Reatimes.vn

Bắt buộc khai báo y tế khi đi tàu hoả, xe khách, máy bay

Bắt buộc khai báo y tế khi đi tàu hoả, xe khách, máy bay

Các hãng hàng không Việt Nam, các doanh nghiệp vận tải đường sắt, đường bộ phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc với hành khách trước khi thực hiện các chuyến bay nội địa và phương tiện giao thông công cộng khác.
09:28, 22/03/2020

Để ngăn ngừa, phòng chống dịch Covid-19 lây lan trên các hoạt động vận tải nội địa. Ngày 21/3, Bộ GTVT có công văn hỏa tốc yêu cầu Tổng cục Đường bộ, các cục hàng không, đường sắt, đường thủy và sở GTVT của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải bổ sung quy định khai báo y tế điện tử trên các phương tiện giao thông nội địa.

Tất cả hành khách đi trên các chuyến bay nội địa và phương tiện công cộng phải khai báo y tế. (Ảnh: Nguồn Internet)

Theo đó, các doanh nghiệp vận tải hàng không, đường sắt, đường bộ, người điều khiển phương tiện vận tải phải thực hiện ngay việc khai báo y tế điện tử bắt buộc với tất cả hành khách trước khi thực hiện hành trình trên các chuyến xe nội địa, tàu hoả, tàu chở khách du lịch và xe khách liên tỉnh.

Bộ GTVT cũng yêu cầu nhân viên phục vụ trên các phương tiện (tiếp viên hàng không, tiếp viên phụ trách toa xe trên tàu hỏa, phụ xe khách liên tỉnh, thuyền viên trên các tàu chở khách du lịch) thực hiện các bước sau:

- Sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng để tải ứng dụng Khai báo sức khỏe (tìm kiếm theo từ khóa chính xác: "Vietnam Health Declaration") từ CH Play đối với hệ điều hành Android hoặc App store đối với hệ điều hành IOS;

- Hướng dẫn và hỗ trợ hành khách khai báo trên website https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng như hướng dẫn tại bước 1 đối với hành khách chưa khai báo.

- Thông báo ngay cho Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 nơi gần nhất khi phát hiện hành khách có biểu hiện nghi ngờ nhiễm COVID-19 như sốt, ho, khó thở.

Yêu cầu hành khách trước khi thực hiện hành trình của mình phải khai báo y tế điện tử bắt buộc và cung cấp cho nhân viên sử dụng ứng dụng, thực hiện quét mã "QR code" mà khách được cấp khi khai trên ứng dụng này.

Ngoài ra, Bộ GTVT yêu cầu đăng tải thông tin về việc phải khai báo y tế điện tử bắt buộc trên Cổng thông tin điện tử của các đơn vị liên quan; Phối hợp quản lý dữ liệu hành khách, trích xuất thông tin hành khách phục vụ công tác phân tích, đánh giá liên quan đến dịch Covid-19 theo quy định của pháp luật.

Thời gian thực hiện bắt đầu từ 12h ngày 21/3. Trước đó, việc khai báo y tế bắt buộc chỉ thực hiện với những người nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay quốc tế.

Đến tối 21/3, Việt Nam ghi nhận 94 ca nhiễm Covid-19, trong đó 17 người đã khỏi bệnh bao gồm 16 ca hồi phục từ tháng trước, một xuất viện ngày 20/3. 


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP