Aa

Bất chấp thị trường khó khăn, doanh nghiệp bất động sản vẫn ồ ạt khai sinh

An An
An An pvhongvu@gmail.com
Chủ Nhật, 29/12/2019 - 06:28

Tính đến hết tháng 11/2019, lĩnh vực kinh doanh bất động sản mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng lại là ngành có số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng cao nhất với 7.300 doanh nghiệp.

Tính đến hết tháng 11/2019, lĩnh vực kinh doanh bất động sản mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng lại là ngành có số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng cao nhất với 7.300 doanh nghiệp.

Năm 2019 sắp kết thúc, một loạt các báo cáo, nhận định của giới phân tích cho thấy đây là một năm đầy khó khăn và biến động của thị trường bất động sản. Đáng chú ý là nhiều doanh nghiệp địa ốc kinh doanh thua lỗ, khó khăn về mặt tài chính. 

Bên cạnh đó là việc sụt giảm nguồn cung ở nhiều phân khúc của thị trường bất động sản đã tác động lớn đến nguồn thu ngân sách và tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp. Nặng nề nhất là các doanh nghiệp địa ốc còn yếu, thiếu và hạn chế về tiềm lực tài chính. Nhiều doanh nghiệp rơi vào thế rủi ro, thậm chí đứng trước nguy cơ phá sản do không có sản phẩm cung ứng ra thị trường, nhân viên lao đao phải tìm cách nhảy việc.

Nguyên nhân một phần do thủ tục hành chính và chủ trương kiểm soát chặt chẽ việc cấp phép dự án mới, thời gian hoàn thành hồ sơ dự án bị tắc nghẽn. Trong khi đó, lãi suất vay vốn ngân hàng bị ràng buộc, doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn để triển khai dự án.

Mặc dù vậy, tính đến hết tháng 11, Tổng Cục Thống kê đưa ra trong báo cáo ghi nhận riêng lĩnh vực kinh doanh bất động sản, cả nước có 7.300 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 13,8%; Cùng với đó, cả nước có 36.900 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm 2018.

Bất chấp thị trường khó khăn, doanh nghiệp bất động sản vẫn ồ ạt thành lập mới (Ảnh minh hoạ)

Có thể nói, đây vẫn là những tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản bước sang năm tới vẫn hết sức sôi động với số lượng lớn doanh nghiệp thành lập mới, cùng dòng vốn vẫn có xu hướng đổ vào bất động sản, hứa hẹn sẽ tăng thêm nguồn cung mới cho thị trường.

Giới chuyên gia cũng cho rằng sự ra đời của các doanh nghiệp bất động sản mới cũng là điều hết sức bình thường. Bởi thị trường hiện vẫn có nhiều tiềm năng về nguồn cầu, nhiều phân khúc có điểm sáng, số doanh nghiệp làm ăn yếu kém bị đào thải để thay thế bằng các doanh nghiệp mới có chất lượng hơn.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, sự bùng nổ của các doanh nghiệp bất động sản cũng đặt ra vấn đề về năng lực hoạt động, tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp. Theo đó, cơ quan quản lý nhà nước cần hết sức quan tâm công tác quản lý và hỗ trợ các doanh nghiệp mới thành lập, cũng như thực hiện chức năng hậu kiểm, hoặc cảnh báo đối với các doanh nghiệp đăng ký kinh doanh có dấu hiệu không bình thường. Vì cơ quan nhà nước có đủ dữ liệu đăng ký kinh doanh, báo cáo, quyết toán thuế của doanh nghiệp để có thể phát hiện ra trường hợp nào làm ăn bất minh.

Ông Châu cũng cho biết thêm, đa phần  các công ty thành lập mới là công ty hoạt động trong lĩnh vực môi giới, trong khi nguồn hàng bất động sản phát triển hiện nay đang khó khăn. Vì vậy, sự cạnh tranh sẽ rất khốc liệt và nếu không biết vượt khó, thời gian tới, thị trường sẽ chứng kiến nhiều doanh nghiệp bị đào thải.

Ngoài ra, thị trường cũng ghi nhận đứng trước khó khăn, không chỉ các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ xoay xở để trụ vững trên thị trường, các doanh nghiệp lớn, có tiềm lực tài chính mạnh cũng chủ động tìm kiếm sản phẩm ở các khu vực tỉnh lẻ để tiếp tục nuôi quân, phát triển doanh nghiệp đường dài. Theo chia sẻ của một số “ông lớn” bất động sản, xu hướng dạt về tỉnh lân cận để tìm quỹ đất trong suốt thời gian qua cũng là cách để đối phó với khó khăn và trụ vững trên thị trường trong dài hạn.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top