Reatimes.vn

Bất động sản 24h: Hà Nội: Sốt đất ở miệng “cò”

Bất động sản 24h: Hà Nội: Sốt đất ở miệng “cò”

Hà Nội: Sốt đất ở miệng “cò”; Bất động sản và "cú lội ngược dòng" trong thu hút dòng vốn ngoại... là những thông tin được quan tâm trong 24h qua.
10:30, 20/01/2021

Hà Nội: Sốt đất ở miệng “cò”

Theo báo cáo đánh giá thị trường bất động sản của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARs), trong năm 2020, thị trường xuất hiện sự chuyển dịch đầu tư vào thị trường bất động sản từ các ngành kinh tế khác, làm tăng lực cầu đầu tư trong ngắn hạn. Điều này đã làm thị trường bất động sản nóng lên ở một số khu vực nông thôn, vùng chuẩn bị lên quận.

Cụ thể, đất đai trong khu dân cư hiện hữu ở các vùng có tốc độ đô thị hóa mạnh như Sơn Tây, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức… tăng giá hơn 50% so với năm 2019, đạt ngưỡng 25-30 triệu đồng/m2. Trong khi đó, các vùng gần trung tâm hơn như Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên cũng ghi nhận mức tăng lên đến 30% so với năm ngoái.

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, dù giá tăng nhưng lượng giao dịch ghi nhận qua các sàn mua bán không nhiều, chủ yếu là các giao dịch qua lại giữa các nhà đầu cơ với nhau. Các thông tin về quy hoạch, đầu tư, hay lên quận cũng là một trong những nguyên nhân làm sốt đất bùng phát ở các khu vực trên.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bất động sản và "cú lội ngược dòng" trong thu hút dòng vốn ngoại

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), bất động sản đứng thứ 3 trong các ngành, lĩnh vực thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong năm 2020, với tổng vốn đăng ký đạt 4,184 tỷ USD, tăng 18,6% so với năm 2019. Trong đó, dòng ngoại đổ vào bất động sản nhiều nhất quý III/2020, với 2,33 tỷ USD vốn đăng ký, tiếp theo là quý IV/2020 với hơn 1 tỷ USD.

Vốn đăng ký đầu tư mới vào bất động sản năm 2020 chủ yếu đến từ các dự án phát triển kho bãi và dịch vụ logistics, trong đó lớn nhất là Dự án Trung tâm logistics ICD Vĩnh Phúc. Tiếp đến là khoản đầu tư 97,3 triệu USD của Công ty cổ phần Phát triển công nghiệp BW (Hà Lan) vào dự án cho thuê văn phòng, nhà xưởng và nhà kho rộng hơn 44ha tại Khu công nghiệp Bàu Bàng mở rộng (Bình Dương) và khoản đầu tư 81,1 triệu USD của Cainiao Swan Holding (Hong Kong) Limited vào dự án nhà xưởng và kho bãi rộng 23,5ha tại Khu công nghiệp Phú An Thạnh (Long An).

Singapore, Hàn Quốc, Quần đảo Virgin thuộc Anh là 3 nhà đầu tư nước ngoài đăng ký đầu tư nhiều nhất vào bất động sản trong năm 2020, với lần lượt tổng vốn đăng ký 1,66 tỷ USD, 863 triệu USD và 424 triệu USD. Đặc biệt, các nhà đầu tư Singapore dẫn đầu ở cả dự án cấp mới lẫn hoạt động góp vốn, mua cổ phần vào các dự án/doanh nghiệp bất động sản.

Hoạt động góp vốn, mua cổ phần là phương thức chủ đạo trong dòng vốn “ngoại” rót vào bất động sản năm 2020, với 229 lượt góp vốn, mua cổ phần, tổng giá trị lên tới 1,94 tỷ USD.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thêm một dự án “lùm xùm“ do An Thịnh Group làm chủ đầu tư

Dự án chung cư để bán và văn phòng làm việc cho thuê The Legacy (Trước đây có tên là An Thịnh Luxury Tower) tọa lạc tại khu đất vàng số 106 Ngụy Như Kon Tum (Thanh Xuân, Hà Nội) có quy mô 9.140m2, do liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội số 41 và Tổng Công ty Thành An (Binh đoàn 11 Bộ Quốc phòng) đầu tư xây dựng.

Sau đó, Tổng Công ty Thành An đã hoàn toàn rút vốn và bán lại cho Tập đoàn An Thịnh (An Thịnh Group) cùng Công ty CP Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội số 41 làm chủ đầu tư xây dựng.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, dư luận tỏ ra bức xúc khi dự án The Legacy 106 Ngụy Như Kon Tum chưa được nghiệm thu về PCCC nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên “lùa” dân vào ở, bất chấp nguy cơ cháy nổ, đe dọa mạng sống. Hành vi vi phạm này đã bị cơ quan chức năng xử phạt 75 triệu đồng và buộc chủ đầu tư trong thời gian 15 ngày phải có văn bản đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Săn đất nông thôn tại Đông Anh: “Món ngon mới“ của nhà đầu tư

Những tháng giáp Tết Nguyên đán, thị trường giao dịch đất khu vực vùng nông thôn tại Đông Anh diễn ra rất nhộn nhịp. Khảo sát cho thấy, tại một số khu vực gần khu dân cư các xã Liên Hà, Dục Tú, Thụy Lâm,... hoạt động giao dịch bất động sản nhà đất thổ cư gia tăng mạnh. Đặc biệt, tại những khu vực theo quy hoạch được TP. Hà Nội cho phép thành lập Cụm Công nghiệp Liên Hà 2, Cụm Công nghiệp Dục Tú, Cụm công nghiệp Thụy Lâm, giá đất biến động theo ngày.

Quy hoạch Đông Anh đã trở thành "bản đồ chỉ đường" giúp các nhà đầu tư bỏ vốn. 

Khảo sát tại một số khu vực khác thuộc huyện Đông Anh như xã Vĩnh Ngọc, xã Nam Hồng, phố Vân Trì, giá đất đang có xu hướng tăng mạnh so với thời điểm giữa năm 2020. Theo đó, giá đất thổ cư ở gần đường lớn dao động trong khoảng 50 - 70 triệu đồng/m2, giá đất trong thôn - xã có mức giá từ 20 - 30 triệu đồng/m2.

Anh Đường Thái Sơn, nhân viên môi giới Công ty cổ phần Đầu tư thương mại và dịch vụ Mặt trời cho biết, lượng giao dịch của thị trường Đông Anh hiện rất tốt. Sản phẩm chủ yếu là các lô đất thuộc dự án tái định cư, giãn dân, đất đấu giá và đất xen kẹt khu dân cư. Với những sản phẩm gần các dự án lớn, gần các nút giao thông trọng điểm, giá vẫn đang tiếp tục nhích lên.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Trái phiếu bất động sản tăng nóng cam kết khủng, lo ngại đổ vỡ như condotel

Nêu tại báo cáo đánh giá thị trường bất động sản (BĐS) năm 2020, dự báo thị trường 2021, nhìn nhận về việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp BĐS, HoREA cho rằng, thị trường phát hành trái phiếu doanh nghiệp năm 2020 tiếp tục tăng trưởng mạnh.

Theo HoREA, có thể chia làm 2 giai đoạn: 8 tháng đầu năm 2020 là giai đoạn bùng nổ phát hành trái phiếu doanh nghiệp và giai đoạn thứ 2 kể từ ngày 1/9/2020, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã dần hạ nhiệt và đi vào xu thế ổn định hơn các năm trước đây.

Theo thống kê, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp đã phát hành thành công trong 10 tháng đầu năm 2020 đạt 350.883 tỷ đồng, tăng 68,1% so cùng kỳ năm 2019. Các doanh nghiệp bất động sản đứng thứ 2 (sau ngành tài chính - ngân hàng) có giá trị phát hành đạt 63.155 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 19,4% tổng giá trị phát hành.

Trong đó, có đến 12 Tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản có tổng giá trị phát hành trái phiếu trên 3.000 tỷ đồng/đơn vị (có 04 Tập đoàn bất động sản lớn có tổng giá trị trái phiếu từ trên 8.000-12.000 tỷ đồng/đơn vị).

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP