Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Cần Giờ thí điểm mở cửa đón khách trở lại: Cơ hội kích hoạt BĐS du lịch

Cần Giờ thí điểm mở cửa đón khách trở lại: Cơ hội kích hoạt BĐS du lịch

Huyện Cần Giờ đã thí điểm mở cửa đón khách du lịch trở lại và dự kiến sẽ chính thức mở cửa vào cuối tháng 9. Giới chuyên gia dự báo, thị trường BĐS nói chung, BĐS nghỉ dưỡng nói riêng sẽ phần nào đó được hưởng lợi.
06:00, 21/09/2021

Là một trong số rất ít quận, huyện tại TP.HCM đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19 trong đợt bùng phát thứ 4 tính đến nay, huyện Cần Giờ đang bắt đầu triển khai các kế hoạch khôi phục và phát triển kinh tế, trong đó có việc mở cửa du lịch tại khu vực biển nước mặn tại đây. Vậy liệu đây có thể coi là một động thái tích cực giúp hỗ trợ việc tăng giá bất động sản, hoặc xuất hiện những cơn sốt đất tại huyện ngoại thành này?

TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam phân tích, trước tiên chúng ta sẽ thấy rằng động thái của Uỷ ban Nhân dân TP.HCM đang có ý định mở lại Khu du lịch Cần Giờ là để tiện phục vụ du lịch, cũng dựa trên thực tế các doanh nghiệp lữ hành, các doanh nghiệp về du lịch cũng mong muốn điều này.

Tuy nhiên, chúng ta phải cân nhắc góc độ lợi ích kinh tế của việc mở rộng này khi mà chúng ta đã thật sự kiểm soát được dịch bệnh hay chưa thì có thể thấy rằng là những người muốn đi du lịch chắc chắn họ phải tiêm 2 mũi vắc-xin. Đó là điều kiện tiên quyết trong lúc này.

TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam

"Theo hiểu biết của tôi, dù người dân đã có 2 mũi vắc-xin và có thể được bảo vệ tốt khỏi dịch bệnh, nhưng mầm bệnh vẫn còn ở môi trường xung quanh. Việc chúng ta tiêm chủng vắc-xin cho toàn bộ người dân là điều cần thiết để tránh được những tác hại xấu từ hoạt động mở cửa du lịch này. Vì vậy đây cũng sẽ  là một trong những yếu tố sẽ ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Có thể dễ dàng nhận thấy rằng đối với cả những người tiêm vắc-xin đầy đủ hay những người chưa tiêm, hoặc chỉ tiêm một mũi rồi thì họ sẽ thận trọng trong việc đi lại cũng như là các hoạt động kinh doanh mua bán và trong đó có các lĩnh vực bất động sản.

Như vậy tôi nghĩ là nếu mở cửa trở lại hoạt động tại khu du lịch Cần Giờ vào cuối tháng 9 này thì liệu bất động sản du lịch có thật sự dao động nhẹ không, tôi nghĩ chắc cũng chưa, nếu có đi nữa thì là hoạt động tương đối cục bộ. Chắc chắn thị trường sẽ cần thêm thời gian và một số yếu tố tác động khác thì mới có thể xuất hiện hiện tượng tăng giá bất động sản được", TS. Khương cho hay. 

Đánh giá chung về việc mở cửa du lịch tại các địa điểm du lịch nổi tiếng tại Việt Nam ngay khi dịch bệnh được kiểm soát, cũng như xu hướng đầu tư của giới đầu tư vào phân khúc khách sạn nghỉ dưỡng trong thời gian này, vị chuyên gia cũng cho hay, Nhà nước cũng đang có những kế hoạch để phục hồi ngành du lịch với khách quốc tế và khách nội địa, trong đó có việc tập trung thí điểm tại Phú Quốc. Do đó, ông đánh giá đây là một tin vui của không chỉ ngành du lịch và hàng không của Phú Quốc, mà còn là một tín hiệu tích cực của cả nền kinh tế sẽ sớm được phục hồi sau một thời gian trì trệ.

TS. Khương cho biết thêm, vị trí địa lý của Phú Quốc có lợi thế là một hòn đảo biệt lập, muốn ra vào đều sẽ được kiểm soát rất chặt chẽ. Bản thân Phú Quốc kiểm soát được tốt trong dịch bệnh bằng cách là thông qua hoạt động tiêm vắc-xin.

"Điều rất quan trọng ở đây theo tôi đó là nâng cao tỷ lệ người dân Phú Quốc được tiêm vắc-xin đầy đủ, để chúng ta thể mạnh dạn mở cửa trở lại ngành du lịch ở đây", ông Khương nhận định.

Đối với các hoạt động đầu tư, chuyên gia này cho rằng tại Việt Nam, cũng như các nước trên thế giới khi mà có những vấn đề như thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh…, các nhà đầu tư họ thường sẽ rất thận trọng, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài. Trong tình hình hiện tại, họ có thể chậm lại vài nhịp để khi Việt Nam thật sự kiểm soát tốt dịch bệnh, cũng như các cơ chế đường bay trong nội địa hoặc quốc tế được mở lại, họ mới thực sự tiếp tục với những khoản đầu tư có dự định trước đó, hoặc tìm hiểu các cơ hội đầu tư mới.

Thời điểm sốt đất tại Cần Giờ, nhiều đất nông nghiệp, ruộng vườn được rao bán.

Cũng chia sẻ với báo chí, ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho hay, việc thí điểm "thẻ xanh" tại Cần Giờ trước tiên sẽ tạo nên không khí hồ hởi cho người dân nơi đây và tạo tiền đề để nhiều hoạt động kinh tế dần năng động trở lại, bao gồm cả bất động sản. Đã và đang có nhiều tập đoàn bất động sản lớn dành những nguồn vốn trị giá hàng tỷ USD nhằm khai thác tiềm năng của Cần Giờ với các dự án nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí hay nhà ở thương mại.

Các dự án này cũng sẽ dần tái khởi động, theo sau đó là các dự án nhỏ hơn ở nhiều phân khúc đa dạng. Tác động từ các dự án quy mô sẽ khiến giá đất nền trung bình có thể tiếp đà tăng. Nếu cơ sở hạ tầng được cải thiện nhanh hơn, tốt hơn thì bất động sản Cần Giờ còn hấp dẫn hơn nữa vì những lợi thế tự thân của khu vực này như là một không gian sống tuyệt vời.

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên, trước năm 2016, giá nhà đất huyện Cần Giờ thuộc mức thấp nhất tại TP.HCM và nhìn chung không có biến động nhiều. Nhưng từ năm 2017 trở lại đây, sốt đất tại Cần Giờ đã xuất hiện tại các khu vực như Long Hòa, Bình Khánh hay Cần Thạnh.

Đặc biệt hồi tháng 3 vừa qua, giá đất tại Cần Giờ đã tăng tới 10 - 20% so với thời điểm trước Tết do thông tin quy hoạch dự án của Vingroup. 

Theo thống kê của DKRA, Cần Giờ là điểm nóng tăng giá bất động sản so với 4 huyện còn lại khi đất thổ cư tại một số trục đường lớn ghi nhận hồi tháng 3 ở thị trấn Cần Thạnh và xã Long Hòa được rao bán với giá 17 - 55 triệu đồng/m2.

Báo cáo thị trường quý I của Batdongsan.com.vn cũng chỉ ra rằng, Cần Giờ là một trong những khu vực phía Nam ghi nhận mức độ quan tâm của nhà đầu tư tăng cao nhất với 81% so với quý IV/2020. Về mặt bằng giá, Cần Giờ cũng ghi nhận tăng 23% so với quý liền trước.

Hiện, Cần Giờ sở hữu vị trí tương đối thuận tiện, đặc biệt từ khi hàng loạt công trình giao thông được phê duyệt và đi vào thi công như dự án xây dựng cầu Cần Giờ, tạo điều kiện rút ngắn việc di chuyển về thành phố, hay tuyến đường cao tốc Bến Lức - Long thành chuẩn bị đi vào khai thác chạy qua vùng đất Cần Giờ sẽ có thể làm cho giá trị của vùng đất này tăng cao. Như những gì đã phân tích, thị trường bất động sản Cần Giờ hứa hẹn sẽ sôi động trở lại chỉ trong vài tuần tới. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP