Aa

Báo điện tử Xây dựng chính thức ra mắt giao diện mới và phiên bản tiếng Anh

Thứ Sáu, 20/12/2019 - 09:10

Báo Xây dựng vừa chính thức ra mắt giao diện mới và phiên bản tiếng Anh vào chiều 19/12 tại trụ sở Bộ Xây dựng. Giao diện mới hiện đại, bắt kịp các xu hướng của báo chí hiện đại trong kỷ nguyên CN 4.0.

Tham dự Lễ ra mắt có ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia; đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội nhà báo Việt Nam...

Về phía lãnh đạo Bộ Xây dựng, có ông Phạm Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng; Ông Lê Quang Hùng, Phó Bí thư Ban can sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng; Bà Nguyễn Thị Thủy Lệ, Ủy viên Ban cán sự Đảng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Công đoàn Xây dựng Việt Nam; Ông Lê Văn Toàn, Ủy viên Ban cán sự Đảng Bộ Xây dựng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ.

Bên cạnh đó, còn có lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện, Thanh tra, Văn phòng, các cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ Xây dựng, cùng đông đảo đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, địa phương, các Tập đoàn, Hiệp hội, doanh nghiệp trong và ngoài nước...

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà phát biểu tại Lễ ra mắt giao diện mới báo điện tử Xây dựng và phiên bản tiếng Anh

Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; ông Nguyễn Hoàng Anh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp gửi lẵng hoa chúc mừng.

Báo điện tử Xây dựng chính thức ra mắt bạn đọc với phiên bản trang tin điện tử vào năm 2007, với hình thức khá đơn giản, nội dung chủ yếu đăng tải những bài viết đã được báo Xây dựng giấy đã xuất bản. 

Thời điểm đó, hệ thống các tờ Báo điện tử chưa có chỗ đứng trong lòng độc giả mà nhường chỗ cho báo in và truyền hình. Trong khoảng thời gian này, tờ báo đã có 3 lần tiến hành bảo trì, nâng cấp hệ thống máy chủ, phần mềm thay đổi giao diện, lần nâng cấp gần nhất vào ngày 9/9/2013.

Đến nay, Báo điện tử Xây dựng đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, nhanh chóng trong hệ thống ngành Xây dựng và có nhiều thay đổi mang tính bước ngoặt. Cùng với sự phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, Báo điện tử Xây dựng hiện nay đã tích hợp nhiều loại hình trên giao diện như hình ảnh, âm thanh, đa phương tiện.

Ông Nguyễn Anh Dũng, Tổng Biên tập báo Xây dựng phát biểu tại lễ ra mắt

Ông Nguyễn Anh Dũng, Tổng Biên tập Báo Xây dựng nhận định: Với phần mềm mới nhất, Báo điện tử Xây dựng đã có sự thay đổi toàn diện về giao diện, máy chủ, đã tiệm cận vào top những tờ báo điện tử có giao diện đẹp nhất, hiện đại nhất, bắt kịp các xu hướng của báo chí hiện đại trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0.

Khắc phục những hạn chế từ phiên bản trước, giao diện mới Báo điện tử Xây dựng nổi bật với nhiều thay đổi như: Tích hợp phân hệ “Hội tụ thông tin” dành cho các đơn vị báo chí kết hợp 2 hình thức sản xuất báo in và báo điện tử song song; Tái thiết kế giao diện hệ thống quản trị, hỗ trợ tốt hơn cho việc sử dụng các thiết bị di động trong công tác quản lý điều hành trang báo; Kho tin tức được bổ sung, tự động cập nhật hàng nghìn đầu mục tin giúp cho việc nắm bắt thông tin và khai thác lại được dễ dàng hơn; Tăng cường hệ thống tổ chức tin bài trực quan, sắp xếp vị trí tin trong các khối, chuyên mục thuận tiện nhanh chóng…

Hiện nay, Báo điện tử Xây dựng đã có sự tương tác cao, nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía bạn đọc, khẳng định là một tờ báo chính thống có sức ảnh hưởng, là công cụ hữu hiệu trong công tác tuyên truyền các chính sách của cơ quan quản lý Nhà nước, của Bộ Xây dựng đến bạn đọc.

Các đại biểu cùng lãnh đạo Bộ Xây dựng và Báo Xây dựng cùng nhấn nút phát mạng giao diện mới, phiên bản tiếng Anh Báo điện tử Xây dựng.

Ông Nguyễn Anh Dũng cũng cho rằng, hướng tới mục tiêu đáp ứng nhu cầu của người dùng, Báo điện tử Xây dựng đã có thêm nhiều thay đổi cơ bản về bố cục trang, cơ cấu lại các chuyên mục theo theo hướng hợp lý, thân thiện. Khung giao diện lớn, kích cỡ font chữ to hơn, ảnh hiển thị, ảnh minh họa khung lớn với độ sắc nét và chất lượng cao hơn. Tách được trang cho các chuyên mục video nhằm tối ưu việc đăng tải và tìm kiếm các video, dễ dàng quản lý tác giả qua chuyên mục sự kiện & bình luận. Phương pháp lướt chuột trên bản PC hoặc vuốt trên bản Mobile để tìm kiếm bài viết, thay vì phải next trang như phiên bản cũ; Đăng tải được các dạng bài như: Infographics, image; Tăng khả năng tìm kiếm thông tin bài viết, tác giả, chủ đề.

Một điểm mới là sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc chuyển đọc bài viết thành các file âm thanh, cụ thể là ứng dụng text to speech (audio) chuyển văn bản thành giọng nói, như vậy người dùng có thể vừa nghỉ ngơi/làm việc vừa nghe báo/tiếp nhận thông tin.

Ngoài việc chuyển tải thông tin thời sự ngành Xây dựng bằng tiếng Việt, Báo điện tử Xây dựng ra mắt chuyên trang tiếng Anh với đội ngũ biên dịch chuyên nghiệp giúp các thông tin của ngành đến gần hơn với các độc giả không chỉ trong nước mà còn là những độc giả nước ngoài, nâng tầm Báo điện Xây dựng lên một vị thế mới.

Đặc biệt, những thay đổi về giao diện cũng như kỹ thuật sẽ giúp Báo điện tử Xây dựng không chỉ tăng cường hiệu quả tuyên truyền các chính sách của Bộ Xây dựng trên nhiều lĩnh vực: Kiến trúc, quy hoạch, phát triển đô thị, quản lý hoạt động xây dựng, thị trường bất động sản và nhà ở, Vật liệu xây dựng, kinh tế xây dựng, hợp tác quốc tế... mà còn tăng cường phổ biến pháp luật về xây dựng đến mọi tầng lớp nhân dân...

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà tặng hoa chúc mừng Ban Biên tập Báo Xây dựng.

Phát biểu chúc mừng Báo điện tử Xây dựng ra mắt giao diện mới và phiên bản tiếng Anh, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đánh giá: Việc Báo Điện tử Xây dựng ra mắt giao diện mới hiện đại, phiên bản tiếng Anh là một bước phát triển mới, tiếp tục truyền tải thông tin ngành Xây dựng vượt biên giới tới các độc giả của Báo. Trong đó, Báo Điện tử luôn bám sát các hoạt động của Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia, trọng tâm là các hoạt động ngành Giao thông. Các thông tin, bài viết, chuyên mục, chuyên trang tuyên truyền theo đúng chức năng, nhiệm vụ của Báo Xây dựng, hoạt động của Bộ Xây dựng cũng luôn gắn chặt với hoạt động đảm bảo an toàn giao thông có chiều sâu, đạt hiệu quả cao.

Trong thời gian tới, đại diện Uỷ ban An toàn giao thông mong rằng, các hoạt động của uỷ ban an toàn giao thông nói chung, ngành Xây dựng liên quan đến công tác an toàn giao thông sẽ được Báo Điện tử Xây dựng tuyên truyền thêm nữa, đặc biệt là công tác đảm bảo an toàn giao thông tại các địa phương. Hoàn hành tốt hơn nữa nhiệm vụ chính trị mà Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Xây dựng giao...

Phát biểu chúc mừng và chỉ đạo tại Lễ ra mắt, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà ghi nhận sự nỗ lực của lãnh đạo và tập thể Báo Xây dựng đã xây dựng Báo điện tử Xây dựng phát triển vững mạnh trong suốt 12 năm qua. Đồng thời, Bộ trưởng cũng đánh giá cao giao diện mới, phiên bản tiếng Anh của Báo điện tử Xây dựng từ quá trình đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật, đào tạo bối dưỡng, chuẩn bị đội ngũ nhân sự, phóng viên tương thích, đáp ứng nhu cầu. Đây là cố gắng rất lớn và cũng là bước tiến mới của Báo Xây dựng thời gian qua.

Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Xây dựng, Báo Xây dựng đã hoàn thành tốt tôn chỉ, mục đích, bám sát nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Bộ, qua đó mở rộng, nâng cao chất lượng Báo Xây dựng.

Trong 12 năm qua, Báo Điện tử Xây dựng có đóng góp nhất định trong tổng thể các hoạt động của Bộ Xây dựng. Để nâng cao chất lượng hoạt động của Báo, Bộ trưởng đề nghị Báo Xây dựng tiếp tục bám sát nhiệm vụ chính trị của Ngành, tôn chỉ, mục đích của Báo; phát triển cân đối giữa loại hình báo in và báo điện tử; đảm bảo chuẩn mực, chính xác trong hoạt động, các phóng viên Báo Điện tử phải có phẩm chất, nhạy cảm báo chí... để hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ của mình./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top