Aa

Bất động sản 24h: Mặt bằng bán lẻ ế ẩm, giá chào thuê vẫn cao ngất

Thứ Năm, 15/10/2020 - 10:30

Mặt bằng bán lẻ ế ẩm, giá chào thuê vẫn cao ngất; Đại đô thị biển - cuộc chơi chỉ dành cho những nhà đầu tư lớn và chuyên nghiệp... là một số tin tức nổi bật 24h qua.

Mặt bằng bán lẻ ế ẩm, giá chào thuê vẫn cao ngất

Hàng loạt mặt bằng kinh doanh tại Hà Nội treo biển cho thuê, giảm giá cho thuê, thậm chí phải đóng cửa, doanh thu sụt giảm do tác động của Covid-19, thế nhưng, giá chào thuê vẫn cao ngất.

Ở khu vực trung tâm, mặc dù có lợi thế về vị trí và nguồn cung hạn chế, nhưng tỷ lệ trống vẫn tăng 10,33 điểm phần trăm so với quý trước và 9,71 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái trong quý III/2020 vừa qua, lên tới 11,05%.

Đây là quý đầu tiên trong 8 năm trở lại đây các trung tâm thương mại tại khu Trung tâm có tỷ lệ trống cao như vậy. Ngoài ra, đáng lưu ý giá thuê tầng trệt gần như không giảm, vẫn đang leo ở mức 98,62 USD/m2/tháng, tương đương với gần 2,3 triệu đồng/m2/tháng.

Đối với khu vực ngoài khu trung tâm, tỷ lệ trống vẫn duy trì ở mức cao và có xu hướng gia tăng, đạt 11,15%, cao hơn 1,37 điểm phần trăm theo quý và 2,93% điểm phần trăm theo năm. Giá thuê tầng trệt và tầng một một số khu vực ngoài trung tâm đạt trung bình 24,53 USD/m2/tháng, tương đương mức 570.000 đồng/m2/tháng.

Xem chi tiết tại đây

Đại đô thị biển - cuộc chơi chỉ dành cho những nhà đầu tư lớn và chuyên nghiệp

Bất động sản biển với các đại đô thị là một thị trường màu mỡ, nhưng để tham gia vào cuộc chơi ấy, doanh nghiệp phải thực sự chuyên nghiệp, có nền tảng tài chính tốt cùng bệ đỡ vững chắc từ chính sách pháp luật.

Dự báo triển vọng đô thị biển trong thời gian sắp tới, ông Phạm Lâm cho biết: “Bất động sản biển hiện nay không chỉ đơn thuần là biệt thự và condotel trong resort, mà đã phát triển nhiều loại hình sản phẩm khác nhau. Đồng thời, các dự án cũng ngày càng quy mô hơn, là những khu đô thị biển từ vài trăm đến hàng ngàn ha. Cùng với đó, những thị trường quen thuộc như Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Nha Trang, Quảng Nam, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hạ Long vẫn là nơi duy trì thế mạnh du lịch từ cảnh quan môi trường thiên nhiên, di sản văn hóa - lịch sử,…

Xem chi tiết tại đây

3 chiêu tránh sập bẫy khi mua nhà đất thế chấp

Để hạn chế những rủi ro pháp lý khi mua nhà đất thì việc kiểm tra xem nhà đất đó đang thế chấp hay không là việc rất quan trọng.

Giao dịch mua - bán nhà đất là một giao dịch lớn, với nhiều người đó là khoản tích góp cả đời để gây dựng tổ ấm hay sự nghiệp nên việc cần xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định ký kết hợp đồng mua bán.

Với một số trường hợp bạn sẽ không cần đến phòng công chứng hoặc văn phòng đăng ký đất đai để tra cứu mà có thể xác định ngay sổ đỏ đó có đang thế chấp hay không nhờ vào chính cuốn sổ này.

Bạn cần để ý đến mặt số 3 hoặc số 4 của sổ đỏ, sổ hồng. Bởi, khi nhận thế chấp nhà đất đó, phía ngân hàng sẽ ghi rõ trực tiếp vào mặt số 3 hoặc số 4 của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đính kèm một tờ giấy riêng. Tờ giấy này và GCN có đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký đất đai.

Những cách tra cứu thông tin trên chỉ có hiệu quả khi bên bán thế chấp nhà đất cho ngân hàng. Tuy nhiên, thực tế hiện nay nhiều chủ sở hữu bất động sản có thể thế chấp nhà đất cho các cá nhân. Do vậy, để tránh những rắc rối, bạn cần tiến hành bước kiểm tra bước cuối cùng và cũng tốn nhiều thời gian nhất, đó chính là dò hỏi hàng xóm, người dân xung quanh nhà đất đó.

Xem chi tiết tại đây

Hà Nội kiên quyết di dời các hộ dân ra khỏi chung cư cũ nguy hiểm

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo “phải thực hiện dứt điểm di dời các hộ dân ra khỏi chung cư cũ nguy hiểm” trên địa bàn thành phố.

Theo UBND TP Hà Nội, công tác cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn thành phố trong nhiều năm qua đã được Thành ủy, HĐND, UBND thành phố tích cực chỉ đạo.

Tuy nhiên, do vướng mắc về cơ chế, chính sách nên đến nay, số lượng nhà chung cư cũ được xây dựng lại còn quá ít; dự án đã quyết định đầu tư chậm triển khai, tư vấn lập quy hoạch còn quá chậm, không đạt yêu cầu đã đặt ra.

UBND TP Hà Nội giao Sở Xây dựng tiếp tục chủ trì, khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, phối hợp khẩn trương với Bộ Xây dựng về đề xuất Đề án cải tạo xây dựng lại nhà chung cư cũ.

Xem chi tiết tại đây

Giá bất động sản tại nhiều địa phương đang được đẩy lên cao

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs) vừa phát hành Báo cáo Thị trường bất động sản Việt Nam quý III/2020. Trong đó có ghi nhận những điểm nổi bật về giá giao dịch của thị trường các địa phương miền Bắc, miền Trung, miền Nam.

Tại thị trường miền Bắc, điển hình là Quảng Ninh, báo cáo của VARs cho biết, mặc dù là thị trường lớn và có quãng thời gian sôi động trước đó, nhưng hiện nay thị trường bất động sản Quảng Ninh có dấu hiệu chậm phát triển và ít giao dịch.

Nguyên nhân chính là dịch Covid-19 khiến các nhà đầu tư có tâm lý e ngại, thăm dò, chờ đợi cơ hội và sự giảm giá. Quan điểm của các chủ đầu tư tại thời điểm này là, nếu đưa hàng ra thị trường trong giai đoạn này thì kể cả giảm giá cũng rất khó bán.

Theo báo cáo của VARs, tại Đà Nẵng, Quảng Nam, trong quý III/2020, nguồn cung các dự án đã xong hạ tầng và pháp lý (có sổ đỏ) hiện khan hiếm. Song một số dự án tại Đà Nẵng, Quảng Nam vẫn dành được rất nhiều sự quan tâm của khách hàng có nhu cầu ở thực và đầu tư bền vững. Tỷ lệ hấp thụ đạt hơn 60% mỗi đợt chào bán.

Xem chi tiết tại đây 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top