòa nhà cao tầng là thông tin không chính xác.

Theo kế hoạch ban đầu, nghĩa trang sẽ là công viên cây xanh nhằm mục đích phục vụ tiện ích cho 300.000 dân cư xung quanh. Tuy nhiên, qua công tác thực hiện, chi phí giải tỏa các ngôi mộ lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Cũng theo ông Nhựt, trước đây, thành phố có chủ trương kêu gọi đầu tư để chủ đầu tư bỏ kinh phí ra bốc mộ. Tuy nhiên, do không tìm được chủ đầu tư để giải quyết bài toán kinh tế, UBND TP.HCM đã điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất thuộc nghĩa trang Bình Hưng Hòa.

Khoảng 26ha trong dự án di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa (chiếm 54% tổng diện tích nghĩa trang) làm công viên cây xanh và 18ha còn lại để đấu giá quyền sử dụng đất, phục vụ công trình trung tâm thương mại, khu phức hợp nhà ở.

Nếu đấu giá khu đất này, sẽ có nguồn thu 2.496 tỷ đồng, tương đương gần 15 triệu đồng/m2. Số tiền này bù vào khoản tiền giải tỏa các ngôi mộ.

Đất nghĩa trang Bình Hưng Hòa sẽ đầu giá 15

Một phần diện tích đất nghĩa trang Bình Hưng Hòa sẽ được đem ra đầu giá.

Hiện việc di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa đã bốc được gần 12.500 ngôi mộ, còn 6.400 ngôi mộ chưa thực hiện xong. Dự kiến, kể từ ngày 31-10/2017 sẽ bốc mộ vắng chủ.

UBND quận Bình Tân kêu gọi các thân nhân có mộ chưa kê khai nhanh chóng đến Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Tân, số 380 Kinh Dương Vương, phường An Lạc A (đối diện Bến xe Miền Tây) để kê khai thông tin bốc mộ, nhằm nhận được chi phí hỗ trợ.

Mộ vắng chủ sẽ được lưu giữ tro cốt tại chùa Di Lặc. Sau khi bốc mộ vắng chủ, nếu có thân nhân đến nhận thì chỉ được nhận hũ cốt chứ không được hưởng các chính sách bồi thường có liên quan./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top