Aa

Bàn giao quỹ bảo trì sớm: Nâng tầm thương hiệu doanh nghiệp bất động sản

Tuệ Minh
Tuệ Minh Tueminhreatimes@gmail.com
Thứ Sáu, 05/10/2018 - 06:01

Những năm trở lại đây, cuộc “chiến tranh” giữa chủ đầu tư và ban quản trị tòa chung cư xung quanh quỹ bảo trì đang ngày càng trở nên nan giải và phức tạp. Tuy nhiên, theo các chuyên gia bất động sản, nếu chủ đầu tư chủ động, thiện chí trong việc bàn giao quỹ bảo trì thì đây là cách giúp chủ đầu và cư dân có thể “ngồi lại cùng mâm” và đối thoại.

Chủ đầu tư chây ì… trong bàn giao quỹ bảo trì?

Cách đây không lâu, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi Chính phủ chỉ ra 8 loại tranh chấp chung cư cơ bản, trong đó tranh chấp liên quan đến phí bảo trì chung cư chiếm tới 36% (trên 108 dự án có tranh chấp). Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, nguyên nhân của việc gây tranh cãi về quỹ bảo trì là do nhiều chủ đầu tư cố tình không bàn giao hoặc chậm bàn giao, hay chỉ bàn giao một phần phí bảo trì chung cư cho ban quản trị, vi phạm quy định hiện hành. Có thể nói, với mức tiền lớn, quỹ bảo trì là nguồn cơn của việc chủ đầu tư và cư dân thường xảy ra tình trạng “canh không lành, cơm không ngọt”.

Ông Phùng Hồng Sơn, Giám đốc Ban quản lý tòa nhà Hồng Hà Center cho rằng: “Việc bàn giao quỹ bảo trì cần phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu như thiện chí của chủ đầu tư và hợp tác của cư dân. Hiện nay, trên thị trường, nhiều chủ đầu tư cố tình chây ì hoặc vì nhiều lý do khác, chủ quan hoặc khách quan nên dẫn tới quỹ bảo trì bị bàn giao chậm. Tình trạng này dễ tạo làn sóng hoang mang cho cư dân”.

Ở góc nhìn khác, đại diện chủ đầu tư Tòa nhà Imperia Garden (203 Nguyễn Huy Tưởng, Hà Nội) cho rằng, việc bàn giao quỹ bảo trì chậm tiến độ phụ thuộc vào rất nhiều nguyên nhân. “Hơn nữa, khách quan nhìn nhận rằng, việc chậm bàn giao quỹ bảo trì sẽ làm mất đi uy tín của chủ đầu tư, vì thế, rất nhiều chủ đầu tư luôn muốn làm tốt việc này. Bởi lẽ, khi thực hiện đúng trách nhiệm, chủ đầu tư đã tạo sự kết nối với cư dân và thể hiện uy tín của mình”.

df

Việc bàn giao quỹ bảo trì sớm là cách để tăng uy tín cho doanh nghiệp bất động sản.

Tạo dựng uy tín từ việc chủ động bàn giao quỹ bảo trì

Nhiều chủ đầu tư cho rằng, uy tín và trách nhiệm của doanh nghiệp là điều quan trọng nhất khi gây dựng thương hiệu trong thương trường bất động sản. Thế nên, bên cạnh các doanh nghiệp chây ì tiền quỹ bảo trì, một số chủ đầu tư luôn cố gắng tiên phong, thực hiện trách nhiệm và kết nối với cư dân.

Khu chung cư Imperia Garden là một trong những ví dụ điển hình về việc bàn giao quỹ bảo trì sớm. Chia sẻ về việc này, đại diện chủ đầu tư dự án Imperia Garden cho biết: “Chúng tôi hiểu rằng việc bàn giao quỹ bảo trì sớm sẽ giúp cư dân yên tâm vì số tiền bảo trì của dự án rất lớn. Hơn nữa, việc bàn giao quỹ bảo trì là trách nhiệm cũng như là cách để chủ đầu tư giữ được uy tín với cư dân”.

Tiết lộ về thủ tục bàn giao, đại diện chủ đầu tư dự án Imperia Garden cho biết: “Ngay sau khi tổ chức Hội nghị chung cư thành công vào ngày 15/07/2018 và bầu ra ban quản trị, được chính quyền công nhận và có đủ tư cách pháp nhân, chủ đầu tư đã ngay lập tức chọn quỹ bảo trì để bàn giao đầu tiên”.

Tuy nhiên, vị đại diện chủ đầu tư dự án Imperia Garden cũng cho biết: "Để bàn giao được quỹ bảo trì cho ban quản trị cần thiện chí lớn từ phía cư dân trong việc thành lập ban quản trị. Vì hiện tại, việc bàn giao quỹ bảo trì còn phụ thuộc vào sự thành lập và tính pháp lý của ban quản trị. Trong khi đó hiện nay, để tổ chức Hội nghị chung cư thành công không phải là việc dễ dàng".

Chia sẻ về công tác này tại Chung cư Imperia Garden, vị này cho hay: “Sau hai lần tổ chức, Hội nghị chung cư Imperia Garden mới diễn ra đã thành công. Bởi ở lần tổ chức đầu tiên vào ngày 08/07, hội nghị đã không thể diễn ra khi không đạt tỷ lệ 75% đại diện chủ sở hữu căn hộ đã nhận bàn giao đưa vào sử dụng tham gia. Sau đó, chúng tôi đã tiếp tục gửi thông báo, dán bảng tin, hay lên tận căn hộ gõ cửa… để đảm bảo hội nghị chung cư lần thứ 2 vào ngày 15/07 được diễn ra thành công”.

Được biệt, trong vòng 1 tuần kể từ khi ban quản trị được thành lập, chủ đầu tư Imperia Garden đã có văn bản gửi chính quyền. Sau khi chính quyền công nhận tính pháp lý của ban quản trị, chủ đầu tư này đã nhanh chóng bàn giao quỹ bảo trì, gồm cả gốc lẫn lãi. Theo đó, Khu chung cư Imperia Garden được chính quyền sở tại đánh giá cao vì thực hiện cam kết trong hợp đồng mua bán sớm nhất trong khu vực.

Nhiều ý kiến chuyên gia cũng cho rằng, việc bàn giao quỹ bảo trì sớm cho cư dân sẽ tạo hiệu ứng tốt cũng như giữ uy tín và minh bạch cho chủ đầu tư. Hơn nữa, đây là hành động để chủ đầu tư khẳng định được thực hiện đúng các cam kết trong hợp đồng mua bán cũng như theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, việc bàn giao quỹ bảo trì sớm sẽ tạo sự an tâm cho người dân khi quyết định lựa chọn “an cư lập nghiệp” tại dự án của chủ đầu tư.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top