Reatimes.vn

Bất động sản Cần Thơ lội ngược dòng, cơ hội nào cho nhà đầu tư?

Bất động sản Cần Thơ lội ngược dòng, cơ hội nào cho nhà đầu tư?

Thị trường bất động sản (BĐS) trong năm 2022 đã có rất nhiều sự dịch chuyển và thay đổi. Xu hướng đầu tư bất động sản Tây Nam Bộ đã và đang trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư. Đặc biệt là trung tâm TP Cần Thơ.
23:23, 02/10/2022

Thông tin này được các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, bất động sản thảo luận tại hội thảo với chủ đề “Bất động sản Cần Thơ lội ngược dòng, cơ hội cho nhà đầu tư cả nước?” do Hiệp hội Bất động sản TP Cần Thơ tổ chức tại TP.HCM ngày 2/10.

Tại hội thảo, các chuyên gia đã bàn luận về ưu điểm của bất động sản so với các kênh đầu tư khác, giải pháp nguồn vốn trong trung và dài hạn; phân tích triển vọng của các phân khúc sản phẩm, trong đó lợi thế của sản phẩm căn hộ cao cấp, từ đó mở ra cơ hội và xu hướng đầu tư bất động sản tại thị trường Tây Nam bộ, đặc biệt là TP Cần Thơ.

Chuyên gia, diễn giả chia sẻ về thị trường bất động sản Tây Nam Bộ trong thời gian tới

Bất động sản Tây Nam Bộ còn nhiều dư địa để đầu tư

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc CBRE Việt Nam, hiện nay, ngoài vấn đề về giao thông, yếu tố tác động đến thị trường nhà ở Tây Nam Bộ phải nói đến nguồn cung nhóm sản phẩm đất lẻ (đất nền) đã giảm mạnh do nhiều biện pháp kiểm soát. Giá bán của thị trường ở đây cũng ổn định hơn so với năm 2021. Thị trường đã xuất hiện nhiều phân khúc sản phẩm cao cấp hơn.

Bất động sản du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng gắn liền sông nước bắt đầu xuất hiện rất nhiều và thu hút lượng khách trong và ngoài nước, đặc biệt là khách nước ngoài.

Các dự án hạ tầng tại Tây Nam Bộ cũng đã thúc đẩy sự phát triển đô thị hoá, công nghiệp hoá. Điển hình như hệ thống nhiều khu công nghiệp tại Cần Thơ, Vĩnh Long, Bến Tre, siêu cảng cửa ngõ Trần Đề - Sóc Trăng.

"Là nơi có tốc độ phát triển kinh tế nhanh, sự giao thương nhộn nhịp với các sản phẩm nông sản (lúa, gạo, cây ăn trái…), cùng hệ sinh thái sông nước đặc trưng, cảnh quan thiên nhiên đẹp nên Tây Nam Bộ thu hút lượng khách du lịch trong và ngoài nước hằng năm vô cùng lớn. Chính vì vậy, nhu cầu sản phẩm có chất lượng cao về thiết kế, tiện ích, dịch vụ và quản lý sẽ là xu hướng tại các thành phố lớn tại Tây Nam Bộ.

Nhiều mô hình bất động sản hiện đại sẽ được du nhập và phát triển. Điều này làm phong phú thêm chủng loại và phân cấp các sản phẩm bất động sản", ông Kiệt nói.

Trước bối cảnh hầu hết các đô thị lớn đều đang đối mặt với sự khan hiếm nguồn cung và giá sản phẩm nhà ở tăng cao, nhất là phân khúc căn hộ, ở thị trường Tây Nam Bộ, ông Kiệt cho biết, TP Cần Thơ đã và đang là thị trường dồi dào về sản phẩm, tính thanh khoản cao và có sự tham gia của nhiều nhà đầu tư, chủ đầu tư lớn vào thị trường như: Tập đoàn Novaland, Tập đoàn Đất Xanh, Tập đoàn KITA, Tập đoàn T&T, Tập đoàn Sovico, Tân Á Đại Thành, Hòa Phát…

Các giao dịch ở một số dự án có mức giá trung bình nhộn nhịp giao dịch như: sản phẩm căn hộ chung cư dưới 1.2 tỷ đến dưới 2 tỷ, sản phẩm đất nền gần khu công nghiệp dưới 1 tỷ, nhà phố xây sẵn giá hơn 2 tỷ… Điều đó còn cho thấy khu vực còn sở hữu thêm sự đa dạng về phân khúc sản phẩm, nhất là sản phẩm đáp ứng nhu cầu để ở, và mức giá đáp ứng được khả năng tài chính của nhiều tầng lớp khách hàng.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc CBRE Việt Nam chia sẻ về bối cảnh thị trường BĐS năm 2022

Bàn về những điểm nổi bật tại thị trường bất động sản miền Tây Nam Bộ và trung tâm là TP Cần Thơ trong thời gian gần đây, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt cho rằng: “Theo quan điểm cá nhân, thị trường Tây Nam Bộ có rất nhiều tiềm năng. Sắp tới, nơi đây có nhiều hệ thống tuyến đường cao tốc, tuyến đường vành đai kết nối với trung tâm TP.HCM với các tỉnh miền Tây được hình thành.

