Reatimes.vn

Bất động sản Cẩm Phả “tăng nhiệt” với nhiều đột phá

Bất động sản Cẩm Phả “tăng nhiệt” với nhiều đột phá

Thị trường bất động sản TP. Cẩm Phả, Quảng Ninh đang sôi động khi có sự tham gia rót vốn đầu tư của nhiều “ông lớn” như Vingroup, Sun Group,…
06:00, 29/11/2020

Dự án lớn kích hoạt giá đất tăng

TP. Cẩm Phả là đô thị loại II của Quảng Ninh. Đây vốn là khu vực sản xuất than đá lớn nhất cả nước nhưng đang sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng với nhiều tiềm năng về du lịch nghỉ dưỡng. Những năm trở lại đây, đứng trước bài toán phát triển bền vững, giảm phụ thuộc vào nguồn tài nguyên không tái tạo và phát huy giá trị văn hóa lịch sử của địa phương, Quảng Ninh đã đặt mục tiêu phát triển đến năm 2030 là đưa Cẩm Phả trở thành thành phố Công nghiệp - Dịch vụ bền vững, đón từ 1 - 3 triệu khách du lịch, tăng doanh thu du lịch lên mức 700 tỷ đồng.

Và từ đầu năm 2020, với kế hoạch khởi công xây dựng của một số dự án khu nghỉ dưỡng, khu đô thị hạng sang, thị trường bất động sản Quang Hanh trở nên sôi động, hứa hẹn là cơ hội để các nhà đầu tư đón sóng đầu trước khi giá đất tăng qúa cao. Những “ông lớn” bất động sản đã đầu tư mạnh mẽ tại khu vực có thể kể đến như Sungroup, Vingroup. Đến nay, các dự án trọng điểm đã và đang hoàn thiện để đưa vào khai thác, tạo động lực quan trọng giúp tỉnh hình thành ngành dịch vụ du lịch chuyên nghiệp.

Điển hình phải kể đến Khu du lịch, dịch vụ, đô thị ven biển Quang Hanh của Vingroup được quy hoạch trên tổng diện tích 162,17ha, nằm ngay tuyến đường bao biển huyết mạch nối liền Hạ Long - Cẩm Phả với tầm nhìn ra Vịnh Bái Tử Long. Vị trí dự án còn nằm trong khu vực có nguồn suối khoáng nóng quý giá của Thành phố Cẩm Phả. Những yếu tố này đã giúp dự án hội tụ “tất cả trong một” mọi tinh hoa của núi rừng và biển cả để trở thành khu đô thị và “thiên đường nghỉ dưỡng” hàng đầu Đông Nam Á.

Trước đó, Tập đoàn Sun Group cũng đã chính thức khai trương giai đoạn I khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng chuẩn Nhật đầu tiên của Việt Nam - Yoko Onsen Quang Hanh.

Thị trường bất động sản TP.Cẩm Phả, Quảng Ninh đang sôi động khi có sự tham gia rót vốn đầu tư của nhiều “ông lớn” như Vingroup, Sun Group,…

Sự xuất hiện của những dự án lớn đã thúc đẩy giá đất Cẩm Phả tăng cao. Ghi nhận từ một số sàn giao dịch tại địa phương, giá đất tại khu vực gần các khu đô thị trung bình 8 - 15 triệu đồng/m2; đất nằm ở những vị trí gần biển trong vòng 1 năm qua cũng tăng trung bình 2 triệu đồng/m2; đặc biệt, với những biệt thự nghỉ dưỡng nằm gần biển giá bán ở mức trung bình 30 - 40 triệu đồng/m2. Có thể nói, mức giá hiện tại cao hơn 30 - 50% so với thời điểm trước khi có các dự án bất động sản lớn.

Anh Nguyễn Tất Thái, một môi giới nhà đất tại khu vực Cẩm Phả cho biết từ đầu năm đến nay, mặc dù bị tác động bởi dịch Covid-19 nhưng giá đất tại TP. Cẩm Phả nói chung vẫn không giảm mà vẫn tăng nhẹ hoặc giữ nguyên giá. Đặc biệt, các mô hình condotel, shophouse tại các dự án nghỉ dưỡng hoặc đất nền từ trước đến nay vẫn hút mạnh dòng tiền của các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh. Với những diễn biến hiện tại, bất động sản khu vực này còn nhiều dư địa tăng giá trong tương lai. Cũng theo anh Thái, mức tăng giá cao chỉ diễn ra ở những dự án hưởng lợi từ hạ tầng giao thông, tiềm năng du lịch như gần các danh lam thắng cảnh của tỉnh.

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định, Cẩm Phả thực sự là một thị trường hấp dẫn các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản bởi tiềm năng phát triển về du lịch và kinh tế. Sự đổ bộ liên tiếp các dự án lớn tại Cẩm Phả đã mang đến cho thành phố một diện mạo mới. Thị trường này đang đứng trước cơ hội cất cánh bay cao trong tương lai.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, đây là thời điểm vàng để đầu tư, khi mức giá còn tiếp cận được và có dư địa lớn. Đầu tư bất động sản Quảng Ninh nói riêng và bất động sản địa phương nói chung cũng đang là xu hướng bởi những dự báo về sự khan hàng của thị trường trong thời gian tới, do tác động Covid-19 và việc sửa đổi luật đất đai.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam.

