Reatimes.vn

03/12/2020, 07:21 GMT+7

Bất động sản hồi phục và phát triển sau 2 đợt dịch Covid-19

Reatimes.vn Bộ Xây dựng cho biết, thị trường bất động sản dù chịu nhiều ảnh hưởng qua 2 làn sóng Covid-19 nhưng đang dần hồi phục và phát triển.

Bộ Xây dựng mới đây đã công bố thông tin nhà ở và thị trường bất động sản quý 3/2020. Theo Bộ Xây dựng, trong quý 3/2020, hoạt động kinh doanh bất động sản trên cả nước đã có tiến triển tốt hơn, sôi động hơn và có những tín hiệu lạc quan, tích cực. Càng về cuối năm thị trường càng cho thấy những dấu hiệu hồi phục mạnh mẽ.

Cụ thể, các doanh nghiệp kinh doanh và phát triển bất động sản đã bắt đầu mở bán các dự án, công bố kế hoạch kinh doanh thời kỳ sau đại dịch cùng với kế hoạch tuyển dụng lao động và tìm kiếm nhân sự phù hợp cho kế hoạch lâu dài.

Mặc dù thị trường còn nhiều khó khăn, nhưng các doanh nghiệp kinh doanh và doanh nghiệp phát triển bất động sản đã có những giải pháp để tiếp cận khách hàng, thay đổi khu vực phát triển để đón đầu xu thế dịch chuyển dòng vốn FDI, xu thế đô thị hóa ở những địa phương ngoài các đô thị lớn.

Nhiều thông tin tích cực cho thấy thị trường bất động sản sẽ sớm hồi phục trở lại

Đến thời điểm tháng 10/2020, các bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng cũng đã hoạt động trở lại cùng với các chính sách khuyến mãi để kích cầu du lịch trong nước. Các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đang trên đà phục hồi sau làn sóng Covid-19 lần thứ hai diễn ra tại một số địa phương như Đà Nẵng, Quảng Nam, TP.HCM, Hải Dương.

Trong quý 3/2020, Bộ Xây dựng cho biết, thị trường ghi nhận có 36.884 giao dịch bất động sản thành công. Trong đó, miền Bắc có 10.220 giao dịch, miền Trung có 14.582 giao dịch và miền Nam có 12.082 giao dịch thành công. Riêng Hà Nội có 2.966 giao dịch thành công (bằng 219% quý 2/2020), và TP.HCM có 6.722 giao dịch thành công (bằng 170,6% quý 2/2020).

Các giao dịch thành công này tập trung chủ yếu ở phân khúc bình dân, còn số lượng giao dịch bất động sản cao cấp giảm hơn so với quý trước. Bộ Xây dựng đánh giá, việc các giao dịch thành công tăng là do các doanh nghiệp đã nhanh chóng thích ứng, bám sát các chính sách hỗ trợ của Chính phủ sau thời gian giãn cách xã hội.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng thông tin, giá trị hàng tồn kho bất động sản đến hết năm 2019 ước tính khoảng 18.800 tỷ đồng. Thế nhưng, từ đầu năm đến nay, lượng hàng tồn kho bất động sản đang giảm dần. Lượng hàng tồn kho bất động sản chủ yếu nằm ở phân khúc căn hộ trung, cao cấp, căn hộ du lịch, nhà tái định cư,... được đầu tư xây dựng tại các vị trí xa trung tâm, thiếu đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội...

Đáng chú ý, dù chịu tác động kép của COVID-19 đợt 2 nhưng thị trường bất động sản vẫn có phản ứng tích cực. Điều này thể hiện qua số liệu về tổng vốn FDI đăng ký vào lĩnh vực bất động sản tăng mạnh. Theo đó, tổng vốn FDI đăng ký vào lĩnh vực bất động sản tăng từ 0,264 tỷ USD lên 2,35 tỷ USD, tăng 400% so với quý 2/2020. Đây là tín hiệu tốt cho việc bổ sung nguồn vốn quan trọng cho đầu tư phát triển của lĩnh vực bất động sản.

“Mặc dù trải qua làn sóng Covid-19 lần 2, nhưng trên cơ sở đánh giá các yếu tố vĩ mô cũng như các chỉ số cụ thể của thị trường cho thấy thị trường bất động sản trong quý 3/2020 đang dần phục hồi và phát triển. Nhu cầu về nhà ở, trong đó có nhà ở giá rẻ…vẫn rất lớn. Đặc biệt trong thời gian tới, bất động sản công nghiệp có thể coi là điểm sáng của thị trường bất động sản…

Bên cạnh đó, Chính phủ đã và đang tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu ban hành nhiều chính sách mới hỗ trợ thị trường bất động sản, các văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành sẽ góp phần giải quyết những vướng mắc tồn đọng đối với các dự án từ năm 2019 trở về trước”, Bộ Xây dựng thông tin.

Bạn đang đọc bài viết Bất động sản hồi phục và phát triển sau 2 đợt dịch Covid-19 tại chuyên mục Thời sự của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Đọc thêm
Mục sở thị sân bay sinh thái xanh nhất Việt Nam

TOP