Và thời điểm hiện tại, quy hoạch ở miền Tây có nhiều sự thay đổi, rất nhiều chủ đầu tư lớn hiện tại cũng đang tập trung về Tây Nam Bộ. Hạ tầng nếu như được triển khai như đúng kế hoạch sẽ tạo ra bệ phóng về nền tảng giao thông giúp cho các tỉnh miền Tây kết nối với nhau và cũng như kết nối với các trung tâm kinh tế lớn tạo nên một liên kết vùng chặt chẽ. Như vậy, việc khai thác quỹ đất, cũng như phát triển các dự án bất động sản cũng sẽ dễ dàng hơn trước đây. Việc đầu tư vào nhà phố, căn hộ tại khu vực Tây Nam Bộ vừa qua đã đáp ứng được phần nào về nhu cầu tăng giá, lướt sóng của các nhà đầu tư cơ bản. Đó cũng được xem là tiềm năng lớn cho khu vực Tây Nam Bộ nói chung và các thành phố lớn nói riêng. Về lâu về dài thì miền Tây được xem là vùng thị trường thu hút được rất nhiều nhà đầu tư”, ông Kiệt cho biết.

Trong khi đó, TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế đánh giá, thị trường bất động sản TP Cần Thơ không chỉ đa dạng về phân khúc sản phẩm, mà còn sở hữu mức giá mềm so với mức giá hiện hữu của TP.HCM hoặc Hà Nội. Điều này không chỉ tạo nên lợi thế về thanh khoản mà còn là nền tảng để nhà đầu tư tối ưu lợi nhuận tại một thị trường còn nhiều dư địa phát triển. Điển hình những năm qua, giá trị bất động sản Cần Thơ tăng trưởng ổn định đạt từ 15 - 20%/năm, thời điểm trước dịch, một số dự án thanh khoản tốt, giúp nhà đầu tư thu lợi nhuận tối đa đến 50%. Theo đó, thị trường thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, một số nhà đầu tư TP.HCM, Hà Nội rót tiền vào Cần Thơ từ những năm 2018, đến nay đã đạt được tỷ suất lợi nhuận rất cao.

Tháo gỡ những điểm nghẽn, nút thắt cho thị trường bất động sản Cần Thơ

Cũng tại hội thảo, ông Phạm Văn Luận, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản TP Cần Thơ đã trao đổi về những chính sách đang hỗ trợ đắc lực cho thị trường bất động sản TP Cần Thơ. Theo ông Luận, đầu tiên để đánh giá thị trường bất động sản có tốt hay không, tiêu thụ tốt hay không thì phải dựa trên yếu tố tốc độ phát triển kinh tế của địa phương đó.

Tại TP Cần Thơ, những chính sách cụ thể hết sức quan trọng đó là Quyết định 287/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 chỉ rõ khu vực này sẽ đầu tư xây dựng mới và nâng cấp khoảng 830km đường cao tốc, khoảng 4.000km đường quốc lộ; 4 cảng hàng không; 13 cảng biển, 11 cụm cảng hành khách và 13 cụm cảng hàng hóa đường thủy nội địa. Đây được xem là điểm nhấn nổi bật nhất của Đảng và nhà nước.

Tiếp theo là Nghị quyết 13 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về vấn đề phát triển kinh tế xã hội của Vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030 và định hướng đến 2045. Đặc biệt, Nghị quyết 91 của Chính phủ xây dựng dự án cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng giai đoạn 1 là những chính sách vĩ mô nhằm tháo gỡ những "nút thắt" về hạ tầng trong nhiều nằm qua của Đồng bằng sông Cửu Long và Cần Thơ.

Ông Phạm Văn Luận, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản TP. Cần Thơ

Ông Luận cũng nói thêm, mới đây, việc Ngân hàng nhà nước mới “bơm” hạn mức tín dụng cho các ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, trong đó có phương án tăng trưởng tín dụng vào lĩnh vực cho vay tiêu dùng như là mua nhà để ở, mua xe và sự nở rộ của các quỹ tín thác bất động sản tập trung vào các dự án tốt, chủ đầu tư uy tín đang thúc đẩy thị trường bất động sản TP Cần Thơ.

"Kế hoạch phát triển nhà ở của thành phố trong năm 2022 dự kiến sẽ phê duyệt chủ trương đầu tư 10 dự án nhà ở thương mại. Trong đó, 2 dự án chung cư với 1.374 căn hộ với tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 245.000m2; 2 dự án nhà ở xã hội với 714 căn với tổng diện tích sàn xây dựng 49.962m2 hoàn thành đưa vào sử dụng trong năm 2022.

Về phát triển các phân khúc sản phẩm mới, ngoài bất động sản công nghiệp, bất động sản khu đô thị đa tiện ích, bất động sản sinh thái miệt vườn, căn hộ chung cư, căn hộ cao cấp sẽ là sản phẩm được tung hàng tại TP. Cần Thơ giai đoạn cuối năm 2022 và năm 2023", ông Luận nói thêm./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP