Bất động sản đô thị Thanh Hóa: Lực hấp dẫn đến từ loạt dự án đồng bộ

Bất động sản đô thị Thanh Hóa: Lực hấp dẫn đến từ loạt dự án đồng bộ

Bảo Linh
Bảo Linh vukimlinh@gmail.com
Thứ Sáu, 06/01/2023 - 06:19

Được đánh giá là nơi hội tụ nhiều tiềm năng cũng như các cơ hội để phát triển thị trường bất động sản trong dài hạn, Thanh Hóa liên tiếp có nhiều tín hiệu lạc quan từ các quyết định đầu tư hạ tầng và đô thị mới. Đặc biệt, hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư lớn cùng sự chuyển dịch của dân cư khiến quá trình phát triển các khu đô thị mới ngày càng cao. Vì vậy, nhiều chuyên gia cho rằng, dư địa phát triển bất động sản ở Thanh Hóa còn rất lớn và thị trường bất động sản đô thị Thanh Hóa sẽ ngày càng sôi động với triển vọng tăng giá, tiếp tục hấp dẫn dòng tiền của nhà đầu tư.

*****

HỘI TỤ NHIỀU TIỀM NĂNG VÀ TRIỂN VỌNG

Nằm trên tuyến giao thông 1A huyết mạch cùng diện tích lớn thứ 5 cả nước và quy mô dân số đứng thứ 3 toàn quốc, Thanh Hóa có rất nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế vùng. Trong 3 năm trở lại đây, Thanh Hóa đang có nhiều bước chuyển mình mạnh mẽ để trở thành trụ cột kinh tế của khu vực Bắc Trung Bộ. Chính điều này giúp cho diện mạo đô thị Thanh Hóa không ngừng được “lột xác” trong nhiều năm qua. 

Theo đó, Thanh Hóa cũng luôn nằm trong danh sách những thị trường bất động sản vệ tinh có sự phát triển sôi động. Các chuyên gia đánh giá, bất động sản Thanh Hóa đang ở Top 1 trong danh sách các thị trường mới nổi ở nước ta. Báo cáo “Sự phân hóa của thị trường địa ốc hậu Covid-19” của Batdongsan.com.vn (thành viên PropertyGuru) cho thấy, trong quý II/2022, mức độ quan tâm của nhà đầu tư đến dòng sản phẩm đất nền đô thị tại Thanh Hóa đã tăng đến 51% so với cùng kỳ.

Nhận định về tiềm năng và cơ hội của thị trường bất động sản khu đô thị Thanh Hóa trong giai đoạn hiện nay, chia sẻ với Reatimes, ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam cho biết, từ quý II/2022 đến nay, Thanh Hóa đón nhận nhiều thông tin tích cực từ các quyết định đầu tư hạ tầng, đô thị mới; lượng khách du lịch gia tăng; các nhà đầu tư có tên tuổi xuất hiện với nhiều dự án mới. Do đó, có nhiều lý do để tin rằng, Thanh Hóa hội tụ đủ tiềm năng và cơ hội để phát triển thị trường bất động sản phát triển mạnh mẽ trong dài hạn.

Theo Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam, tiềm năng đáng chú ý nhất là hệ thống cơ sở hạ tầng của tỉnh liên quan trực tiếp đến sự dịch chuyển dân cư và đẩy nhanh quá trình phát triển các khu đô thị mới. 

“Có thể nói, Thanh Hóa là trung tâm của vòng tròn hạ tầng từ Đồng bằng sông Hồng đến miền Tây Bắc, sang Lào rồi ra cảng biển với 43 tuyến đường bộ thông suốt, cảng nước sâu Nghi Sơn và sân bay Thọ Xuân. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương, kết nối lực lượng lao động và tạo đà cho sự phát triển của bất động sản nhà ở”, ông David Jackson nói.

Theo dự kiến, có khoảng 43 dự án hạ tầng giao thông tại Thanh Hóa đang được đẩy mạnh hoàn thiện từ nay tới năm 2025 với tổng mức đầu tư khoảng 35.000 tỷ đồng. Trong tương lai gần khi đường cao tốc Nội Bài - Thanh Hóa hoàn thành toàn tuyến sẽ rút ngắn khoảng cách di chuyển từ Hà Nội đến Thanh Hóa chỉ còn khoảng hơn 2 tiếng lái xe. Bên cạnh đó, Sân bay Sao Vàng đã được phê duyệt quy hoạch thành Cảng hàng không quốc tế cấp 4E công suất 5 triệu hành khách/năm, có chức năng dự bị cho sân bay Nội Bài. 

Các chuyên gia cũng nhìn nhận, những thế mạnh về hạ tầng kết nối, du lịch và phát triển công nghiệp… đã và đang giúp Thanh Hóa thu hút làn sóng dân cư đến làm việc và sinh sống, từ đó gia tăng nhu cầu nhà ở chất lượng. 

Thị trường bất động sản đô thị Thanh Hóa được coi là vùng trũng hút dòng tiền đầu tư lớn. (Ảnh minh họa)

“Xét về nhu cầu ở thực, trên thực tế, làn sóng công nhân quay trở về quê hương tìm việc, lập nghiệp dẫn đến nhu cầu nhà ở (mua/thuê) tăng mạnh. Cùng với tốc độ đầu tư vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp hiện nay tại Thanh Hóa, có thể thấy tỉnh này sẽ cần thêm nhiều khu dân cư để đáp ứng nhu cầu sinh sống, làm việc của người lao động”, Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam nhận định.

Hiện Thanh Hóa đang liên tiếp đẩy mạnh phát triển các khu đô thị mới hiện đại, với hạ tầng đồng bộ, đáp ứng nhu cầu về nhà ở của người dân địa phương, khách du lịch, chuyên gia tại các khu công nghiệp… từ đó, nâng cao điều kiện sinh hoạt cho người dân. Vì vậy, thị trường bất động sản đô thị Thanh Hóa được coi là vùng trũng hút dòng tiền đầu tư lớn. 

Tiềm năng thứ hai để thúc đẩy thị trường bất động sản đô thị tại Thanh Hóa phát triển mà các chuyên gia không thể không nhắc tới là sự cải thiện đáng kể về sức cạnh tranh, các chính sách công và môi trường đầu tư kinh doanh. Quy mô kinh tế, tăng trưởng GRDP, chỉ số về cải cách hành chính, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI của Thanh Hóa đều tăng mạnh so với các năm trước. 

Rút kinh nghiệm từ các đợt sốt đất ảo vào năm 2021, tỉnh Thanh Hóa đang áp dụng các biện pháp nhằm phát triển thị trường bất động sản theo hướng bền vững, chất lượng như: Lựa chọn nhà đầu tư có năng lực triển khai, đảm bảo tiến bộ giải phóng mặt bằng, giải ngân đúng tiến độ… Những nỗ lực này sẽ góp phần đáng kể vào việc thu hút các nhà đầu tư, chủ đầu tư lớn chọn Thanh Hóa là điểm đến tiếp theo để triển khai các dự án, mở ra cơ hội phát triển cho thị trường nhà ở của tỉnh. 

"LỘT XÁC" NHỜ SỰ ĐỔ BỘ CỦA CÁC "ÔNG LỚN"

Với nhiều lợi thế và tiềm năng lớn, bất động sản đô thị Thanh Hóa đang là một điểm sáng trên thị trường, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh.

Theo khảo sát, hiện có khoảng hơn 20 khu đô thị mới đã, đang và sắp triển khai/mở bán trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Trong số đó, có sự góp mặt của không ít những “ông lớn” với những dự án bài bản, chuyên nghiệp. 

Vinhomes Star City được kỳ vọng trở thành biểu tượng mới của TP. Thanh Hóa.

Cụ thể, Tập đoàn Vingroup đang đầu tư dự án Khu đô thị Vinhomes Star City có vị trí tại đại lộ Hùng Vương, Nam Sông Mã và Lê Lợi, TP. Thanh Hóa. Khu đô thị được xây dựng theo mô hình sinh thái trên khu đất rộng 118ha, thuộc trung tâm hành chính mới của tỉnh Thanh Hóa. Sở hữu hệ thống hạ tầng đồng bộ, tiện ích hiện đại với khu hồ là điểm nhấn, Vinhomes Star City được kỳ vọng trở thành biểu tượng mới của TP. Thanh Hóa đang phát triển và là khu đô thị đáng sống, nơi hội tụ cộng đồng dân cư đẳng cấp bậc nhất xứ Thanh. Cuối tháng 7/2022, Vingroup tiếp tục công bố dự án nhà ở xã hội bên trong dự án Vinhomes Star City Thanh Hóa với đầy đủ tiện ích của khu đô thị kiểu mẫu. Đây được coi là những tín hiệu tốt cho thấy tầm nhìn phát triển an sinh dài hạn, chú trọng vào các dự án nhà ở tầm trung của doanh nghiệp và tỉnh Thanh Hóa.

Tập đoàn Sun Group cũng đã có mặt tại Thanh Hóa với dự án Sun Grand Boulevard - khu đô thị quảng trường biển và tổ hợp đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí có quy mô 1.260ha, thuộc địa bàn 3 xã (Quảng Minh, Quảng Hùng, Quảng Đại) và 8 phường (Quảng Tiến, Quảng Châu, Trung Sơn, Bắc Sơn, Quảng Cư, Quảng Thọ, Trường Sơn) của TP. Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Dự án được quy hoạch phát triển nhất quán theo chiến lược đầu tư của Sun Group, kiến tạo hệ sinh thái hoàn chỉnh, đa dạng tiện ích, góp phần mang đến những trải nghiệm thú vị chưa từng có tại địa phương, cải thiện diện mạo đô thị, nâng tầm ngành du lịch của tỉnh Thanh Hóa. 

Văn Phú - Invest cũng là một doanh nghiệp đầu tư bất động sản đáng chú ý tại Thanh Hóa với tổ hợp đô thị biển và du lịch nghỉ dưỡng Vlasta - Sầm Sơn. Tổ hợp đô thị biển và du lịch nghỉ dưỡng gồm chuỗi biệt thự, khách sạn, trung tâm mua sắm, dịch vụ đa dạng tiện ích; vừa phục vụ nhu cầu sinh sống của cư dân, vừa đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cho du khách hứa hẹn tạo dựng một dự án với phong cách hiện đại và hài hòa với nền tảng văn hóa, lịch sử địa phương.

Văn Phú - Invest cũng là một doanh nghiệp đầu tư bất động sản đáng chú ý tại Thanh Hóa với tổ hợp đô thị biển và du lịch nghỉ dưỡng Vlasta - Sầm Sơn.

Ngoài ra, các dự án đô thị với quy mô hoành tráng cùng các mô hình đẳng cấp khác của TNR Holdings Việt Nam, Eurowindow, Flamingo, tập đoàn BRG, Sunshine Group, T&T Group… cũng đang được triển khai hoàn thiện từng ngày, hứa hẹn sẽ mang đến tầm vóc và bộ mặt mới cho diện mạo đô thị xứ Thanh.

Sự xuất hiện của các “ông lớn” nối theo hàng loạt dự án đại đô thị “tỷ USD” đã khiến bất động sản khu vực lân cận các dự án này cũng liên tiếp thiết lập mặt bằng giá mới. Đơn cử như, khu đô thị Vinhomes Star City đã kéo giá các mặt bằng kế cận từ mức 12 triệu đồng/m2 năm 2017 lên đến khoảng 36 - 41 triệu đồng/m2 vào thời điểm hiện tại. 

Với quỹ đất dồi dào và các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội tích cực, có thể nói dư địa phát triển bất động sản đô thị ở Thanh Hóa còn rất lớn và thị trường này được dự báo sẽ tiếp tục sôi động trong thời gian tới với các dự án lớn, những sản phẩm đa dạng và chất lượng để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của khách hàng cũng như các nhà đầu tư. Dẫn chứng là chỉ trong vòng 3 tháng gần đây, Thanh Hóa đã ra quyết định thành lập thêm 4 khu đô thị mới (Khu dân cư mới Trung Ý, 2 Khu đô thị Cẩm Tân - Cẩm Vân, Khu đô thị Hải Vân). 

Với sự tham gia của những nhà đầu tư lớn cùng các dự án quy mô tầm cỡ, bất động sản đô thị tại xứ Thanh đang cho thấy sự chuyển mình mạnh mẽ, hứa hẹn sẽ có sự tăng trưởng đột phá và đón được làn sóng đầu tư lớn trong thời gian tới./.

Thế Công
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top