Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng - kênh đầu tư “vua” tại Phan Thiết

Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng - kênh đầu tư “vua” tại Phan Thiết

Thứ Năm, 29/09/2022 - 08:00

Thị trường bất động sản Phan Thiết (Bình Thuận) đang là một “địa chỉ đỏ” trên bản đồ thu hút nhà đầu tư bởi tiềm năng du lịch lớn và sự “hậu thuẫn” bởi hàng loạt dự án hạ tầng giao thông. Đáng chú ý, phân khúc bất động sản đô thị du lịch đón nhận sự quan tâm lớn khi đem tới lợi nhuận ổn định và bền vững.

*****

Hơn 2 năm qua có thể xem là giai đoạn đặc biệt của thị trường bất động sản khi chịu tác động đồng thời của các yếu tố bất lợi: Ách tắc pháp lý dự án khiến nguồn cung sụt giảm, dịch bệnh làm đình trệ hoạt động thi công - bán hàng, tín dụng cho bất động sản bị kiểm soát khiến thanh khoản sụt giảm, giá nguyên vật liệu phi mã làm giá bất động sản tăng vọt gây suy yếu sức mua…

Trong bối cảnh đó, dòng tiền đầu tư bất động sản bị phân hóa mạnh mẽ theo phân khúc và địa bàn. Xét theo phân khúc, đất nền là sản phẩm đón nhận dòng tiền cực lớn đổ vào. Suốt 2 năm 2020, 2021, các cơn sốt đất liên tiếp xuất hiện, đẩy mặt bằng giá đất tại nhiều địa phương trên cả nước lên ngưỡng cao đến rất cao, thậm chí lập kỷ lục của mọi thời đại.

Cùng với đất nền, nhà thấp tầng (biệt thự - liền kề) cũng là loại hình được giới đầu cơ ưa chuộng. “Sóng” nhà thấp tầng diễn ra tại nhiều dự án, tạo ra thanh khoản đột biến trên các báo cáo.

Tuy nhiên, đáng chú ý nhất là phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, việc mở cửa trở lại du lịch là “cột mốc” đánh dấu sự phục hồi của thị trường này. Cùng với đà phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế và sự bùng nổ của du lịch, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng từng bước lấy lại ánh hào quang như thời kỳ đỉnh cao. Điều đó được thể hiện rõ khi hàng loạt dự án mới được công bố, động thổ, thi công; hoạt động bán hàng diễn ra sôi nổi, thanh khoản đột biến so với các năm liền kề trước đó và giá cả tăng cao.

Đô thị du lịch NovaWorld Phan Thiet hoàn thiện, không chỉ thu hút khách du lịch mà còn thu hút người dân, doanh nghiệp về an cư và phát triển kinh doanh.

Xét theo địa bàn, trong bối cảnh 2 thị trường truyền thống là Hà Nội và TP.HCM suy giảm nguồn cung nghiêm trọng vì ách tắc thủ tục pháp lý, dòng tiền ly tâm khá mạnh mẽ về các tỉnh thành, các địa phương đón được dòng tiền đầu tư chảy vào là các tỉnh lân cận Hà Nội, TP.HCM, đặc biệt là các tỉnh có tiềm năng lớn chưa được khai khác và các tỉnh đang là “vùng trũng” về giá nhưng có tiềm năng tăng trưởng trong ngắn hạn. Cụ thể hơn, Đồng Nai, Bình Thuận, Lâm Đồng, Kon Tum… đang là các địa phương nhận được dòng tiền lớn từ các nhà đầu tư miền Bắc.

Lý giải xu hướng dịch chuyển của dòng tiền về phía Nam, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, trước đây phần lớn nhà đầu tư bất động sản miền Nam đến từ miền Bắc, nhưng trong 2 năm dịch bệnh vừa qua, họ đã rút tiền về đầu tư vào các khu vực lân cận, khiến cho sự quan tâm đối với bất động sản phía Bắc tăng khá mạnh. Khi lượng quan tâm gia tăng, mặt bằng giá bất động sản miền Bắc bị đẩy lên cao, dòng tiền của nhà đầu tư sau đó lại tìm đến những thị trường có mặt bằng giá ổn định hơn và phía Nam đang là khu vực nhận được sự quan tâm của đông đảo các nhà đầu tư. 

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, dòng tiền sẽ ở lại thị trường phía Nam trong dài hạn bởi có nhiều yếu tố tác động như: Khu vực phía Nam vốn là đầu tàu kinh tế của cả nước, kinh tế bền vững giúp cho thu nhập của người dân tăng lên và khả năng chi trả cho mặt hàng bất động sản tốt hơn; đồng thời, mặt bằng giá bất động sản tại đây nhìn chung duy trì ở mức ổn định. Hơn nữa, sau đại dịch Covid-19, kinh tế khu vực phía Nam phục hồi nhanh chóng, đặc biệt là các khu công nghiệp với lượng lớn chuyên gia, người lao động quay trở lại làm việc, thúc đẩy mạnh nhu cầu về bất động sản.

Trong số các địa phương thu hút dòng vốn lớn, không thể không nhắc tới Phan Thiết (Bình Thuận). Với việc Việt Nam khống chế thành công dịch bệnh vào cuối năm 2021 và “mở cửa bầu trời” vào đầu năm 2022, Phan Thiết cũng ngay lập tức lấy lại được sinh khí. Một cuộc tái sinh mạnh mẽ của thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đã và đang diễn ra tại Phan Thiết.

Ghi nhận thực tế, Bình Thuận từ lâu đã luôn nằm trong số các địa danh du lịch nổi tiếng nhất khu vực phía Nam. Sở hữu điều kiện tự nhiên lý tưởng với khoảng 300 ngày nắng trong năm, hơn 192km đường bờ biển đẹp, thủ phủ resort này ngày càng hấp dẫn du khách trong và ngoài nước nhờ sự xuất hiện của hàng loạt sản phẩm dịch vụ du lịch - nghỉ dưỡng - giải trí đẳng cấp. Hiện nay, du lịch Bình Thuận đã dần định vị được thương hiệu. Vai trò, vị trí của du lịch trong cơ cấu kinh tế của tỉnh ngày càng nâng lên, thể hiện ngày càng rõ nét là ngành kinh tế mũi nhọn, là một trụ cột phát triển kinh tế - xã hội, góp phần quan trọng trong việc khai thác có hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, lao động, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Được đầu tư mạnh mẽ và đồng bộ về hạ tầng lẫn tiện ích cao cấp, đô thị du lịch NovaWorld Phan Thiet được kỳ vọng sẽ là điểm đến mới của khu vực, thu hút du lịch MICE cùng Wellness.

Từ chỗ hầu như không có gì, sau 30 năm, đến nay du lịch Bình Thuận đã có sự phát triển liên tục với những chuyển biến mạnh mẽ cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Hiện nay, Bình Thuận đã ghi tên mình trong danh sách 10 tỉnh du lịch nổi bật của Việt Nam.

Việc công nhận Mũi Né - Phan Thiết trở thành khu du lịch quốc gia mới đây cũng sẽ góp phần tích cực đưa du lịch Bình Thuận trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, một trong những trung tâm du lịch lớn của cả nước.

Riêng với Phan Thiết, một trong những lợi thế lớn của Phan Thiết là có cung đường bờ biển đẹp hình cánh cung dài 57,4km, trải dọc từ phía bắc Mũi Kê Gà lên Mũi Né.

Cùng với đó là chính sách phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông, kết nối Phan Thiết với những trung tâm kinh tế, du lịch khác, mở ra cơ hội rất lớn trong thu hút đầu tư. Dự án sân bay quốc tế Long Thành và sân bay Phan Thiết kể từ khi xuất hiện đã làm bật tăng giá trị bất động sản của nhiều khu vực. Khi hoàn thành, sân bay Phan Thiết sẽ là động lực phát triển kinh tế - xã hội của toàn vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Riêng với thị trường du lịch, sân bay Phan Thiết sẽ rút ngắn khoảng cách di chuyển từ các tỉnh miền Bắc nhờ đường bay thẳng.

Sân bay Long Thành có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tăng cường khả năng tiếp cận, mở rộng đối tượng khách du lịch, đặc biệt là khách quốc tế, bởi ngoài du lịch bằng đường biển trên các loại hình cao cấp, đường hàng không vẫn là phương tiện phổ biến nhất. Đặc biệt, tuyến cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết sẽ về đích trong năm nay càng khiến thị trường bất động sản nơi đây được nhà đầu tư săn đón.

Với những bệ đỡ vững chắc về địa lý, tiềm năng thiên nhiên hiếm có, hạ tầng và chính sách kinh tế vĩ mô, giới chuyên gia dự báo ngành du lịch Bình Thuận vốn có nhiều tiềm năng lại càng thêm hấp dẫn, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng tại Phan Thiết sẽ còn bứt phá trong tương lai.

Đô thị du lịch sức khỏe như NovaWorld Phan Thiet đã và đang là điểm đến sáng giá của cư dân và những nhà đầu tư sành sỏi.

Một báo cáo từ Cushman & Wakefield Việt Nam cho hay, các dòng vốn mỏng, ngắn hạn thường cập bến thị trường chứng khoán, vàng hay ngoại tệ vì các kênh này có tính linh hoạt cao. Với nhà đầu tư có dòng vốn lớn, họ có thể “chia trứng thành nhiều rổ” và sẽ không bỏ qua bất động sản du lịch nghỉ dưỡng vì tỷ suất sinh lời cao, ít biến động, đồng thời còn là kênh trú ẩn an toàn.

Đồng thời, xu hướng home wellness cũng xuất hiện với các sản phẩm biệt thự, nhà ở nằm trong đô thị du lịch vừa có thể định cư lâu dài, an cư làm ăn kinh doanh, đầu tư khai thác kinh doanh, đầu tư sinh lời và nghỉ dưỡng. Do đó, sức hấp dẫn của thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng Phan Thiết còn kéo theo xu hướng lựa chọn của nhóm nhà đầu tư có tài chính 6 - 10 tỷ đồng vào các sản phẩm home wellness (biệt thự, nhà ở) hay shophouse, shoptel, boutique shoptel…

Mô hình bất động sản chăm sóc sức khỏe (wellness) đáp ứng nhu cầu sở hữu ngôi nhà hiện đại, đẳng cấp cùng nhiều tiện ích cân bằng cả thân - tâm - trí tại đô thị NovaWorld Phan Thiet hiện đang nhận được nhiều quan tâm của các nhà đầu tư.

Đón đầu làn sóng dịch chuyển an cư và dịch chuyển dòng tiền của nhà đầu tư tại Phan Thiết, Tập đoàn Novaland đã dành trọn tâm huyết phát triển đô thị du lịch NovaWorld Phan Thiet với quy mô gần 1.000ha. Bên cạnh các tổ hợp lưu trú với thiết kế hiện đại, dự án sở hữu hệ tiện ích đẳng cấp quốc tế lần đầu tiên xuất hiện tại Phan Thiết: Trung tâm thể thao phức hợp 220ha gồm cụm sân golf 36 hố theo tiêu chuẩn quốc tế đủ điều kiện để đăng ký tổ chức giải PGA Tour (Hội golf thủ chuyên nghiệp), khu thi đấu thể thao trong nhà, ngoài trời, sân vận động...

Cùng với đó, công viên biển Miami Bikini quy mô 16ha gồm nhiều tiện ích độc đáo, hay cụm công viên chủ đề, công viên nước, công viên thiếu nhi, trung tâm giải trí phức hợp trong nhà Arena sức chứa 10.000 chỗ ngồi, hệ thống hơn 20 khách sạn, resort đẳng cấp; trung tâm chăm sóc sức khỏe, thẩm mỹ quốc tế… là chuỗi tiện ích đưa nơi đây trở thành đô thị du lịch quy mô và hiện đại của châu Á.

Sự xuất hiện của đô thị du lịch NovaWorld Phan Thiet đã dẫn dắt xu hướng đầu tư tại Phan Thiết nói riêng và Bình Thuận nói chung, hứa hẹn mang đến khả năng sinh lời cao cho các nhà đầu tư sành sỏi.

An Vy
Thế Công
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top