Aa

Bất động sản công nghiệp: Nhà kho, xưởng xây sẵn đón đầu cơ hội

Nguyên Hà
Nguyên Hà lienlien.media@gmail.com
Thứ Bảy, 31/10/2020 - 13:00

Bất động sản công nghiệp đang chuyển mình bước vào làn sóng đầu tư mới. Trong đó, nhà kho và xưởng xây sẵn đang được đánh giá là sản phẩm đón đầu cơ hội khi nhu cầu thuê không ngừng tăng trong thời gian qua.

Hiện nay, các nhà sản xuất lẫn Chính phủ các nước đều có nhu cầu cấp bách trong việc tái thiết chuỗi cung ứng toàn cầu, quyết liệt thúc đẩy thực hiện kế hoạch di dời cơ sở sản xuất ra khỏi Trung Quốc và chuyển đến các quốc gia có mức chi phí thấp và môi trường ổn định hơn.

Việt Nam được xem là sẽ hưởng lợi từ xu hướng này với lợi thế đến từ việc kiểm soát tốt đại dịch Covid-19 cũng như các chính sách hỗ trợ thị trường từ cả Chính phủ và các nhà phát triển bất động sản công nghiệp. Hỗ trợ từ chủ đầu tư khu công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn bao gồm việc giảm giá thuê và phí duy tu hạ tầng (từ 10% đến 30%), cơ cấu lại kỳ hạn thanh toán và miễn tiền thuê cho các doanh nghiệp mới thiết lập nhà xưởng trong thời kỳ dịch bệnh bùng phát. 

Phát biểu tại một hội thảo mới đây, ông C.K Tong, Tổng giám đốc Công ty BW Industrial dự báo, thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục sôi động trong 5 - 10 năm tới nhờ vào nhu cầu lớn trong việc thiết lập nhà xưởng của các nhà đầu tư mới và hiện hữu. Cụ thể, hiện Việt Nam là điểm đến hàng đầu của dòng vốn từ nước ngoài, các nhà sản xuất công nghệ cao và kỹ thuật đang chạy đua để xây dựng và mở rộng sản xuất tại Việt Nam.

Ông C.K Tong, Tổng giám đốc Công ty BW Industrial. 

Thống kê của BW Industrial cho biết, trong 9 tháng qua, đã có nhiều doanh nghiệp dịch chuyển khỏi Trung Quốc và lựa chọn điểm đến là Việt Nam. Ngoài ra, cũng có nhiều nhà đầu tư khác đã lựa chọn Việt Nam làm cứ điểm sản xuất của mình. Đơn cử như Samsung, việc dịch chuyển đầu tư của "chú ong chúa" này đã mang theo hàng trăm nhà cung ứng nước ngoài đến Việt Nam.

"Điểm quan trọng trong việc dịch chuyển này là các nhà sản xuất không di chuyển một mình. Đây là sự dịch chuyển của toàn bộ hệ sinh thái chuỗi cung ứng như một xu thế tất yếu và vì vậy, cơ hội từ làn sóng mới rất lớn", ông C.K Tong nói.

Lý giải thêm về lý do các doanh nghiệp FDI ưa chuộng nhà kho, xưởng xây sẵn, ông C.K Tong cho biết, khi lựa chọn thuê nhà xưởng xây sẵn thì diện tích thuê linh hoạt (nhỏ nhất là 500m2), điều khoản thanh toán linh hoạt, dễ quản lý dòng tiền, yên tâm về chứng chỉ xây dựng, đơn giản hóa quy trình cấp phép, đội ngũ quản lý cơ sở vật chất chuyên nghiệp.

“Quá trình xin chứng chỉ xây dựng tại Việt Nam cần những thời gian nhất định, BW đang giúp các đối tác của mình trải qua quá trình này nhanh chóng nhất”, ông C.K Tong khẳng định và cho biết, tầm nhìn của công ty này là mua đất rồi phát triển nhà xưởng để cho thuê.

Các doanh nghiệp FDI ưa chuộng nhà kho, xưởng xây sẵn. Ảnh minh họa.

Các chuyên gia đánh giá, sự tăng tốc về số lượng và chất lượng của sản phẩm bất động sản công nghiệp xây sẵn đang diễn ra vô cùng nhanh chóng để tận dụng thời cơ vàng đang đến gần với toàn thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam.

Cụ thể, theo CBRE, nguồn cung nhà xưởng xây sẵn đang tiếp tục tăng trưởng ở cả hai khu vực công nghiệp chính ở miền Nam và miền Bắc. Giá thuê nhà xưởng xây sẵn vẫn giữ ổn định ngay cả trong thời kỳ dịch Covid-19 bùng phát.

Dự kiến đến hết năm 2020, tổng nguồn cung nhà xưởng và kho xây sẵn tại các khu vực miền Bắc sẽ đạt gần 2 triệu m2 sàn cho thuê (tăng 25,3% so với năm trước). Tại miền Nam, tổng diện tích nhà xưởng xây sẵn sẽ đạt gần 2,7 triệu m2 (tăng 28,2% so với năm trước). Sau khi đại dịch được kiềm chế, giá chào thuê trung bình của nhà kho xây sẵn dự kiến sẽ tăng từ 4 - 11% so với cùng kỳ.

“Với các kết quả hoạt động tích cực kể cả trong thời kỳ bùng phát dịch bệnh Covid-19, thị trường nhà xưởng và nhà kho xây sẵn kỳ vọng sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa nhờ vào những chuyển biến mới về xu hướng đối với cả nguồn cung và nguồn cầu. Nhu cầu mở rộng không gian lưu trữ và mạng lưới phân phối của các công ty thương mại điện tử đang và sẽ chiếm lĩnh nhu cầu thuê kho. Đi cùng với đó là nhu cầu tìm kiếm các quỹ đất phát triển cơ sở kho vận tăng cao”, ông Lê Trọng Hiếu, Giám đốc Bộ phận Cho thuê văn phòng và công nghiệp, CBRE Việt Nam cho biết.

Để đáp ứng yêu cầu thuê trong bối cảnh mới, các chủ đầu tư bất động sản công nghiệp cũng đang có những sự thay đổi trong việc phát triển sản phẩm nhằm thích ứng với các đòi hỏi cao hơn của khách hàng.

Để đáp ứng yêu cầu thuê trong bối cảnh mới, các chủ đầu tư bất động sản công nghiệp cũng đang có những sự thay đổi trong việc phát triển sản phẩm nhằm thích ứng với các đòi hỏi cao hơn của khách hàng. Trong đó, "thế hệ nhà xưởng công nghiệp 4.0" sử dụng các công nghệ 4.0 để mang lại sự thuận tiện hơn cho khách hàng trong quá trình cho thuê, sản xuất và vận hành đang nổi lên như một xu hướng.

Bên cạnh đó, các không gian lưu trữ có kiểm soát nhiệt độ (kho lạnh hoặc kho mát) cũng sẽ được xem là xu hướng phát triển mới của ngành kho vận khi mà mạng lưới buôn bán và phân phối thực phẩm tươi sống mở rộng đáng kể ở cả phương thức trực tuyến và tại các cửa hàng, siêu thị hiện hữu. Ở những khu vực nguồn cung đất công nghiệp hạn chế, mô hình kho cao tầng cũng đã bắt đầu xuất hiện nhằm tạo ra không gian lưu trữ lớn hơn cho nhu cầu của các công ty thương mại điện tử.

"Có 3 xu hướng sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản công nghiệp từ năm 2020 trở về sau: 

Thứ nhất, mở rộng sản xuất của các khách thuê hiện hữu thông qua việc tìm kiếm nguồn cung đất mở rộng tại các khu vực mới nổi; 

Thứ hai, chủ đầu tư và nhà phát triển nước ngoài trong lĩnh vực kho vận mới sẽ gia nhập thị trường Việt Nam. Nhu cầu phần lớn được dẫn dắt bởi thương mại điện tử; 

Thứ ba, chủ đầu tư và nhà phát triển sẽ tích cực thu mua các dự án bất động sản công nghiệp hiện hữu", ông Lê Trọng Hiếu, Giám đốc Bộ phận Tư vấn kinh doanh văn phòng và bất động sản công nghiệp CBRE Việt Nam khẳng định và cho biết thêm, những dự án nằm trong các khu công nghiệp đã được quy hoạch sẽ là những mục tiêu được tìm kiếm nhiều trong thời gian tới./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top