Nỗ lực thay đổi để đón nhà đầu tư

Giới phân tích nhìn nhận, sau dịch Covid-19, thị trường bất động sản thay vì đầu tư dàn trải họ sẽ chú trọng hơn tới các thị trường mới nổi, nhiều tiềm năng, biệt là ở một số địa phương đang đầu tư hạ tầng, nâng cấp đô thị. Cũng có thể nói, ưu tiên phát triển hạ tầng sẽ là một trong những sự gợi mở của địa phương giúp nhà đầu tư yên tâm hơn như đầu tư bất động sản.

Nắm được xu thế này, hàng loạt dự án hạ tầng triển khai, tại Quảng Ninh trong đó kết nối Cẩm Phả với các khu vực lân cận đã và đang góp phần không nhỏ kích hoạt sự tăng giá của bất động sản.

Minh chứng rõ nhất là cuối tháng 5/2020, tỉnh Quảng Ninh khánh thành đường bao biển đẹp nhất Hạ Long - Trần Quốc Nghiễn. Tuyến đường có chiều dài 6,2km, nâng cấp từ 4 lên 6 làn xe, vỉa hè bên trong rộng 5m, phía ngoài đầu tư kết hợp khuôn viên cảnh quan ngắm vịnh Hạ Long mở rộng 28m, cuối tuyến đường là bãi tắm công cộng Hòn Gai với chiều dài 900m.

Đây cũng là hạ tầng giao thông trục chính, quan trọng để TP Cẩm Phả thực hiện mục tiêu mở rộng không gian đô thị tại phường Quang Hanh, khu vực nằm giữa 2 thành phố lớn của tỉnh là Hạ Long - Cẩm Phả. Điều này phù hợp quy hoạch, tổ chức không gian lãnh thổ xây dựng vùng tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, Hạ Long - Cẩm Phả được xác định vùng đô thị trung tâm gắn kết 4 tiểu vùng đô thị vệ tinh (tiểu vùng các khu kinh tế cửa khẩu với Trung Quốc, tiểu vùng Khu kinh tế Vân Đồn và huyện đảo Cô Tô, tiểu vùng phía Tây, tiểu vùng khu vực miền núi phía Bắc).

Hơn nữa, TP. Cẩm Phả hiện có dư địa về vị trí, cảnh quan thiên nhiên rất tốt, phù hợp phát triển dịch vụ - du lịch - nghỉ dưỡng… tuy nhiên, trước đây do chưa có hạ tầng giao thông kết nối, vì thế chưa thể thu hút được các nhà đầu tư. Đến nay khi đường nối QL18 với đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả đã hoàn thành, đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nối 2 di sản Vịnh Hạ Long và Bái Tử Long hoàn thành, dự kiến đầu năm 2021 sẽ hình thành nên quỹ đất tốt, là động lực quan trọng để thu hút các nhà đầu tư về địa bàn, khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế về dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng tại khu vực.

Trong một chia sẻ trước đó với phóng viên, ông Nguyễn Kiều Hưng, Trưởng Phòng Quản lý đô thị, TP. Cẩm Phả, cho biết: Nằm trong quy hoạch phát triển đô thị của tỉnh, TP. Cẩm Phả đã triển khai lập quy hoạch phân khu, hình thành nên các khu đô thị mới, đẳng cấp, hiện đại hướng tới xây dựng Cẩm Phả trở thành đô thị loại 1. Trong giai đoạn hiện nay, bên cạnh việc thực hiện cải tạo, chỉnh trang các tuyến đường nội thành, trên cơ sở bám sát 2 tuyến giao thông chính là QL18 và đường bao biển chạy dọc địa bàn, thành phố sẽ triển khai các đường kết nối 2 tuyến đường trên theo dạng xương cá. Việc kết nối này sẽ đáp ứng yêu cầu về giao thông, mở rộng không gian đô thị. Trong đó, tuyến đường nối QL18 với đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả tại phường Quang Hanh đã hình thành, là tuyến giao thông quan trọng, không gian đô thị mới tại khu vực cửa ngõ thành phố, động lực thu hút đầu tư về địa bàn”.

GS. Đặng Hùng Võ nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường nhận định, việc phát triển hạ tầng giao thông thuận lợi chính là nhân tố quan trọng kích thích được sự phát triển các dự án bất động sản, trong đó có du lịch nghỉ dưỡng. Khi hạ tầng đồng bộ, tiềm năng sinh lời từ bất động sản nghỉ dưỡng tại Quảng Ninh nói chung tất yếu sẽ gia tăng, trong đó TP. Cẩm Phả cũng được hưởng lợi.

Cũng theo vị chuyên gia này, xu hướng các nhà phát triển bất động sản lớn đang về Quảng Ninh đầu tư xây dựng các dự án bất động sản nghỉ dưỡng có quy mô, tầm cỡ, chất lượng 5 sao là xu hướng tất yếu và cần thiết trong tương lai. Thực chất là họ đã nhìn thấy được tiềm năng to lớn chưa khai thác hết của khu vực này. Do đó, thị trường bất động sản khu vực này sẽ còn tiếp tục được mở rộng và phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP