Aa

Bất chấp chuyện "nội bộ gia đình", Nam A Bank lớn mạnh từng ngày

Thứ Hai, 24/06/2019 - 21:00

Với một ngân hàng, ban lãnh đạo chung tay hỗ trợ nhau “chèo lái” lúc khó khăn, các chỉ tiêu tăng trưởng tốt và ổn định, nợ xấu giảm,…thì đó là một thành công lớn.

Phải thừa nhận rằng, Nam A Bank cũng như nhiều ngân hàng khác rơi vào vòng xoáy ồn ào trong hệ thống tài chính thời gian qua. Chẳng phải ngân hàng thương mại mà ngay cả trong nhóm “big 4” như Vietinbank, Agribank hay BIDV cũng không ít chuyện để nói.

Tại Nam A Bank, chuyện nội bộ gia đình ban lãnh đạo bị đưa ra bàn tán. Dẫu chuyện này không gây thất thoát cho hệ thống tài chính, thậm chí cũng không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của chính ngân hàng này, tuy nhiên Nam A Bank chắc chắn không tránh nổi ánh mắt dị nghị của nhà đầu tư và khách hàng. Thương trường không thể không có những cuộc chiến ngầm để bứt phá và lớn mạnh. Chuyện nội bộ của các ngân hàng lịch sử đã cho thấy thường chỉ ba phần nổi bảy phần chìm. Những gì thể hiện ra bên ngoài có khi người trong cuộc cũng chưa rõ đúng sai nói chi người ngoài.

Cũng tại Nam A Bank, ban lãnh đạo đang hỗ trợ nhau nỗ lực đưa hoạt động kinh doanh tăng trưởng tốt cùng với những kế hoạch sáng của nửa năm qua là một minh chứng.

Kết thúc năm 2018, tổng tài sản của Nam A Bank đạt hơn 75 nghìn tỷ đồng, tăng 37% so với năm 2017 và đạt 114% kế hoạch. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 743 tỷ đồng, tăng 147% so với cuối năm 2017 và đạt 232% kế hoạch cổ đông thông qua. Nhờ kết quả kinh doanh năm qua khả quan, ngân hàng thống nhất chia cổ tức với tỷ lệ 16%.

BCTC hợp nhất quý I/2019, ngân hàng này ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 301 tỷ đồng, tăng 98% so với cùng kỳ. Động lực tăng trưởng chính trong kết quả kinh doanh của nhà băng này đến từ tín dụng, hoạt động đang đóng góp tới hơn 90% tổng thu nhập hoạt động của ngân hàng.

Cụ thể, thu nhập lãi thuần của Nam A Bank trong quý I/2019 đạt 655 tỷ đồng, tăng 95% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, lãi từ hoạt động dịch vụ tăng 71% đạt 19 tỷ đồng. Nợ xấu ở Nam A Bank tại thời điểm 31/3 là 736 tỷ đồng, chiếm 1,37% trong tổng dư nợ cho vay. Tỷ lệ này giảm so với mức 1,54% hồi đầu năm.

Với các chỉ tiêu tài chính tăng trưởng, NamABank đang đi đúng hướng

Với các chỉ tiêu tài chính tăng trưởng, NamABank đang cho thấy đi đúng hướng

Có vẻ như, Nam A Bank đang chinh phục thành công kế hoạch kinh doanh đã đề ra. Trong 5 tháng đầu năm 2019, lợi nhuận trước thuế đạt 426 tỷ đồng, hoàn thành 53% kế hoạch năm 2019. Tổng tài sản đạt gần 80 nghìn tỷ đồng, hoàn thành 93% kế hoạch năm. Huy động vốn từ tổ chức kinh tế và cá nhân đạt gần 64 nghìn tỷ đồng, hoàn thành gần 90% kế hoạch năm. Dư nợ cho vay đạt hơn 55 nghìn tỷ đồng, đạt 92% kế hoạch năm. Tỷ lệ nợ xấu tiếp tục được kiểm soát tốt, chỉ ở mức 1,85%. Đồng thời, các chỉ số đảm bảo an toàn hoạt động vẫn được Nam A Bank tuân thủ theo đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước. Tất cả điều này cho thấy hoạt động kinh doanh của Nam A Bank đang tăng trưởng rất tốt, thanh khoản dồi dào, danh mục tài sản đang được cơ cấu lại theo hướng bền vững và hiệu quả nhất.

Nam A Bank đã khai trương và đi vào hoạt động thêm 17 đơn vị kinh doanh mới, nâng mạng lưới giao dịch lên 87 điểm và dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên 105 điểm trong thời gian tới. Cuối năm 2018, Nam A Bank cũng đã được tổ chức xếp hạng tín dụng quốc tế Moody trao chứng nhận hạng B2. 

Năm 2019, ngân hàng dự kiến tổng tài sản đạt 86.000 tỷ đồng, tăng 15% so với năm 2018. Huy động vốn cá nhân, tổ chức kinh tế và phát hành giấy tờ có giá đạt 72 nghìn tỷ đồng, tăng 27%. Dư nợ cho vay cá nhân, tổ chức kinh tế đạt 60 nghìn tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2018 nhưng vẫn đảm bảo tỷ lệ tăng trưởng tín dụng hàng năm theo quy định của NHNN. Tỷ lệ nợ xấu không vượt quá 3%, lợi nhuận trước thuế hợp nhất dự kiến đạt 800 tỷ đồng.

Đáng chú ý, ngân hàng sẽ niêm yết toàn bộ số cổ phiếu lên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE). Dự kiến sau đại hội cổ đông năm nay, ngân hàng sẽ mời đối tác tham gia để tăng vốn, trong đó chủ yếu là đối tác nước ngoài.

Bên cạnh đó, Nam A Bank cũng sẽ trình phương án tăng vốn điều lệ trong năm 2019, phân phối lợi nhuận, thù lao cho HĐQT và BKS, tuy nhiên, hiện ngân hàng chưa công bố nội dung cụ thể của các tờ trình này.

Vừa qua, Nam A Bank đã tiếp nhận thông tin về việc cơ quan điều tra quyết định khởi tố vụ án liên quan đến tranh chấp tài sản thừa kế của gia đình ông Nguyễn Chấn (96 tuổi) và ông Nguyễn Quốc Toàn (Chủ tịch Hội đồng Quản trị Nam A Bank, con ruột ông Nguyễn Chấn).

Trước sự việc này, người có liên quan trực tiếp là ông Nguyễn Quốc Toàn đã uỷ quyền điều hành Hội đồng quản trị cho ông Trần Ngô Phúc Vũ là Phó Chủ tịch thường trực của Nam Á. Ông Vũ chịu trách nhiệm xử lý mọi công việc thay thế và sẽ từ nhiệm để tập trung xử lý các tranh chấp nội bộ của gia đình, tránh ảnh hưởng đến hoạt động của Nam A Bank cũng như quyền lợi của khách hàng. Hy vọng, những tranh chấp này sẽ được làm sáng tỏ và xử lý triệt để trong thời gian tới.

Phía Nam A Bank khẳng định việc tranh chấp này đã diễn ra từ nhiều năm nay trong nội bộ gia đình của ông Nguyễn Chấn và ông Nguyễn Quốc Toàn sau khi nữ doanh nhân Tư Hường (Cổ đông sáng lập Nam A Bank, vợ ông Nguyễn Chấn) mất. Đây là những tranh chấp dân sự về cổ phiếu Nam A Bank, hoàn toàn không liên quan đến hoạt động Nam A Bank - một doanh nghiệp đại chúng hoạt động công khai, minh bạch và tuân thủ tuyệt đối các quy định pháp luật hiện hành.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top