Aa

Bất động sản đáp ứng nhu cầu ở thực tiếp tục là điểm sáng thúc đẩy thị trường năm 2023

Thảo Bùi
Thảo Bùi Buithao021197@gmail.com
Thứ Hai, 30/01/2023 - 06:25

Thị trường bất động sản năm 2023 kỳ vọng các phân khúc đáp ứng nhu cầu ở thực như nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, nhà thương mại giá rẻ, nhà ở bình dân sẽ là điểm sáng thanh khoản.

Năm 2022, thị trường bất động sản đã chứng kiến sự lệch pha cung - cầu rất lớn tại phân khúc nhà ở, đặc biệt là nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội phục vụ cho người lao động có thu nhập thấp và công nhân các khu công nghiệp. Những bất động sản phù hợp với nhu cầu ở thực của người dân đều trở nên khan hiếm, rất khó để tiếp cận. Trong khi đó những căn hộ cao cấp, giá từ 40 triệu đồng/m2 trở lên trở nên phổ biến, thậm chí ở các quận nội đô mức giá lên tới 80 triệu đến hơn 100 triệu đồng/m2, thế nhưng tỷ lệ thanh khoản không cao vì không phù hợp với thu nhập của đại đa số những người có nhu cầu mua.

Trước đó, vào tháng 12 năm 2022, thị trường đã đón nhận những tín hiệu tích cực như: Ngân hàng Nhà nước cấp thêm room tín dụng, công điện của Thủ tướng về tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của thị trường, đặc biệt là việc thành lập Tổ công tác của Chính phủ. Những tín hiệu này đã tạo được tâm lý an tâm, phấn khởi cho các chủ đầu tư và các nhà đầu tư.

Bước sang năm 2023, thêm những tín hiệu tích cực cho thị trường có thể kể đến như đầu tư công sẽ tiếp tục được đẩy mạnh. Cùng với đó, việc hoàn thiện các dự thảo sửa luật liên quan đến bất động sản sẽ giúp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc về mặt pháp lý. Thị trường được khơi thông về mặt thủ tục, rõ ràng về các cơ chế, không còn sự chồng chéo sẽ là tiền đề cho thị trường bất động sản phát triển ổn định lâu dài.

Các chuyên gia dự báo phân khúc nhà ở giá rẻ, bình dân hướng tới người mua thực sẽ dẫn dắt thị trường năm 2023. Các dự án nhà ở xã hội cũng đang rất được mong chờ và dự báo sẽ tạo thành cú hích cho thị trường địa ốc.

Nói về triển vọng nguồn cung đối với phân khúc nhà ở phục vụ nhu cầu thực trong năm 2023, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam dự báo, trong khoảng quý I năm nay, một số dự án án phù hợp với nhu cầu thị trường sẽ được kích hoạt trở lại. Sang quý II, quý III, thị trường sẽ có những giao dịch thực.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Anh Quê - Chủ tịch Tập đoàn G6 cũng cho biết: "Năm 2023, phân khúc chung cư vẫn tiếp tục nhận được sự quan tâm hàng đầu, tuy nhiên các chủ đầu tư cần có sự điều chỉnh mức giá hợp lý hơn thì mới thu hút được khách hàng. Tránh trường hợp như một số dự án ở giai đoạn quý III, quý IV năm 2022 vừa qua, chủ đầu tư phải điều chỉnh giảm giá 30 - 35% mới thu hút được vốn của người mua ở và những nhà đầu tư".

Phân khúc chung cư vẫn tiếp tục nhận được sự quan tâm hàng đầu trong năm 2023. (Ảnh minh hoạ: Thảo Bùi)

Nhận định về một số phân khúc khác của thị trường, ông Quê cho biết thêm, phân khúc bất động sản công nghiệp sẽ vẫn giữ phong độ năm 2022, vì nguồn vốn FDI vào Việt Nam vẫn được đánh giá rất tốt. Bên cạnh đó, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vẫn còn tiếp diễn, sự dịch chuyển các nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam vẫn tiếp tục diễn ra. Tuy nhiên, phân khúc này sẽ không còn sự sốt nóng như từ năm 2019 đến năm 2021 nữa.

Đối với bất động sản nghỉ dưỡng, thị trường vẫn chưa thể tạo ra cú hích lớn do việc thắt chặt chi tiêu đối với khách hàng, kể cả nước ngoài hay nội địa. Một điểm khác là do nền giá bất động sản du lịch từ trước đến nay đã ở mức cao. Tuy nhiên, mới đây, việc Trung Quốc mở của biên giới đã phần nào được kỳ vọng đây sẽ là điểm sáng không chỉ đối với ngành du lịch mà các ngành nghề liên quan. Giới phân tích đều mong rằng đây là một cú hích lớn để tạo ra sự trỗi dậy cho thị trường du lịch nghỉ dưỡng, mặc dù thu nhập của người dân Trung Quốc cũng có phần hạn chế do suy thoái kinh tế và dịch Covid-19.

Trước những dự báo về thị trường trong năm mới, giới chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên dành cho các nhà đầu tư rằng cần chuẩn bị nguồn lực tốt về dòng tiền, nghiên cứu kỹ về giá cả, thông tin quy hoạch, định hướng phát triển của khu vực. Cùng với đó kịp thời nắm bắt các chính sách của Nhà nước và tình hình kinh tế thế giới để có sự lựa chọn phù hợp, nhanh chóng, không để lỡ mất cơ hội./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top