Reatimes.vn

Bất động sản 24h: Những ai đang gom đất đón quy hoạch hai bên bờ sông Hồng?

Bất động sản 24h: Những ai đang gom đất đón quy hoạch hai bên bờ sông Hồng?

Những ai đang gom đất đón quy hoạch hai bên bờ sông Hồng?; Giá bất động sản tiềm ẩn “bong bóng“, Bộ trưởng Bộ KHĐT yêu cầu theo dõi sát... là những thông tin được quan tâm trong 24h qua.
10:30, 02/04/2021

Những ai đang gom đất đón quy hoạch hai bên bờ sông Hồng?

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa họp, cho ý kiến về chủ trương hoàn thiện đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỷ lệ 1/5.000. Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng dự kiến được TP Hà Nội ban hành vào tháng 6 tới. Đồ án được nghiên cứu trên không gian đoạn sông Hồng dài khoảng 40 km từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở, bao phủ diện tích khoảng 11.000 ha; thuộc địa bàn 55 phường, xã và 13 quận, huyện; dân số tính toán theo quy hoạch từ 280.000 - 320.000 người.

đất ven sông hồng sốt
Hai bà đi đường cũng trở thành người môi giới đất.

Ngay sau khi thông tin này được công bố, giá đất hai bờ sông Hồng có nơi tăng gấp 9-10 lần so với trước. Nhiều chuyên gia cho rằng đây là dấu hiệu của quả “bong bóng” bất động sản và ẩn chứa nhiều rủi ro.

Trong vai người đi mua đất, phóng viên đã đến những khu vực được cho là giá đất đang “nóng” từng ngày để khảo sát. Vừa đỗ xe khu vực đường Dân Trí, xã Xuân Canh, gần đoạn lên đê Phương Trạch hỏi tìm mua đất, người nọ người kia chỉ nhau nhà này, nhà kia có đất bán rồi kéo nhau đến rất đông để làm... môi giới. Khi ngỏ ý muốn mua một mảnh đất trong đê Phương Trạch có diện tích tầm 200m trở lên, anh Tuấn, một người dân trong khu vực bày tỏ ngạc nhiên vì diện tích chúng tôi cần lớn quá. 

Xem thông tin chi tiết tại đây đây

Savills: Giá thuê tăng tạo ra thách thức lớn cho bất động sản công nghiệp

Theo nhận định mới nhất từ Savills Việt Nam, bất chấp đại dịch Covid-19 và các hạn chế về di chuyển hay mô hình Trung Quốc + 1 ngày một hấp dẫn các nhà sản xuất, thì bất động sản công nghiệp tiếp tục là lĩnh vực duy nhất ghi nhận tăng trưởng cả về giá thuê và tỷ lệ lấp đầy.

Tuy nhiên, ông John Campbell, Trưởng Bộ phận Bất động sản Công nghiệp của Savills Việt Nam nhận định, mức tăng giá thuê hiện nay và tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp trọng điểm phía Bắc và Nam có thể gây e ngại với một số tập đoàn đa quốc gia khi tìm kiếm địa điểm gần Hà Nội và TP.HCM.

Theo ghi nhận của Savills, bất động sản công nghiệp hiện đang có tỷ lệ lấp đầy trung bình tăng mạnh từ 2018, đã dẫn đến sự thiếu hụt nguồn cung và nhu cầu có thêm các khu công nghiệp mới trên một số địa bàn trọng yếu. Dữ liệu của Savills Việt Nam cho thấy, trong năm 2020, tại khu vực phía Nam, tỷ lệ lấp đầy đạt 88% ở TP.HCM, 94% ở Đồng Nai, 99% ở Bình Dương, 84% ở Long An, 79% ở Bà Rịa Vũng Tàu.

Cùng kỳ, tại phía Bắc tỷ lệ này lần lượt đạt 90% ở Hà Nội, 95% ở Bắc Ninh, 89% ở Hưng Yên, 82% ở Hải Dương và 73% ở Hải Phòng.

Chuyên gia Savills nhận định: “Nhu cầu thuê đất, nhà xưởng và kho bãi tăng đột biến khiến giá thuê ở các khu công nghiệp gần các thành phố lớn leo thang. Giá cả tăng cao vẫn là mối lo ngại đối với các ngành sản xuất có giá trị thấp và tỷ suất lợi nhuận thấp như dệt may và nội thất. Tỷ giá ngoại tệ hiện tại vẫn ở mức chấp nhận được cho các nhà sản xuất đa quốc gia có giá trị cao, hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, hỗ trợ công nghệ cao và máy móc tự động.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Giá bất động sản tiềm ẩn “bong bóng“, Bộ trưởng Bộ KHĐT yêu cầu theo dõi sát

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 31/3, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã trình Chính phủ các báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 3 và 3 tháng đầu năm 2021; báo cáo dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025 và dự kiến Chương trình hành động thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại phiên họp Chính phủ ngày 31/3. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Theo đó, dù trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, tình hình kinh tế - xã hội tháng 3 và quý I/2021 vẫn có nhiều dấu hiệu khởi sắc với nhiều điểm sáng.

Đầu tiên, tăng trưởng kinh tế khả quan dù chịu nhiều ảnh hưởng từ tình hình dịch bệnh, theo đó tốc độ tăng trưởng GDP quý I/2021 tăng 4,48% so cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng quý I/2020, “cho thấy sự thích nghi, sức chống chịu và xu thế phục hồi của nền kinh tế ngày càng gia tăng”. 

Lạm phát được kiểm soát, cân đối ngân sách được bảo đảm. Chỉ số CPI tháng 3 tăng 1,16% so với cùng kỳ năm trước, thấp nhất kể từ năm 2016. CPI bình quân quý I chỉ tăng 0,29%. Tiến độ thu ngân sách khả quan, tổng thu ngân sách quý I đạt 30,1% dự toán, cao hơn các năm trước.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Giá bất động sản tăng lên nhanh chóng sau Tết Nguyên đán

Theo cập nhật mới nhất từ Batdongsan.com.vn, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu thị trường bất động sản có nhiều dấu hiệu khởi sắc trở lại. Điển hình là mức độ quan tâm của nhà đầu tư tăng lên nhanh, mức độ tìm kiếm tại các kênh truyền thông, rao bán về bất động sản cũng cao hơn rất nhiều so với thời điểm trước Tết.  

Cụ thể, trong tháng 3/2021 đơn vị này đã ghi nhận kỷ lục mới với 5 triệu người dùng (so với khoảng 4 triệu người dùng trước đây), lượng người dùng mới tăng trên 60% và đạt 12,5 triệu lượt truy cập (so với thời điểm cao nhất trước đây là 10 triệu lượt). Con số này thể hiện nhu cầu bất động sản đang tăng mạnh và hiện đang có nhiều nhà đầu tư cá nhân quan tâm và tham gia thị trường.

Cũng theo nhận định của Batdongsan.com.vn, dù Covid-19 đợt 3 bùng phát vào cuối tháng 1, thời điểm trước Tết nguyên đán 15 ngày, nhưng tâm lý người tiêu dùng gần như không bị ảnh hưởng như các đợt bùng phát trước đó, nhu cầu tìm mua bất động sản vẫn có xu hướng gia tăng, thậm chí tăng cao hơn cùng kỳ năm trước - thời điểm chưa có dịch bệnh xuất hiện.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Xu hướng BĐS tích hợp trong khu đô thị lên ngôi trong năm 2021

Tại toạ đàm chuyên đề “Triển vọng thị trường BĐS năm 2021” diễn ra mới đây, PGS.TS Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương nhấn mạnh, năm 2021 sẽ đánh dấu sự phát triển của BĐS đô thị trong đô thị, trong đó, không gian sống của BĐS vẫn là lựa chọn số một của người mua nhà hiện nay.

Theo ông Trần Kim Chung, bất động sản tích hợp trong khu đô thị sẽ có cơ hội phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới khi người mua ngày càng chú trọng đến tiện ích sống hơn diện tích sống.

Nếu giai đoạn 2011-2012, nhu cầu với BĐS chỉ ở mức căn bản là có được căn nhà diện tích nhỏ, không quá cao về giá trị xung quanh. Thì từ năm 2018 trở đi nhu cầu sở hữu BĐS của người mua lại chú trọng nhiều yếu tố tiện ích bên ngoài.

Ông Chung chỉ ra 5 xu hướng nhu cầu mà người mua nhà hiện nay đang hướng đến, đó là: Tiện ích sống quan trọng hơn diện tích sống; chiều rộng mặt tiền quan trọng hơn độ dài chỗ ở đến trung tâm; lối sống của chủ nhà hàng xóm quan trọng hơn thiết bị nội thất; đô thị hoá nông thôn thích hợp hơn nông thôn hoá. "Với người mua nhà hiện nay, không gian sống vẫn là lựa chọn số một. Đây đang là xu hướng dẫn dắt thị trường BĐS trong thời gian tới", ông Chung nhấn mạnh.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP